Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng giảm thính lực của căn bệnh ung thư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng giảm thính lực là tác dụng phụ dễ dàng gặp phải ở căn bệnh ung thư ở trẻ em hoặc đối với một số phương pháp điều trị ung thư. Hiện nay một số loại thuốc trị ung thư có thể dẫn đến hỏng tai, giảm khả năng nghe. Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về thông tin cần biết về giảm thính lực trong ung thư nhé!

Nguyên nhân ảnh hưởng giảm thính lực trong ung thư

Giảm thính lực trong ung thư1 Khả năng nghe bị ảnh hưởng bởi quá trình điều trị ung thư

Ngày nay có rất nhiều yếu tố gây suy giảm thính lực ở trẻ bị ung thư do:

 • Các loại thuốc hóa trị, đặc biệt đối với những loại thuốc có chứa thành phần platinum như carboplatin và cisplatin.

 • Xạ trị ung thư não, tai, mũi, họng hoặc xương gò má.

 • Quá trình phẫu thuật ảnh hưởng đến tai, não hoặc dây thần kinh thính giác.

 • Một số loại thuốc kháng sinh.

 • Một số loại thuốc lợi tiểu gây ảnh hưởng đến thận gồm có axit ethacrynic, furosemide.

 • Yếu tố sức khỏe điển hình như nhẹ cân, sinh non, hoặc nhiễm trùng, bệnh lý trước đó.

Ngoài ra việc điều trị ung thư tùy thuộc vào độ tuổi và liều thuốc hóa trị, xạ trị chuyên gây cũng gây ảnh hưởng đến khả năng giảm thính lực, điếc.

Những triệu chứng giảm thính lực ở trẻ

Giảm thính lực trong ung thư2 Giảm thính lực gây cho trẻ hạn chế trong vấn đề nghe hiểu

 • Gặp khó khăn trong vấn đề nghe, hiểu, đặc biệt trong môi trường ồn ào.
 • Không có phản ứng với âm thanh.
 • Thường xuyên tăng âm lượng tivi, máy nghe nhạc.
 • Thường quay đầu để cố nghe rõ hoặc sử dụng một bên tai có thể nghe rõ hơn.
 • Thay đổi, trì hoãn trong lời nói, hành động.
 • Gặp vấn đề về sự thăng bằng.

Cách bảo vệ thính lực hiệu quả

Giảm thính lực trong ung thư3 Thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe

 • Hạn chế, giảm tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn.
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ bảo vệ thính lực.
 • Giảm âm thanh của thiết bị nghe.
 • Kiểm tra thính lực định kỳ.
 • Chia sẻ với nhân viên y tế về sự thay đổi về khả năng nghe.

Trong một vài trường hợp, nhóm y bác sĩ chăm sóc có thể đề nghị bệnh nhân thay đổi toa thuốc hoặc cân nhắc phương pháp điều trị khác dựa trên mức độ đánh giá về sự giảm thính lực.

Những loại giảm thính lực hiện nay

Giảm thính lực trong ung thư4 Giảm thính lực dẫn truyền do sự tắc nghẽn, tổn thương ở tai 

Ngày nay có các loại giảm thính lực khác nhau, bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở những trẻ bị ung thư. Vấn đề thính lực do sử dụng phương pháp hóa trị có khả năng gây ảnh hưởng đến hai tai. Tuy nhiên, giảm thính lực sau khi tiến hành phẫu thuật, phóng xạ có thể xuất hiện ở một hoặc hai tai, tùy thuộc vào loại tổn thương người bệnh mắc phải.

Đối với một số bệnh nhân, thính lực có thể dần được cải thiện theo thời gian. Thế nhưng, giảm thính lực thường là vĩnh viễn hoặc có thể diễn biến tồi tệ hơn theo tuổi tác. Một số người có thể tiến hành quá trình điều trị thính lực trong nhiều tháng, nhiều năm sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư. Những tình trạng này gọi là tác dụng phụ muộn. Vì thế nên bạn cần lập kế hoạch chi tiết, tiến hành theo dõi và chăm sóc nếu xuất hiện tình trạng giảm thính lực sau khi kết thúc điều trị.

Sự giảm thính lực dẫn truyền

Đây được biết là loại giảm thính giác khi có sự tắc nghẽn, tổn thương ở tai ngoài hoặc tai giữa. Chất lỏng, sáp hoặc sự phù nề có thể ngăn âm thanh truyền đi bình thường, điều này khiến âm thanh dường như bị bóp nghẹt.

Màng nhĩ hoặc xương của tai giữa cũng có thể bị cứng hoặc hỏng. Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến của loại giảm thính lực dẫn truyền. Xạ trị có thể gây mất thính lực dẫn truyền ở cả một hoặc hai tai.

Sự giảm thính lực tiếp nhận

Giảm thính lực tiếp nhận nguyên nhân do sự tổn thương của những tế bào lông trong tai trong hoặc tổn thương thần kinh thính giác hoặc não.

 • Hóa chất đi vào chất lỏng trong ốc tai, nơi được hấp thụ bởi những tế bào lông. Một số loại thuốc về hóa trị sẽ gây hại cho tế bào lông. Khi những tế bào lông cảm giác bị tổn thương, rung động đến tế bào lông, nhưng chúng không thể tiến hành gửi tín hiệu âm thanh đến não. Thông thương, những tế bào lông truyền âm thanh có tần số cao sẽ bị tổn hại trước tiên. Nếu tổn thương tiếp tục, khả năng nghe âm thanh của người bệnh sẽ thấp hơn và dần trở nên tồi tệ hơn.

 • Tùy thuộc vào từng nơi bức xạ được phân phối, xạ trị có thể gây ảnh hưởng cho những tế bào lông, làm tổn thương dây thần kinh, các bộ phận của não sẽ tiếp nhận và xử lý âm thanh. Nếu trẻ em điều trị ung thư nhận được phóng xạ hơn 30 Gy đến các khu vực dễ tổn thương, chúng có nguy cơ gây tác động đến sự giảm thính lực.

 • Phẫu thuật cũng có thể gây tổn thương đến dây thần kinh hoặc vùng não khu vực liên quan đến thính lực. Sự chèn ép do ảnh hưởng phù nề hoặc khối u đôi khi cũng có thể làm dây thần kinh hoạt động không đúng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về khả năng giảm thính lực trong ung thư, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hiểu biết về ảnh hưởng trong quá trình điều trị ung thư đến khả năng nghe nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y tế cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)