Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn sử dụng vaccine AstraZeneca, Vero Cell hoặc vaccine công nghệ mRNA để tiêm liều bổ sung đối với người đã tiêm Vero Cell.

Hướng dẫn này được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề cập trong công văn gửi các địa phương, hôm 7/1 nhằm đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vaccine Vero Cell. Đồng thời, các địa phương tăng độ bao phủ vaccine để chủ động phòng chống dịch Covid-19 trước nguy cơ xuất hiện các biến chủng như Omicron.

Phân biệt “liều cơ bản”, “liều bổ sung” và “liều nhắc lại” trong vaccine Covid-19

Liều cơ bản là vaccine tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vaccine liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), như vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik,… mỗi liều tiêm cách nhau 3 – 6 tuần tùy loại. Vaccine của Johnson & Johnson liệu trình chỉ một mũi duy nhất; còn vaccine của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vaccine của Sinopharm, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung mới được xem đủ liều cơ bản.

Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Liều nhắc lạicòn gọi là liều tăng cường, tiêm ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Mũi 3 vaccine Vero Cell được tiêm trộn vaccine nào?1 Người tiêm vaccine của Sinopharm, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung mới được xem đủ liều cơ bản

WHO: Người tiêm liều 1 Vero Cell, liều tiếp theo tiêm AstraZeneca hoặc Pfizer, Moderna đều tốt

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 16.12 vừa đưa ra khuyến nghị cho phép trộn và kết hợp vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau cho cả liều thứ 2 và thứ 3. Cơ quan y tế toàn cầu này cho biết, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có, vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna có thể được sử dụng làm liều tiếp theo sau liều đầu tiên của vaccine vectơ như AstraZeneca và ngược lại, theo Reuters.

Riêng với những người đã tiêm vaccine bất hoạt Vero Cell của Sinopharm, thì liều tiếp theo có thể dùng vaccine AstraZeneca hay Pfizer, Moderna, WHO cho biết, theo Reuters. Hướng dẫn đã được phát triển dựa trên lời khuyên từ Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược của WHO về vaccine vào đầu tháng này. Tuy nhiên, WHO cho biết việc pha trộn và kết hợp cần tính đến dự báo nguồn cung, khả năng tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 đang được sử dụng. Cơ quan y tế toàn cầu này cho biết các khuyến nghị sẽ được điều chỉnh khi có thêm dữ liệu.

Nhiều quốc gia đã đi trước trong việc pha trộn và kết hợp vaccine khi họ phải đối mặt với số lượng nhiễm Covid-19 tăng vọt, nguồn cung vaccine khan hiếm và tiêm chủng chậm do một số lo ngại về an toàn.

Mũi 3 vaccine Vero Cell được tiêm trộn vaccine nào?2 Người tiêm liều 1 Vero Cell, liều tiếp theo tiêm AstraZeneca hoặc Pfizer, Moderna đều tốt

Mũi 3 vaccine Vero Cell được tiêm trộn vaccine nào?

Hôm 17/12/2021, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vaccine Vero Cell (công nghệ bất hoạt), được sử dụng vaccine cùng loại hoặc vaccine công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) hoặc vaccine công nghệ vector virus (AstraZeneca). Như vậy, Vero Cell là loại duy nhất hiện nay được tiêm trộn với vaccine mRNA hoặc vector virus.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trước đó WHO khuyến cáo sử dụng cùng loại vaccine trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, ngày 16/12/2021 tổ chức này cho phép sử dụng vaccine bất hoạt kết hợp với vaccine khác.

Mũi 3 vaccine Vero Cell được tiêm trộn vaccine nào?3 Vero Cell là loại duy nhất hiện nay được tiêm trộn với vaccine mRNA hoặc vector virus

Vaccine Vero Cell tiêm theo liệu trình cơ bản là 2 mũi (hướng dẫn của nhà sản xuất). Tuy nhiên Bộ Y tế quyết định tiêm thêm liều bổ sung sau 28 ngày tiêm mũi 2 vaccine này, mới được xem như hoàn thành liều cơ bản. Như vậy, liều cơ bản vaccine Vero Cell hiện nay là 3 mũi.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3/2021 đến hết ngày 4/1, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 206 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tính đến ngày 7/1, cả nước đã tiêm trên 157,7 triệu liều. Hiện 57 tỉnh, thành phố đã tiêm gần 7,2 triệu liều mũi 3.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.