Nhà thuốc Hưng Thịnh

U xơ tuyến tiền liệt là một dạng u lành tính không gây nguy hiểm khi được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu kéo dài thời gian điều trị sẽ gây ra nhiều nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy đâu là biến chứng u xơ tiền liệt tuyến?

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới khi đến độ tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh có diễn biến âm thầm nên hầu như người bệnh không nhận ra sớm. Thời gian đầu khởi phát, bệnh sẽ không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị hay phẫu thuật cắt bỏ sẽ gây ra những biến chứng khá nghiêm trọng. Dưới đây là biến chứng u xơ tiền liệt tuyến thường gặp.

U xơ tiền liệt tuyết là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là một trong các bộ phận có vai trò quan trọng trong bộ phận sinh dục của nam giới. Vị trí của tiền liệt tuyến ở dưới đáy bàng quang và bao xung quanh niệu đạo, có kích thước khoảng 20cm.

Nhiệm vụ của tuyến tiền liệt là vận chuyển nước tiểu ra ngoài và sản xuất ra chất nhờn cũng như chất dịch để trung hòa với môi trường axit loãng của tinh dịch. Việc này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Theo nghiên cứu, kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới ở mức ổn định khi ở độ tuổi 20 – 25. Còn khi độ tuổi càng cao thì kích thước tiền liệt tuyến cũng có sự thay đổi bất thường. Tình trạng này được gọi là u xơ tiền liệt tuyến.

U xơ tiền liệt tuyết là bệnh gì? U xơ tiền liệt tuyết là bệnh gì?

Khi bị u xơ, kích thước của tiền liệt tuyến gia tăng gây chèn ép đường tiểu và bàng quang gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Từ đó, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và đời sống sinh hoạt. 

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lành tính, không phải ung thư và cũng không có khả năng phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, nếu không điều trị mà để triệu chứng kéo dài thì sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. 

Biến chứng u xơ tiền liệt tuyến

Bí tiểu hoàn toàn (bí tiểu cấp tính)

Tình trạng này có thể xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Những người bị bí tiểu hoàn toàn không thể đi tiểu mặc dù bàng quang đã đầy. Lúc này, người bệnh cảm thấy đau bụng quặn dữ dội, đặc biệt là vùng bụng dưới do bí tiểu. 

Hậu quả là bí tiểu khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn. Bí tiểu lâu ngày gây giãn đài bể thận, dẫn đến suy thận. Nghiêm trọng hơn có thể gây vỡ bàng quang nếu không được xử trí kịp thời. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và cần được điều trị khẩn cấp.

Bàng quang mất chức năng

Cơ bàng quang bị phì đại do hoạt động quá mức, từ đó hình thành túi thừa bàng quang. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và hình thành sỏi bàng quang.

Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu thì các cơ thành bàng quang bị giãn ra, bị suy yếu và mất dần chức năng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

U xơ tuyến tiền liệt có thể làm cho nước tiểu không được đào thải ra hết lúc đi vệ sinh. Do đó, mà nước tiểu bị đọng lại theo thời gian sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn với một số biểu hiện: Tiểu buốt, nước tiểu đục, đau lưng và bên sườn, run rẩy, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn và nôn,… 

Trong trường hợp điều trị kịp thời thì nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm khi gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu kéo dài, rất nhiều nam giới phải thực hiện cắt bỏ tuyến tiền liệt. 

Biến chứng u xơ tiền liệt tuyến Biến chứng u xơ tiền liệt tuyến

Rối loạn cương dương

U xơ tuyến tiền liệt và rối loạn cương dương có mối quan hệ với nhau. Do đó, khi bị u xơ tiền liệt tuyến thì tình trạng rối loạn cương dương sẽ có thể diễn ra ảnh hưởng đời sống sinh hoạt, nhất là quan hệ vợ chồng. 

Bởi rối loạn cương dương là tình trạng dương vật của nam giới không thể duy trì sự cương cứng hay không đạt được sự cương cứng để tiến hành cuộc giao hợp trọn vẹn.

Sỏi bàng quang

Việc nước tiểu bị ứ lại và lắng đọng lâu ngày khiến cho nước tiểu không thảy hết ra ngoài có thể dẫn đến sỏi bàng quang. 

Sỏi bàng quang là những khoáng chất cứng hình thành bên trong bàng quang, chúng chứa nhiều vi khuẩn và làm tăng khả năng nhiễm trùng. Nếu như kích thước sỏi lớn dần, sẽ gây ra tình trạng đường tiểu tắc nghẽn, khiến bệnh trở nên trầm trọng. Biểu hiện thường gặp là: Đau bụng dưới, đau khi đi tiểu, tiểu khó, tiểu ra máu, nước tiểu sẫm màu hay bất thường,… 

Bàng quang giảm khả năng lưu trữ nước tiểu

Mắc u xơ tuyến tiền liệt làm cho kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên, làm hẹp niệu đạo dẫn đến sự tắc nghẽn. Vì thế mà nước tiểu không thể ra ngoài tự nhiên mà cơ bàng quang phải co bóp mạnh để tống nước tiểu ra ngoài. Những cơn co thắt mạnh khiến cho thành bàng quang dày lên, khiến bàng quang thu hẹp dần từ đó làm giảm khả năng lưu trữ nước tiểu. 

Biến chứng u xơ tiền liệt tuyến Biến chứng u xơ tiền liệt tuyến

Suy thận

Khi áp lực nước tiểu tăng tác động lên thận, khiến đài bể thận giãn ra, gây thận ứ nước, viêm thận. Nếu vẫn kéo dài tình trạng sẽ làm suy thận và hỏng thận. Bên cạnh đó, khi nước tiểu bị ứ đọng không thể chảy ra sẽ chảy ngược vào cả hai thận dẫn đến suy thận. Suy thận là một trong những biến chứng nghiêm trọng của u xơ tiền liệt tuyến.

Qua những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn mọi người cũng biết được một số biến chứng u xơ tiền liệt tuyến. Vì vậy, không nên bỏ qua những triệu chứng bất thường của cơ thể dù là rất nhỏ. Đồng thời, đối với nam giới từ 40 tuổi trở lên nên khám sức khỏe định kỳ và khám tuyến tiền liệt để phát hiện bệnh sớm để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Thy Võ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.