Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bên cạnh nhà bạn có gia đình là F0 đang thực hiện cách ly tự điều trị tại nhà, vậy làm cách nào để có thể giữ an toàn cho bản thân và gia đình?

Hiện nay, có hàng nghìn ca nhiễm Covid 19 mới mỗi ngày và nhiều ca tự cách ly, điều trị tại nhà. Do đó việc trong khu vực nơi bạn sinh sống có F0, F1 đã không còn là chuyện hiếm.

Lo lắng vì virus SARS-CoV-2 có thể lây lan trong không khí, nhiều nhà quyết định chọn biện pháp đóng kín các cửa, hạn chế ra ngoài tối đa. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhận định đây là biện pháp hoàn toàn sai lầm.

Nhiều người dân hoang mang, lo lắng khi có hàng xóm là bệnh nhân F0Nhiều người dân hoang mang, lo lắng khi có hàng xóm là bệnh nhân F0

Chủ động bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch bệnh

Nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng

Khi biết hàng xóm là F0, điều cần làm đầu tiên là bạn cần kiểm tra xem bản thân và các thành viên khác trong nhà mình có tiếp xúc với hàng xóm F0 trong vòng 14 ngày hay không.

Nếu có, hãy ngay lập tức tự đeo khẩu trang, nón che giọt bắn, giữ khoảng cách với người nhà và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Bạn không nên hoang mang, lo lắng thái quá hay kỳ thị người mắc bệnh. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế tối đa khi tiếp xúc với hàng xóm, nhà cách ly nhà, tuân thủ nghiêm quy định 5K để mầm bệnh không có cơ hội lây lan và phát triển.

Bên cạnh đó, bạn cần giữ tinh thần thoải mái và biết cách chọn lọc thông tin đúng sự thật.

Tăng cường việc khử khuẩn

Bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa cồn để khử khuẩn xung quanh nhà. Ngoài ra, nên chú ý lau chùi, sát khuẩn những vật dụng thường xuyên cầm nắm như tay nắm cửa, bàn ghế và giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Bạn vẫn có thể sử dụng các cách thức thông thường như tẩy rửa bằng các chất tẩy rửa mà trước kia đã dùng.

Thường xuyên rửa tay

Bạn cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong vòng ít nhất 20 giây, đặc biệt trong các trường hợp sau:

  • Trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn hay chạm vào mặt, mũi.

  • Sau khi đi vệ sinh hoặc đi từ nơi công cộng trở về nhà.
  • Sau khi tháo bỏ khẩu trang ra khỏi mặt hay ho, hắt hơi.
  • Sau khi chăm sóc người bệnh, thay bỉm, tã cho trẻ em.
  • Nếu không có xà phòng, bạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Bạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay có chứa nồng độ cồn trên 60% để sát khuẩnBạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay có chứa nồng độ cồn trên 60% để sát khuẩn

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 bắt đầu nhân lên trong khoang miệng và cổ họng, trong đó, khoang miệng chính là nơi bắt đầu cho sự lây lan của dịch bệnh.Theo đó, bạn nên đánh răng thường xuyên, 2 lần trong 1 ngày, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn mảng bám trên răng miệng.

Tăng cường sức đề kháng

Bạn cần uống đủ nước, bổ sung đủ các chất chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức đề kháng như chất đạm, nhóm chất béo, nhóm bột đường, nhóm khoáng chất và vitamin.Ngoài ra, việc luyện tập thể thao tại nhà cũng nên được chú trọng.

Theo dõi sức khỏe mỗi ngày

Bạn cần cảnh giác với các triệu chứng khi một người nhiễm bệnh có thể mắc phải. Đo thân nhiệt hằng ngày và nếu bạn có xuất hiện các triệu chứng của bệnh Covid 19 cần báo ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngoài việc tránh tiếp xúc với hàng xóm F0 bạn cũng cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.Vì vậy, khi đi ra ngoài, bạn cần tuân thủ biện pháp 5K, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác.

Nếu bạn đặt hàng online thì nên thanh thanh toán trực tuyến. Khi nhận hàng cần đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng, nhận hàng xong thì cần rửa tay ngay trước khi tháo khẩu trang.

Có nên đóng kín cửa khi hàng xóm bạn là F0?

Virus SARS-CoV-2 nằm trong giọt bắn của người bệnh chứ không tự bay trong không khí. Trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời, virus SARS-CoV-2 thường tồn tại từ 3 đến 6 tiếng. Nếu trên bề mặt bề mặt gỗ, kính, virus có thể tồn tại đến vài ngày.

Ngoài ra, virus cũng không thể bay từ tầng dưới lên tầng trên theo đường cửa sổ hay từ nhà này sang nhà khác được. Do đó, dù hàng xóm có là F0 thì bạn vẫn cần mở cửa thông thoáng, càng thông thoáng thì virus càng khó xâm nhập, càng ít có nguy cơ nhiễm bệnh.

Các  chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên mở cửa thông thoáng để làm giảm khả năng lây nhiễm của virusChuyên gia y tế khuyên người dân nên mở cửa thông thoáng để giảm nguy cơ lây nhiễm virus

Nếu nhà bạn ít gió thì nên dùng quạt để đẩy không khí đi nhanh hơn. Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng hệ thống điều hòa ở chung cư có trường hợp F0 cách ly thì bạn không nên sử dụng điều hòa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Y tế có đưa ra quy định nếu bệnh nhân xét nghiệm âm tính hoặc CT<30 thì mới cách ly tại nhà. Do đó những F0 được cách ly tại nhà có nguy cơ lây nhiễm không đáng lo. Người nhiễm bệnh sau thời gian từ 8 đến 10 ngày nồng độ virus SARS-CoV-2 giảm thấp, vì vậy ít có khả năng lây lan cho người khác.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, người dân cần có các biện pháp phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình. Nếu hàng xóm của bạn đã nhiễm bệnh và tự cách ly tại nhà bạn không nên hoang mang, lo lắng hay xa lánh, kì thị mà cần bình tĩnh để xử lý và có biện pháp để phòng tránh lây nhiễm, thực hiện tốt các quy định trong phòng chống dịch của nhà nước.

Ngoài ra, bạn hãy tiêm vắc xin phòng Covid 19 ngay khi đến lượt để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi virus SARS-CoV-2 nhé.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.