Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm vắc-xin kết hợp MR là biện pháp phòng bệnh sởi và rubella tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần phải lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con.

Vắc-xin MR là gì ?

Vắc-xin MR là một loại vắc-xin kết hợp, có tác dụng bảo vệ và phòng tránh bệnh sởi, rubella vô cùng hiệu quả. Đây là loại vắc-xin được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đối tượng sử dụng là trẻ em từ 1 đến 14 tuổi.

MR là loại vắc-xin được sản xuất tại viện Serum của Ấn Độ, được tài trợ bởi liên minh GAVI. Hơn nữa, loại vắc-xin này đã được kiểm tra tiêu chuẩn bởi Tổ chức Y tế Thế giới WHO và đã được cung cấp cho Việt Nam bởi UNICEF.

Một số lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ mà bố mẹ nào cũng nên biết 1MR là loại vắc-xin được sản xuất tại viện Serum của Ấn Độ, được tài trợ bởi liên minh GAVI.

Hầu hết các trường hợp cho thấy, trẻ em sau khi được tiêm chủng một liều vắc-xin MR sẽ được miễn dịch hoàn toàn. Không những thế, vắc-xin này còn có tác dụng miễn dịch suốt đời, bảo vệ trẻ trước sự tấn công của virus sởi và rubella.

Những lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ mà bố mẹ nào cũng nên biết

Điều quan trọng đầu tiên chính là, bố mẹ nên cho trẻ ăn no trước khi tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi để đảm bảo an toàn. Sau đó, tường tận báo cáo tình hình sức khỏe của bé ở thời điểm hiện tại cho bác sĩ, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế biết. Đặc biệt, nếu trẻ có sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, bố mẹ cần phải thông báo trước cho bác sĩ để tránh có những phản ứng, dị ứng ngoài ý muốn khi tiêm phòng vắc-xin.

Một số lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ mà bố mẹ nào cũng nên biết 2Nếu trẻ có sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, bố mẹ cần phải thông báo trước cho bác sĩ .

Nếu như cảm thấy không an tâm, bố mẹ có thể yêu cầu nhân viên y tế cho xem trước loại vắc-xin sẽ tiêm phòng cho bé và hỏi rõ về các tác dụng phụ (nếu có). Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi và chăm sóc con trong và sau khi tiêm phòng.

Sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh cho con, bố mẹ nên cho trẻ ở lại trung tâm ít nhất 30 phút để quan sát, phòng trường hợp xảy ra tác dụng phụ hoặc những phản ứng nghiêm trọng với cơ thể bé. Nếu trẻ có những biểu hiện như sốt nhẹ, phát ban hoặc sưng viêm chỗ tiêm thì bố mẹ cũng đừng nên quá lo lắng vì đây chỉ là những biểu hiện thông thường, không cần đến cơ sở y tế để nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, nếu trẻ xuất hiện tình trạng sốt cao (trên 39 độ C), da đột ngột đỏ bừng hoặc tái nhợt, sốt có biểu hiện co giật hoặc phát ban hơn 24h sau khi tiêm thì bố mẹ nên nhanh chóng tìm cách hạ sốt cho con rồi lập tức đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra kịp thời.

Một số lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ mà bố mẹ nào cũng nên biết 3Nếu trẻ có những biểu hiện như sốt nhẹ, phát ban hoặc sưng viêm chỗ tiêm thì bố mẹ cũng đừng nên quá lo lắng vì đây chỉ là những biểu hiện thông thường.

Vắc-xin phòng bệnh sởi và rubella sẽ có những tác dụng phụ như gây sốt nhẹ, phát ban, sưng nhẹ hoặc đau âm ỉ tại chỗ tiêm trong vòng 24 giờ sau khi tiêm. Đây là những phản ứng thông thường của cơ thể, tuy nhiên, đối với trường hợp sốt cao, bố mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Còn nếu không có biểu hiện sốt cao thì thường sau 2 – 3 ngày, hầu hết các trẻ đều phục hồi cơ thể mà không cần đến chăm sóc y tế.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.