Nhà thuốc Hưng Thịnh

Test nhanh Covid-19 là một trong những phương pháp để xác định sự tồn tại của kháng nguyên trong mẫu bệnh. Với quy trình đơn giản, nhanh gọn, phương pháp này giúp chẩn đoán và phát hiện ra người nhiễm bệnh, từ đó có những phương pháp cách ly và điều trị thích hợp để hạn chế lây lan dịch bệnh. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều bộ kit test nhanh Covid-19 khác nhau. Vậy loại nào đảm bảo chất lượng và cho ra kết quả chính xác nhất. Cách thức thực hiện và sử dụng que test đó như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Kit test nhanh là gì?

Kit test nhanh Covid-19 là một loại kit test có công dụng phát hiện ra kháng nguyên SARS-CoV-2 qua mẫu bệnh phẩm của người nghi ngờ nhiễm COVID-19. Que kit test có hiệu quả cao, thao tác thực hiện nhanh gọn, dễ dàng đọc mẫu và cho ra kết quả nhanh chóng.  Kit test nhanh  phù hợp cho hộ gia đình có người lớn, người già, trẻ nhỏ và các doanh nghiệp, tổ chức tự thực hiện xét nghiệm nhanh.

Que test nhanh hiện nay được chia ra làm 2 loại phổ biến là kit test bằng nước bọt và kit test bằng dịch mũi. Mỗi loại kit test có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, đều có khả năng xét nghiệm tốt và hoàn toàn có thể thay thế cho nhau. 

Với những trường hợp không thể tự lấy mẫu dịch họng bằng cách chọc mũi như người già hay trẻ nhỏ, chúng ta ưu tiên sử dụng kit test nước bọt. Còn với các trường hợp như văn phòng, tổ chức có yêu cầu kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao hơn có thể sử dụng kit test dịch mũi/ dịch tỵ hầu.

Nên mua loại kit test Covid nào để kết quả chính xác? 1

Kit test nhanh giúp phát hiện ra kháng nguyên SARS-CoV-2

Nên mua loại kit test nào để kết quả chính xác?

Để chọn mua được bộ Kit Test chất lượng, đảm bảo cho ra kết quả chính xác, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế, nhà thuốc uy tín, chọn những que test được Bộ Y tế công nhận và được kiểm nghiệm để đảm bảo que test cho ra kết quả chính xác.

Que test hiện nay được nhiều người tin tưởng và lựa chọn phải kể đến là Que test Toda Coronadiag Ag. Que test Toda Coronadiag Ag là một sản phẩm thuộc thương hiệu Toda Pharma, một thương hiệu hàng đầu tại Pháp, được chứng nhận và lưu hành rộng rãi ở Châu Âu nên được đông đảo thị trường đón nhận và tin tưởng sử dụng.

Que test Toda giúp phát hiện nhanh chóng tình trạng nhiễm Covid. Khi được thử nghiệm kháng nguyên trong phòng thí nghiệm, que test có độ nhạy là 94,4%, độ đặc hiệu của tăm bông là 100%. Do đó, nó có thể phát hiện ra mọi biến thể của Covid. Với thiết kế đầu lông mịn, cực nhạy, không cần chọc quá sâu nên có thể sử dụng cho người già và trẻ em. Chỉ sau 15 phút là bạn có thể đọc kết quả để biết mình có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Que lấy dịch mũi không đưa vào quá sâu nên hạn chế tình trạng hắc xì của người được chọc, ngăn ngừa virus bay ra người đối diện, gây nguy hiểm cho người lấy mẫu. 

Nên mua loại kit test Covid nào để kết quả chính xác? 2

Cần chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng que test

Quy trình test nhanh Covid-19

Để đảm bảo kết quả cho ra chính xác nhất, bạn cần phải nắm được quy trình test nhanh và cách sử dụng que test Covid-19.

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi lấy mẫu, người lấy mẫu phải mặc đồ bảo hộ như: Áo quần, đeo khẩu trang, găng tay, tấm chắn giọt bắn, mũ,… để tránh bị lây nhiễm virus. 

Chuẩn bị bộ kit test xét và bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút rồi lấy khay thử ra khỏi túi gói, ghi tên người được test lên bề mặt khay. 

Bước 2: Lấy mẫu

Ngửa đầu về phía sau 70 độ để người lấy mẫu đưa que test vào trong cánh mũi. Khi đưa vào cảm giác “sập hầm” và que test vào được ¾ chiều dài thì que test đã nằm đúng vị trí.  Sau đó, người lấy mẫu sẽ để que thấm dịch tỵ hầu vài giây và bắt đầu tiến hành xoay nhẹ đầu que 1 – 2 lần rồi rút ra.

Bước 3: Xử lý mẫu thu được

Sau khi lấy mẫu xong, người lấy mẫu sẽ đưa đầu tăm bông chứa dịch rồi bỏ vào ống môi trường đã chuẩn bị trước đó. Để yên đầu que trong vòng 5 phút, để dịch tỵ hầu mũi hòa tan vào dung dịch. Dùng nắp đậy chặt ống, lắc nhẹ ống theo chiều ngang để trộn mẫu.

Cuối cùng, nhỏ 5 giọt dung dịch vào ô nhận mẫu của khay test nhanh.

Bước 4: Đọc kết quả

Sau 15 phút chờ đợi, khay test thử sẽ hiển thị kết quả. Tùy mỗi que test sẽ có cách đọc khác nhau, nhưng cách phổ biến là căn cứ vào C là vạch chuẩn và T là vạch thử. Nếu vạch xuất hiện ở hai vị trí C và T thì kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm. Ngược lại, nếu vạch chỉ xuất hiện ở vị trí C thì kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trong trường hợp khay test không hiển thị vạch hoặc chỉ xuất hiện vạch ở vị trí T thì chứng tỏ đã có sai sót ở các bước thực hiện. Kết quả không hợp lệ do đó bạn cần phải lấy lại mẫu.

Nên mua loại kit test Covid nào để kết quả chính xác? 3

Ngã đầu ra phía 70 độ để người lấy mẫu đưa que test vào trong cánh mũi

Trên đây là những thông tin cơ bản nhưng cần thiết về que kit test Covid-19. Nếu kết quả là dương tính, bạn nên thực hiện xét nghiệm RT-PCR để khẳng định chắc chắn. Trong trường hợp âm tính bạn cũng không nên chủ quan, hãy áp dụng các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. 

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.