Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi chọn mua máy thử tiểu đường tại nhà cần loại bỏ một số tính năng có thể không cần thiết. Dưới đây là những lưu ý khi chọn mua máy thử tiểu đường. Máy

Máy đo đường huyết đơn thuần chỉ là thiết bị hiển thị các thông số, điểm quan trọng của kiểm tra đường huyết là nằm ở que thử. Phía đầu que thử có thuốc thử, thông qua phản ứng điện hóa giữa thuốc thử ở đầu que thử và lượng đường trong máu, máy sẽ hiển thị mức đường huyết tương ứng.

Sau đây xin chia sẻ một số tiêu chí hữu ích khi chọn mua máy thử tiểu đường tại nhà.

1. Máy thử tiểu đường – Hàng chính hãng hay xách tay?

Nên lựa chọn máy thử tiểu đường chính hãng, vì hàng chính hãng sẽ được hưởng những chính sách bảo hành cũng như tư vấn tại Việt Nam. Máy xách tay thường không có phiếu bảo hành chính hãng, có thể chỉ có phiếu bảo hành của nơi bán.

Khi mua máy thử tiểu đường bạn nên mua từ hệ thống đại lý chính thức và hỏi rõ nhà nhập khẩu, hoặc gọi điện trực tiếp đến Trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ thông tin.

Một số tiêu chí chọn mua máy thử tiểu đường tại nhà 1Nên chọn mua máy thử tiểu đường chính hãng để được bảo hành

2. Máy thử tiểu đường tại nhà sử dụng đơn giản

Đối với các loại máy thử tiểu đường đời mới có cách sử dụng đơn giản như: máy tự khởi động khi cắm que thử, máy tự động cài mã que thử (code). Một số máy thử tiểu đường có cách sử dụng phức tạp hơn. Ví dụ như phải cài mã cho que thử, hoặc phải sử dụng chip cài code khi thay lọ que thử để lấy code mới.

Các máy thử tiểu đường thế hệ mới hiện nay thường sử dụng hệ thống tự động cài code (Autocoding), rất tiện lợi cho người sử dụng.

Đối với người tiểu đường tuýp 2, thường là các bác lớn tuổi, rất ngại việc cài code. Nên khi con cháu mua máy cho những người lớn tuổi, cần lưu ý vấn đề sử dụng đơn giản, thay vì mua máy đắt tiền mà cách sử dụng phức tạp.

3. Máy thử tiểu đường – Lượng mẫu máu là bao nhiêu?

Một lần thử quan trọng nhất là lượng mẫu máu bao nhiêu, đặc biệt đối với những người bệnh phải thử nhiều lần trong ngày. Cảm giác đau khi lấy máu liên quan trực tiếp đến lượng mẫu máu. Đối với những máy cần lượng máu nhỏ thường sẽ cho cảm giác ít đau nhất mỗi khi lấy máu.

Hiện nay, tại Việt Nam lượng mẫu máu ít nhất là 0,5 microlit.

4. Que thử đường huyết nên phù hợp khí hậu Việt Nam

Như đã nói ở trên, việc kiểm tra đường huyết chủ yếu nằm ở que thử đường huyết. Khi mua máy thử tiểu đường, bạn cần lưu ý đặc biệt đến que thử.

Que thử tốt là que có điều kiện bảo quản phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam. Phổ biến là que có điều kiện bảo quản từ 2 độ C đến 32 độ C. Và nên chọn sản phẩm chịu được độ ẩm cao như ở Việt Nam.

Nên để hộp đựng que thử ở phòng có máy hút ẩm, nơi có nhiệt độ thích hợp, không thấp quá cũng không cao quá. Bạn cần giữ trong lọ theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Lưu ý, không để que thử trong tủ lạnh.

Không nên mua dồn một lúc nhiều hộp que thử đường huyết một lúc về dùng dần. Vì như thế nguy cơ hỏng do không bảo quản đúng cách sẽ rất cao.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là que thử có dễ mua không. Nhiều máy thử tiểu đường mua từ nước ngoài mang về Việt Nam luôn gặp vấn đề trong việc mua que thử phù hợp với máy.

Một số tiêu chí chọn mua máy thử tiểu đường tại nhà 2Nhiều máy thử tiểu đường mua từ nước ngoài mang về Việt Nam luôn gặp vấn đề trong việc mua que thử phù hợp với máy.

5. Nhiệt độ bảo quản và hoạt động máy thử tiểu đường tại nhà

Nhiệt độ ngoài trời tại Việt Nam đôi khi lên trên 35 độ C. Những ngày hè ở miền Bắc độ ẩm lên đến gần 90%.

Vì vậy, khi mua máy đo đường huyết cần chọn máy có dải nhiệt độ bảo quản, hoạt động càng rộng càng tốt và máy có khả năng chịu được độ ẩm cao.

6. Xem xét tỷ lệ hồng cầu

Tỷ lệ hematocrit hay còn gọi là tỷ lệ hồng cầu. Mỗi người sẽ có tỷ lệ hồng cầu khác nhau. Nhân viên bán hàng đôi khi không giải thích rõ cho khách hàng ý nghĩa của thông số này.

Tỷ lệ hồng cầu có ý nghĩa như sau: “Máy thử tiểu đường sẽ cho kết quả tin cậy đối với những mẫu máu có tỷ lệ hồng cầu như ghi trong thông số kỹ thuật của máy”.

Như vậy nếu bạn không biết rõ tỷ lệ hồng cầu của người bệnh, bạn nên chọn máy có dải tỷ lệ hồng cầu càng rộng càng tốt.

7. Tốc độ đo máy thử tiểu đường, bộ nhớ và đơn vị đo

Tốc độ đo và bộ nhớ lớn cũng là tiêu chí cần xem xét khi chọn mua máy thử tiểu đường. Máy có tốc độ do nhanh (tốc độ đo nhanh nhất hiện nay là 5 giây) sẽ làm giảm thời gian que thử tiếp xúc với không khí. Đồng thời, cũng đỡ tốn thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Bộ nhớ lớn tương đương lưu được nhiều kết quả đo. Bộ nhớ lớn không tỷ lệ với kích thước của máy. Nhiều máy đời mới hiện nay có kích thước nhỏ gọn, nhưng lại lưu được nhiều kết quả đo. Việc lưu lại kết quả giúp bạn dễ dàng theo dõi xu hướng tăng hay giảm. Ngoài ra cũng kiểm soát tốt mức đường huyết trong vùng an toàn, hạn chế những biến chứng tiểu đường.

Một số tiêu chí chọn mua máy thử tiểu đường tại nhà 3Bộ nhớ lớn không tỷ lệ với kích thước của máy

Khi đi mua máy thử tiểu đường cho người thân bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trên. Kết quả đo đường huyết tại nhà chỉ phản ánh mức đường huyết tại thời điểm kiểm tra. Bạn không nên dùng máy đo đường huyết tại nhà để chuẩn đoán bệnh.

Nguyệt Hằng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *