Đông y sử dụng nhiều loại cây và nấm khác nhau, trong đó nấm linh chi đặc biệt phổ biến. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Bài viết này sẽ cho bạn biết những lợi ích, cách dùng cùng với lưu ý khi sử dụng nấm linh chi.

Nhà thuốc Hưng Thịnh Nấm linh chi là loại thảo dược nghìn năm tuổi trong y học phương Đông, vẫn luôn được nhắc đến như là một thần dược mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy, nấm linh chi thực sự có công dụng gì, hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1Nấm linh chi là gì?

Hình ảnh cây nấm linh chi

Hình ảnh cây nấm linh chi

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm gỗ (Ganodermataceae). Tên gọi khác: linh chi, linh chi thảo, nấm trường thọ, nấm lim hay thuốc thần tiên. Những tên gọi này đã có thể nói lên được ít nhiều công dụng của nấm linh chi.

Nấm linh chi thường mọc ở các vùng có khí hậu nóng ẩm khác nhau ở Châu Á.

Bên trong nấm, có một số phân tử hoạt chất chính, bao gồm triterpenoids, polysaccharides và peptidoglycans, có thể mang tác những tác động to lớn đến sức khỏe.

Nấm linh chi có thể được ăn tươi, người ta cũng thường sử dụng dạng bột của nấm hoặc chất chiết xuất có chứa các phân tử có hoạt tính của nấm linh chi. Các dạng khác nhau này đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu trên tế bào, động vật và con người.

2Công dụng của nấm linh chi

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học để khảo sát về lợi ích của nấm linh chi. Tuy nhiên, bài viết sẽ chỉ đề cập đến 3 tác dụng mà được sự hỗ trợ bởi bằng chứng mạnh mẽ nhất.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nấm linh chi giúp tăng cường miễn dịch

Nấm linh chi giúp tăng cường miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu, là những bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng linh chi có thể làm thay đổi con đường viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu.[1]

Một nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư cho biết một số phần tử được tìm thấy trong nấm linh chi có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên.[2] Các tế bào tiêu diệt tự nhiên này chống lại nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy nấm linh chi có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu khác (tế bào bạch huyết) ở những người bị ung thư đại trực tràng.[3]

Trong một nghiên cứu ở các vận động viên tiếp xúc với những điều kiện đau đớn, nấm linh chi đã cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư.[nguon title=”Effect of Ganoderma lucidum capsules on T lymphocyte subsets in football players on “living high-training low”” link=”https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18048435/”][/nguon]

Chống ung thư

Nấm linh chi cùng tác dụng chống ung thư

Nấm linh chi cùng tác dụng chống ung thư

Nhiều người sử dụng nấm linh chi do đặc tính chống ung thư tiềm ẩn của nó.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 4.000 người sống sót sau ung thư vú cho thấy khoảng 59% tiêu thụ nấm linh chi.[5]

Nấm linh chi cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng.[3]

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một năm điều trị với nấm linh chi làm giảm số lượng và kích thước của các khối u trong ruột già.[7]

Hơn nữa, một báo cáo chi tiết của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể ảnh hưởng có lợi đến bệnh nhân ung thư.[8] Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu của cơ thể, giúp chống lại ung thưcải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư.

Chống lại mệt mỏi và trầm cảm

Nấm linh chi giúp giảm mệt mỏi và trầm cảm

Nấm linh chi giúp giảm mệt mỏi và trầm cảm

Tác dụng của Linh chi đối với hệ thống miễn dịch thường được nhấn mạnh nhất, nhưng nó cũng có những lợi thế tiềm năng khác, như là giảm mệt mỏi và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của nó ở 132 người bị suy nhược thần kinh, một tình trạng kém xác định liên quan đến đau nhức, chóng mặt, nhức đầu và cáu kỉnh.[9] Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm đi và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần dùng chất bổ sung.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 4 tuần dùng bột nấm linh chi ở một nhóm 48 người sống sót sau ung thư vú.[10] Hơn nữa, những người trong nghiên cứu cũng ít lo lắng và trầm cảm hơn.

4Cách dùng và lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Cách dùng và lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Cách dùng và lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Cách dùng

Không giống như một số loại thực phẩm bổ sung, liều lượng của nấm linh chi có thể khác nhau nhiều tùy thuộc vào dạng nấm được sử dụng.

Liều cao nhất được dùng ở nấm tươi, có thể dao động từ 25 đến 100 gam, tùy thuộc vào kích thước của nấm.

Trên thi trường, chiết xuất khô của nấm linh chi được sử dụng thay thế và bán rộng rãi hơn. Liều lượng chiết xuất khô thường ít hơn khoảng 10 lần so với khi sử dụng dạng nấm tươi. Ví dụ, 50 gam nấm linh chi tươi có thể tương đương với khoảng 5 gam chiết xuất từ ​​nấm. Liều lượng của các chiết xuất nấm khác nhau cũng khác nhau nhưng thường dao động từ khoảng 1,5 đến 9 gam mỗi ngày.

Ngoài ra, một số chế phẩm chỉ sử dụng một số phần nhất định của chiết xuất nấm linh chi. Trong những trường hợp này, liều khuyến cáo có thể thấp hơn nhiều so với các liều trên.

Lưu ý

Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng nấm linh chi trong 4 tháng có nguy cơ gặp tác dụng phụ cao gấp hai lần so với những người dùng giả dược).[8] Tuy nhiên, những tác động này là nhỏ và bao gồm tăng nhẹ nguy cơ đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa.

Một số nhóm người có lẽ nên tránh nấm linh chi, bao gồm: phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, bệnh nhân bị rối loạn máu, sẽ phải phẫu thuật hoặc bị huyết áp thấp.

Rối loạn chảy máu: liều cao nấm linh chi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người mắc một số chứng rối loạn chảy máu.

Phẫu thuật: liều cao nấm linh chi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người nếu được sử dụng trước hoặc trong khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng nấm linh chi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Nguồn: healthline, pudmed

Hy vọng bạn nhận được những thông tin giá trị về nấm linh chi thông qua bài viết này. Ngày nay, nấm linh chi đã được sử dụng phổ biến hơn và cho ra các thành phẩm đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi dùng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.