Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mang thai là điều tuyệt vời của người phụ nữ và thời điểm mang thai cũng cực kỳ quan trọng. Bởi thời kỳ này, phụ nữ mang thai thường có lượng đường huyết không ổn định dẫn đến những nguy hiểm cho bà bầu, đặc biệt hạ đường huyết khi mang thai là tình trạng rất hay gặp. Vậy cần làm gì để tránh tình trạng này cho mẹ bầu?

Trong quá trình chăm sóc phụ nữ mang thai, cần lưu ý một số điều dưới đây để giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết khi mang thai, tránh các ảnh hưởng của hạ đường huyết đến thai nhi. 

Nên làm gì để kiểm soát hạ đường huyết khi mang thai? 1Kiểm soát hạ đường huyết khi mang thai giúp bảo vệ mẹ và thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tránh hạ đường huyết khi mang thai, giúp sức khỏe tốt hơn, phòng một số căn bệnh và giúp mẹ bầu có đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp mẹ bầu có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách dễ dàng. Để làm được điều đó, mẹ bầu cần phải:

Không nên:

  • Những thức ngọt như bánh kẹo, nước có ga,…
  • Không sử dụng những loại thực phẩm có chứa chất cồn như rượu bia, hay sử dụng các chất kích thích, sản phẩm có chứa caffeine.
  • Không nên ăn đồ cay nóng vì dễ làm tăng huyết áp.
  • Không ăn quá no trong cùng một bữa ăn.

Các loại thực phẩm kể trên ảnh hưởng đến việc kiểm soát hạ đường huyết khi mang thai như làm cho tinh thần của mẹ không được ổn định, có thể làm tăng hoặc tụt đường bất ngờ.

Nên:

  • Nhiều loại hoa quả thanh mát như bưởi, cam, quýt,… và các loại rau xanh.
  • Ăn một lượng thức ăn vừa đủ và chia nhỏ bữa cơm hằng ngày sẽ rất có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định hơn. 

Nên làm gì để kiểm soát hạ đường huyết khi mang thai? 2Chế độ dinh dưỡng khoa học cùng với một tâm lý thoải mái sẽ giúp mẹ bầu tránh tình trạng hạ đường huyết khi mang thai.

Tập thể dục thường xuyên

Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng đừng chủ quan trong việc luyện tập thể dục mỗi ngày. Vì điều này sẽ giúp mẹ bầu có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, giúp cho lượng đường trong máu luôn trong trạng thái ổn định. Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ cần dành ra từ 20 – 30 phút để tập thể dục. Mẹ bầu có thể tập các bài tập đơn giản như thiền, đi bộ, yoga… các bài tập này sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh hơn, hạn chế những đau đớn khi sinh.

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra

Việc thường xuyên khám và theo dõi định kỳ trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được những bất ổn của thai nhi hay lượng đường huyết có ổn không. Tuy nhiên, mẹ bầu nên đến các trung tâm y tế hay phòng khám uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn tốt nhất với tình trạng hạ đường huyết khi mang thai.

Nên làm gì để kiểm soát hạ đường huyết khi mang thai? 3Khám sức khỏe định kỳ là cách phát hiện ra những dấu hiệu không ổn định của lượng đường trong máu.

Trên đây là những điều nên làm để tránh tình trạng hạ đường huyết khi mang thai mà mẹ bầu nên biết. Mẹ bầu cũng nên đến gặp bác sĩ khi cơ thể có các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, da nhợt nhạt, hay bất cứ các triệu chứng bất thường nào để được điều trị hạ đường huyết tốt nhất. Mẹ đừng nên chủ quan với sức khỏe của mình. Bởi khi lượng đường huyết không ổn định trong một thời gian dài sẽ gây các biến chứng cho thai như: thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sảy thai, các dị tật bẩm sinh như dính tay chân.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.