Nhà thuốc Hưng Thịnh

N-acetylcysteine ​​(NAC) còn có tên gọi Acetylcysteine là một axit amin bán thiết yếu nhưng nó chính là nguồn để sản xuất ra những axit amin quan trọng như glutathione, chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Những axit amin này quan trọng như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé!

N-acetyl cysteine (NAC) là một cystein ở dạng bổ sung, bổ sung. Cysteine ​​được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein, như thịt gà, sữa chua, phô mai, trứng, hạt hướng dương và các loại đậu. Tiêu thụ đầy đủ cysteine và N-acetyl cysteine là quan trọng vì nhiều lý do sức khỏe.

1N-acetyl cysteine là gì?

Công thức hóa học của N-acetyl cysteine

Công thức hóa học của N-acetyl cysteine

Cysteine là một axit amin bán thiết yếu. Sỡ dĩ nó được coi là bán thiết yếu vì cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra nó từ các axit amin khác, cụ thể là methionine và serine.

Cysteine chỉ trở nên cần thiết khi lượng methionine và serine trong chế độ ăn uống thấp. Cysteine được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt gà, gà tây, sữa chua, pho mát, trứng, hạt hướng dương và các loại đậu.

N-acetyl cysteine (NAC) là một dạng bổ sung của cysteine. Cơ thể bạn không tạo ra nó và không có trong thực phẩm, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng.

Giống như cysteine, N-acetyl cysteine liên kết với glutamine và glycine để tạo thành glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh. Glutathione thực hiện nhiều chức năng trong toàn bộ cơ thể của bạn, chẳng hạn như giúp duy trì hệ thống miễn dịch, điều trị các tình trạng hô hấp mãn tính, khả năng sinh sản và sức khỏe não bộ.

2N – Acetyl Cysteine có tác dụng gì với sức khỏe?

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của N-acetyl cysteine.

Tạo ra glutathione – chất chống oxy hóa quan trọng

N-acetyl cysteine giúp sản xuất ra chất chống oxy hóa

N-acetyl cysteine giúp sản xuất ra chất chống oxy hóa

N-acetyl cysteine được đánh giá chủ yếu vì vai trò của nó trong sản xuất chất chống oxy hóa. Cùng với hai axit amin là glutamine và glycine, N-acetyl cysteine cần thiết để tạo và bổ sung glutathione.

Glutathione là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể. Glutathione giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào và mô. Nó cần thiết cho sức khỏe miễn dịchchống lại tổn thương tế bào. Một số nhà nghiên cứu tin rằng nó thậm chí có thể góp phần kéo dài tuổi thọ.[1]

Các đặc tính chống oxy hóa của nó có lợi cho nhiều bệnh khác do căng thẳng oxy hóa gây ra, chẳng hạn như bệnh tim, vô sinh và một số tình trạng sức khỏe tâm thần.

Giúp giải độc thận và gan

N-acetyl cysteine giúp giải độc thận, gan

N-acetyl cysteine giúp giải độc thận, gan

N-acetyl cysteine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giải độc của cơ thể. Nó có thể giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ của thuốc và các chất độc từ môi trường.

Một ví dụ kinh điển, N-acetyl cysteine được sử dụng để giải độc cho những người bị quá liều paracetamol (acetaminophen) để ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương thận và gan.[2]

Nhờ lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, N-acetyl cysteine cũng được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh gan khác.

Cải thiện sức khỏe tâm thần

N-acetyl cysteine hỗ trợ cải thiện sức khỏe tâm thần

N-acetyl cysteine hỗ trợ cải thiện sức khỏe tâm thần

Glutamate là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cho hoạt động bình thường của não. Tuy nhiên, glutamate dư thừa kết hợp với sự suy giảm glutathione có thể gây tổn thương não. N-acetyl cysteine giúp điều chỉnh nồng độ glutamate ở trạng thái cân bằng, góp phần cải thiện các tình trạng sức khỏe tâm thần như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)rối loạn do sử dụng chất kích thích.

Đối với người bị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, N-acetyl cysteine có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng hoạt động tổng thể. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể đóng một vai trò trong việc điều trị OCD từ trung bình đến nặng.[3]

Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật cho thấy N-acetyl cysteine có thể giảm thiểu các tác động tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt, chẳng hạn như thu mình trong xã hội, thờ ơ và giảm nhịp độ chú ý.[4]

N-acetyl cysteine cũng có thể giúp giảm các triệu chứng cai nghiện và ngăn ngừa tái phát ở những người nghiện cocaine.

Giảm triệu chứng bệnh đường hô hấp

N-acetyl cysteine giảm triệu chứng bệnh đường hô hấp

N-acetyl cysteine giảm triệu chứng bệnh đường hô hấp

N-acetyl cysteine có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh về hô hấp bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa và long đờm, làm lỏng chất nhầy trong đường hô hấp. N-acetyl cysteine giúp bổ sung glutathione trong phổi và giảm viêm trong ống phế quản và mô phổi.

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) bị tổn thương lâu dài và viêm mô phổi, khiến đường thở bị co thắt, dẫn đến khó thở và ho. N-acetyl cysteine đã được sử dụng để cải thiện các triệu chứng COPD, đợt cấp và suy giảm phổi.[5]

Những người bị viêm phế quản mãn tính cũng có thể được hưởng lợi từ N-acetyl cysteine. Viêm phế quản xảy ra khi các màng nhầy trong các đường đi qua phế quản của phổi bị viêm, sưng lên và làm tắt các đường dẫn khí đến phổi. Bằng cách làm loãng chất nhầy trong ống phế quảntăng mức glutathione, N-acetyl cysteine có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn thở khò khè, ho và các cơn hô hấp.

Ngoài việc làm giảm COPD và viêm phế quản, N-acetyl cysteine có thể cải thiện các tình trạng phổi và hô hấp khác – chẳng hạn như xơ nang, hen suyễn và xơ phổi – cũng như các triệu chứng nghẹt mũi và xoang do dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Tăng cường sức khỏe não bộ

N-acetyl cystein giúp tăng sức khỏe não bộ

N-acetyl cystein giúp tăng sức khỏe não bộ

Glutamate dẫn truyền thần kinh có liên quan đến một loạt các chức năng học tập, hành vi và trí nhớ, trong khi glutathione chống oxy hóa giúp giảm tổn thương oxy hóa tế bào não có liên quan đến lão hóa.

N-acetyl cysteine giúp điều chỉnh mức glutamate và bổ sung glutathione, có lợi cho những người có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến não và trí nhớ, giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

Bệnh Alzheimer’s làm chậm khả năng học tập và ghi nhớ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy N-acetyl cysteine có thể làm chậm quá trình mất khả năng tư duy ở những người mắc bệnh Alzheimer.[6]

Bệnh Parkinson, được đặc trưng bởi sự suy giảm của các tế bào tạo ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine, bao gồm tổn thương oxy hóa đối với tế bào và giảm khả năng chống oxy hóa. N-acetyl cysteine giúp cải thiện cả chức năng dopamine và các triệu chứng như run.

Cải thiện khả năng sinh sản

N-acetyl cysteine giúp cải thiện khả năng sinh sản

N-acetyl cysteine giúp cải thiện khả năng sinh sản

Vấn đề vô sinh ở nam giới gia tăng khi lượng chất chống oxy hóa không đủ để hình thành các gốc tự do trong hệ thống sinh sản, có thể gây ra chết tế bào và giảm khả năng sinh sản. Trong một số trường hợp, N-acetyl cysteine có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Trong một nghiên cứu, 35 người đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sử dụng 600 mg N-acetyl cysteine mỗi ngày trong vòng 3 tháng sau khi phẫu thuật. Sự kết hợp giữa phẫu thuật và bổ sung N-acetyl cysteine đã cải thiện tính toàn vẹn của tinh dịchtỷ lệ mang thai của bạn tình lên 22% so với nhóm chứng.[7]

Ngoài ra, N-acetyl cysteine có thể cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bằng cách gây ra hoặc làm tăng chu kỳ rụng trứng.

Ổn định đường huyết

N-acetyl cysteine có thể ổn định đường huyết

N-acetyl cysteine có thể ổn định đường huyết

Lượng đường trong máu cao và béo phì góp phần gây viêm mô mỡ. Điều này có thể dẫn đến tổn thương hoặc phá hủy các thụ thể insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy N-acetyl cysteine có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm trong tế bào mỡ và do đó cải thiện tình trạng kháng insulin. [8]

Khi các thụ thể insulin còn nguyên vẹn và khỏe mạnh, chúng sẽ loại bỏ đường khỏi máu của bạn một cách hợp lý, giữ mức trong giới hạn bình thường.

Giảm nguy cơ bệnh tim

N-acetyl cysteine giúp giảm nguy cơ tim mạch

N-acetyl cysteine giúp giảm nguy cơ tim mạch

Quá trình oxy hóa gây tổn thương mô tim thường dẫn đến bệnh tim, gây đột quỵ, đau tim và các tình trạng nghiêm trọng khác. N-acetyl cysteine có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm tổn thương oxy hóa đối với các mô trong tim.

N-acetyl cysteine cũng được chứng minh là làm tăng sản xuất oxit nitric, giúp tĩnh mạch giãn ra và cải thiện lưu lượng máu. Điều này thúc đẩy quá trình vận chuyển máu trở lại tim của bạn và có thể làm giảm nguy cơ đau tim.[9]

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, khi kết hợp với trà xanh, N-acetyl cysteine dường như làm giảm thiệt hại do cholesterol LDL (có hại) bị oxy hóa, một nguyên nhân khác gây ra bệnh tim.[10]

Cải thiện chức năng miễn dịch

N-acetyl cysteine giúp tăng cường miễn dịch

N-acetyl cysteine giúp tăng cường miễn dịch

N-acetyl cysteine và glutathione đều là những chất có lợi cho sức khỏe miễn dịch.

Nghiên cứu về một số bệnh liên quan đến thiếu hụt N-acetyl cysteine và glutathione cho thấy rằng việc bổ sung N-acetyl cysteine có thể cải thiện và phục hồi chức năng miễn dịch.[11]

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng trong các tình huống bị tổn hại đến hệ miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh cúm, N-acetyl cysteine có thể cản trở khả năng tái tạo của vi rút. Điều này có khả năng làm giảm các triệu chứng và thời gian của bệnh).[12]

Như vậy, N-Acetyl Cysteine đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng sản xuất glutathione chống oxy hóa, cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh ở não. Tất cả các tác dụng này đều là lựa chọn điều trị khả thi cho nhiều vấn đề sức khỏe hiện nay. Bạn cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi sử dụng N-Acetyl Cysteine để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Healthline, pubmed

Có thể bạn quan tâm:

>>>>> 10 cách để tăng Glutathione tự nhiên của bạn

Một số sản phẩm thành phần có N-acetyl cysteine có bán tại nhà thuốc Hưng Thịnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.