Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đôi khi một mùi cơ thể không chỉ khiến bạn và người xung quanh cảm thấy khó chịu, mà nó còn có thể là một dấu hiệu cảnh báo về các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của bạn.

Mùi cơ thể có thể đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe của bạn. Một số triệu chứng của các căn bệnh thậm chí còn tạo ra mùi hương đặc biệt. Vậy làm thế nào để bạn biết nếu bạn gặp vấn đề sức khỏe?

Khoa học đằng sau mùi cơ thể

Mùi cơ thể mà bạn có thể quen thuộc nhất là mồ hôi, đây là một chức năng cần thiết của cơ thể. Allison-Ottey – giám đốc điều hành của Tổ chức Cộng đồng Khỏe mạnh COSHAR và là thành viên của Hội đồng Tư vấn Sức khỏe Phụ nữ HealthyWomen giải thích: “Bản thân mồ hôi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta được điều hòa. “Đó là một cơ chế làm mát, và nếu bạn không thể đổ mồ hôi bạn có thể chết vì quá nóng.”

Mùi của bạn nói gì về sức khỏe của bạn 1 Mùi cơ thể có thể cho biết gì về sức khoẻ của bạn?

Tại sao đôi khi mồ hôi của chúng ta có mùi khó chịu? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bản thân mồ hôi không có mùi. “Theo nghĩa thuần túy nhất, mồ hôi chỉ đơn giản là cơ thể bạn tiết ra chất lỏng,” Allison-Ottey nói. “Nhưng nếu bạn có vi khuẩn hoặc nấm trên da, khi chúng trộn lẫn với mồ hôi, bạn sẽ có mùi có thể hăng.” Điều này có thể khiến bạn xấu hổ, nhiên sẽ không có gì phải lo lắng nếu mùi này biến mất sau khi bạn tắm.

Một số loại thực phẩm cũng có thể gây ra mùi cơ thể. Allison-Ottey nói: “Nếu bạn ăn nhiều măng tây, nước tiểu của bạn sẽ có mùi hôi thối. “Và hơi thở của bạn có thể có mùi nặng sau khi ăn các loại thực phẩm như tỏi.”

Mùi cơ thể của bạn có thể cho bạn biết điều gì?

Mùi hôi cơ thể của bạn có thể cảnh báo nhiều tình trạng bất thường về sức khoẻ của bạn. Sau đây là một số nguy cơ bệnh mà bạn có thể nhận biết thông qua mùi hôi của bản thân.

Mùi của bạn nói gì về sức khỏe của bạn 2 Mùi cơ thể có thể cảnh báo cho bạn biết về tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Bệnh tiểu đường

Cơ thể có mùi trái cây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. “Đường thoát ra từ nước tiểu có thể gây ra một số mùi,” Allison-Ottey giải thích. “Ngày xưa, các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách ngửi hơi thở hoặc nước tiểu của một người.” Nước tiểu của bạn cũng có thể có mùi ngọt nếu bạn đang bị nhiễm toan ceton do tiểu đường , một tình trạng xảy ra ở những người bị tiểu đường khi cơ thể của họ không có đủ insulin.

Ketosis

Ở trong trạng thái ketosis, xảy ra khi cơ thể bạn đốt cháy chất béo vì nó không có carbohydrate để đốt cháy – thường là kết quả của việc thực hiện chế độ ăn ketogenic (thường được gọi là “keto”) – có thể khiến hơi thở của bạn có mùi hôi mùi hôi. Điều này thường được gọi là ” hơi thở keto .” “Keto đáy quần” cũng có thể xảy ra vì chế độ ăn keto có thể làm mất cân bằng độ pH trong âm đạo của bạn.

Tình trạng âm đạo

Thay đổi mùi nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể gây ra mùi hăng do sản sinh amoniac. Và, trong khi nhiễm trùng nấm men thường không có mùi, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể có mùi hôi.

Bệnh gan hoặc thận

Mùi cơ thể giống chất tẩy trắng có thể cho thấy bạn bị rối loạn gan hoặc thận.

Các vấn đề về đường ruột

Phân có mùi hôi cũng có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại vì chúng có thể chỉ ra các tình trạng như bệnh Crohn, nhiễm trùng đường ruột hoặc kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Thay đổi nội tiết tố

Mùi của bạn nói gì về sức khỏe của bạn 3 Thay đổi nội tiết tố cũng khiến mùi cơ thể bạn thay đổi.

Những thay đổi trong nội tiết tố cũng có thể là nguyên nhân tạo ra mùi mới hoặc khác. Bởi tự bản chất thì mỗi người có mùi hương đặc trưng của riêng mình. Allison-Ottey nói: “Tất cả chúng ta đều tiết ra pheromone. Tuy nhiên, trong những thời điểm như rụng trứng, mùi hương này có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

“Lý thuyết là khi bạn đang rụng trứng, bạn có pheromone hoặc một mùi hương khác vì trong thế giới động vật (điều này phục vụ chức năng thu hút) con đực để bạn có thể mang thai,” cô nói thêm. “Vì vậy, trong khi rụng trứng, một số phụ nữ sẽ nhận thấy rằng họ có mùi hương khác với bình thường.” Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian như mãn kinh, kinh nguyệt hoặc mang thai cũng có thể gây thêm mùi cơ thể, vì chúng có thể dẫn đến bốc hỏa và tăng tiết mồ hôi.

Vậy mùi của bạn nói gì về sức khỏe của bạn? Khi bạn nhận thấy cơ thể có mùi bất thường hoặc bất kỳ điều gì mới thì bạn cần đến gặp bác sĩ, bởi đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khoẻ chưa được chẩn đoán.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.