Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay khi nước ta đang áp dụng chỉ thị 16+, việc đi chợ thông qua hình thức đi chợ hộ và người dân sẽ được chính quyền đi chợ giùm và giao hàng 1 lần/tuần qua nhiều cách thức. Hãy cùng tìm hiểu cách mua và trữ thực phẩm mùa dịch Covid an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

Để đảm bảo an toàn giãn cách xã hội, người dân sẽ hạn chế ra đường, vì thế việc đi chợ cũng được giới hạn 1 lần mỗi tuần thông qua hình thức đi chợ hộ. Vì thế chúng ta phải có kế hoạch mua sắm thực phẩm khoa học và áp dụng ngay các mẹo bảo quản các loại thực phẩm được lâu trong những ngày cách ly xã hội dưới đây.

Chính sách đi chợ hộ 

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch Covid an toàn 1Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chính sách Đi chợ hộ

TP. Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện tăng cường giãn cách xã hội từ 0 giờ hôm 23/8, người dân không được phép ra khỏi nơi cư trú khi không cần thiết, đảm bảo việc thực hiện quy định “ai ở đâu ở yên đó. Vấn đề cung ứng lương thực, người dân không đi chợ trực tiếp mà sẽ có tổ hỗ trợ đi chợ hộ. 

Đơn hàng sẽ được nhận từ sáng, người dân sẽ được được phát phiếu bao gồm danh sách những thực phẩm có thể đi mua hộ, hoặc gọi điện, nhắn tin cho tổ đi chợ hộ tại phường để đăng ký món cần mua. Sau khi nhận được đơn hàng từ người dân, lực lượng đi chợ giúp dân (bao gồm tình nguyện viên và các chú bộ đội) sẽ soạn các đơn hàng mua về từ siêu thị, dán kèm theo hóa đơn thanh toán để đi gửi đến những người dân đã đặt hàng.

Theo như người dân cho biết, danh sách đi chợ hộ sẽ tập trung vào các nhóm ngành hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, và sản phẩm cơ bản như: Gạo, nước mắm, thịt gia súc, rau củ, gia vị, đồ khô… Bên cạnh đó người dân cũng có thể đăng ký mua thêm những nhu yếu phẩm khác như giấy vệ sinh, bột giặt, gia vị nêm nếm, tương ớt, trái cây… Mỗi người dân sẽ được đi chợ hộ 1 lần trong 1 tuần, vì thế việc lên kế hoạch mua và trữ thực phẩm mùa dịch là điều vô cùng cần thiết. 

Cách mua và trữ thực phẩm mùa dịch Covid an toàn

Kiểm tra những gì bạn có ở nhà trước khi mua sắm 

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch Covid an toàn 2Kiểm tra lại tủ lạnh trước khi lên đơn mua sắm

Dù chỉ được đi chợ mỗi lần 1 tuần nhưng bạn hãy cố gắng mua những thực phẩm cần thiết, không nên tích trữ quá nhiều vì sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm, đôi khi còn gây ra lãng phí. Vì thế, trước khi mua hàng bạn hãy kiểm tra các loại thực phẩm, thức ăn bạn đã có trong tủ lạnh, tủ đông… và hạn chế mua trùng lại những các thực phẩm đó. 

Lên danh sách những thực phẩm cần mua thêm 

Sau đó, với những thực phẩm có sẵn, bạn nên ước lượng có thể đủ dùng trong bao nhiêu lâu, hoặc lên sẵn thực đơn những món ăn sẽ ăn trong vòng 7 ngày. Danh sách này sẽ dựa trên những thực phẩm sẵn có, sau đó còn thiếu thứ gì hãy đặt mua thêm. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn tối ưu được thực đơn hằng ngày của gia đình.

Cân đối giữa thực phẩm tươi sống, rau xanh và thực phẩm đóng hộp

Đối với rau củ quả: Rau xanh thường có hạn sử dụng ngắn, nên bạn chỉ nên mua và sử dụng trước trong vòng 2-3 ngày. Những ngày còn lại bạn nên mua những loại củ có thể trữ lâu như khoai tây, cà rốt, cải trắng, su hào… Điều này sẽ giúp bạn luôn có chất xơ trong bữa ăn, đồng thời hạn chế tình trạng rau xanh trữ quá nhiều dẫn đến dập nát, hư hỏng.

Thịt cá có thể trữ đông nên bạn hoàn toàn có thể cân đối về mặt số lượng. Hãy nhớ chỉ mua đủ dùng, vì đồ trữ đông cũng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra không thể thiếu những thực phẩm có hạn sử dụng dài, ít bị hư hỏng như ngũ cốc, hàng đóng hộp, sấy khô cũng nên mua phòng những trường hợp khẩn cấp. 

Nên nhớ mua đủ gia vị để có thể chế biến những thực phẩm thơm ngon cho gia đình. Bí quyết bạn nên chuẩn bị gia vị mỗi thứ 2 phần, như dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt… Khi sử dụng hết phần thứ nhất thì bắt đầu đặt mua thêm 1 phần mới.

Kế hoạch bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong vòng 7 ngày

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch Covid an toàn 3Bảo quản đúng cách thực phẩm tươi sống và rau xanh

Sau khi đã lên danh sách mua hàng, bạn cần sắp xếp lại tủ lạnh để có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon. Với phần thịt cá trữ đông, bạn nên chia nhỏ thực phẩm theo khẩu phần ăn của gia đình trước khi cho vào ngăn đông. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian rã đông, và nhớ rằng tuyệt đối không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông. Nếu có thể bạn nên mua một máy hút chân không dùng để đóng gói thực phẩm, vừa tiết kiệm diện tích cho tủ lạnh vừa giúp loại bỏ những loại loại vi khuẩn xâm nhập vào và phá hư thực phẩm. 

Nếu muốn trữ rau trong tủ lạnh thì bạn không nên rửa sạch sau khi mua về, mà chỉ nên nhặt sạch đất bụi hoặc những cọng rau bị héo, vàng lá. Sau đó cho chúng vào túi túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để giúp giữ được độ ẩm cho rau. Những loại rau xanh thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, phần ngoài cùng để ưu tiên sử dụng trước. Một số loại rau củ như khoai tây, củ cải, khoai lang… không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.