Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiến máu là một hành động mang đậm tính nhân văn, thể hiện tình tương thân tương ái – Lá lành đùm lá rách của đồng bào dân tộc ta. Khi hiến máu, không chỉ bạn đang thực hiện một hành động đẹp – Cứu người, mà còn góp phần nâng cao sức khỏe bản thân. Vậy một lần hiến máu bao nhiêu ml để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể?

Hiện nay, việc hiến máu tình nguyện đã và đang được thực hiện tốt hơn bao giờ hết. Các cuộc vận động hiến máu qua truyền thông, qua các trang mạng xã hội… giúp mọi người dễ dàng tham gia hiến máu. Tuy nhiên có khá nhiều người thắc mắc rằng một lần hiến máu bao nhiêu ml, và bao lâu được hiến máu lần tiếp theo? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên ở bài viết dưới đây.

Thành phần của máu

Máu gồm hai thành phần chính: Huyết tương và các tế bào máu. Huyết tương chiếm khoảng 55% thể tích máu, còn các tế bào máu chiếm 45% còn lại.

Một lần hiến máu bao nhiêu ml? 1 Máu và các thành phần của máu

Các tế bào máu có hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó, hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến trao đổi với các cơ quan và nhận cacbonic từ các cơ quan về phổi để đào thải. Hồng cầu có đời sống trung bình khoảng 90 – 120 ngày, được sinh ra từ tủy xương và sẽ bị thay thế sau khi hết “nhiệm kỳ”. Những hồng cầu già sẽ bị tiêu huỷ chủ yếu ở gan và lách. Sẽ có một lượng hồng cầu sinh ra tương đương lượng hồng cầu mất đi để duy trì một tỷ lệ ổn định trong cơ thể chúng ta.

Bạch cầu được sinh ra ở tủy xương, có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Chúng sẽ phát hiện và tiêu diệt những sinh vật lạ có nguy cơ gây bệnh hay ảnh hưởng đến sức khoẻ. Có rất nhiều loại bạch cầu khác nhau với chức năng đặc biệt, tạo thành hàng rào miễn dịch sớm không đặc hiệu bảo vệ ta khỏi tác nhân gây bệnh.

Tiểu cầu là những mảnh vỡ của tế bào mẫu tiểu cầu, rất nhỏ, có vai trò quan trọng trong việc làm đông máu bằng cách tạo ra mạng lưới tiểu cầu, các cục máu đông làm băng kín miệng vết thương giúp cầm máu. Tiểu cầu được sinh ra tại tuỷ xương, có đời sống khoảng 7 – 10 ngày.

Huyết tương trong cơ thể là một dung dịch có màu vàng, có thành phần chủ yếu là nước. Ngoài ra còn một số các thành phần khác như kháng thể, vitamin, muối khoáng, men…

Ở người, lượng máu tương đối ổn định ở người khoẻ mạnh và có sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, cân nặng… Lượng máu ở người trung bình từ 70 – 80ml máu/kg cân nặng. Lượng máu được duy trì ổn định nhờ sự tự cân bằng giữa lượng máu sinh ra ở tủy xương và lượng máu bị mất đi hằng ngày. Ở người trưởng thành bình thường có khoảng từ 3.5 – 5 lít máu.

Lượng máu của cơ thể có sự liên quan trực tiếp đến những hoạt động thể lực, ví dụ như khi cơ thể mất nhiều nước thì lượng máu có thể giảm xuống do máu bị cô đặc. Một số bệnh lý có thể làm thay đổi máu trong cơ thể như thiếu máu do mất máu, các bệnh về máu…

Mỗi lần hiến máu bao nhiêu ml?

Máu là chế phẩm sinh học duy nhất mà chưa thể tổng hợp được bằng các kỹ thuật khoa học tiên tiến, do đó máu được hiến trong ngân hàng là một tài sản vô giá với những bệnh nhân thiếu máu. Hiến máu được xem là nghĩa cử cao đẹp, là mang đậm tính nhân văn mà mọi người có thể thực hiện để giúp ích cho người khác. Người hiến máu có thể hiến máu toàn phần hoặc hiến một hoặc một số thành phần trong máu.

Hiến máu toàn phần là máu được lấy từ tĩnh mạch của người hiến máu và có chứa đầy đủ huyết tương và các thành phần khác trong máu. Đây là cách hiến tặng linh hoạt và dễ dàng nhất.

Hiến thành phần máu là sẽ hiến một hoặc một số tế bào có trong máu, hoặc huyết tương sẽ được lấy trực tiếp bằng gạn tách và được xử lý bằng chất chống đông. Người hiến có thể hiến huyết tiểu cầu, hiến hồng cầu.

Một lần hiến máu bao nhiêu ml? 2 Một lần hiến máu bao nhiêu ml?

Đối với người khỏe mạnh, mỗi người có thể hiến máu toàn phần khoảng 250ml, 350ml hoặc 450ml tuỳ thuộc vào trọng lượng của cơ thể. Mỗi năm, nam giới có thể hiến 4 lần và nữ giới có thể hiến khoảng 3 lần/năm.

Để hiến tặng hồng cầu, vì đây là một thành phần quan trọng của máu nên không được thực hiện nhiều hơn 3 lần/năm. Hiến hồng cầu thường được sử dụng để truyền các sản phẩm máu cho các cuộc phẫu thuật. Đối với nam giới dưới 18 tuổi chỉ có thể hiến hồng cầu 2 lần/năm.

Để hiến tặng tiểu cầu, người hiến có thể hiến 7 ngày/lần, nhưng không quá 24 lần/năm. Tiểu cầu là thành phần quan trọng của quá trình hình thành cục máu đông và giúp cho quá trình cầm máu diễn ra bình thường. Còn đối với hiến huyết tương, chỉ có thể được thực hiện 28 ngày/lần và tối đa 13 lần/năm.

Trải qua quá trình nghiên cứu thực tế, người ta đã chứng minh được rằng, hiến máu sẽ giúp kích thích quá trình tạo máu và không gây hại cho sức khoẻ khi người hiến cho đi 1/10 máu trong cơ thể theo như chỉ dẫn của bác sĩ.

Nghiên cứu đã chứng minh được rằng, sau khi hiến máu, huyết tương trong cơ thể sẽ có thể trở về trạng thái ban đầu sau hoảng 24h, trong khi đó các tế bào hồng cầu sẽ được sản xuất đủ trong vòng 4 – 6 tuần sau hiến máu. Đây chính là lý do vì sao cơ thể bạn cần có đủ thời gian để hồi phục và do đó chúng ta cần chờ đợi sau mỗi lần hiến máu.

Điều kiện để hiến máu tình nguyện

Người hiến máu trước khi hiến phải được đảm bảo về sức khoẻ và không mắc các bệnh như HIV/AIDS, viêm gan B, các bệnh về huyết áp, tim mạch, hô hấp hay các bệnh truyền nhiễm…

  • Người hiến nằm trong khoảng độ tuổi từ 18 – 60 với nam và 18 – 5 với nữ.

  • Người hiến là nữ có cân nặng trên 43kg và trên 45kg đối với nam.

  • Huyết áp và nhịp tim phải đảm bảo hoạt động bình thường.

  • Không hiến máu trong các trường hợp như phụ nữ có thai hay cho con bú, có kinh nguyệt, người nghiện rượu hay các chất kích thích, nghiện ma tuý…

Một lần hiến máu bao nhiêu ml? 3 Hiến máu cứu người – Hành động đẹp cao cả

Trên đây là bài viết của Nhà Thuốc Hưng Thịnh trả lời cho câu hỏi “Một lần hiến máu bao nhiêu ml?”. “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, có thể nói, hiến máu là một hành động mang đậm tính nhân văn và đầy ý nghĩa, thể hiện tình thương giữa người với người. Rất mong bài viết đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc bạn đọc sức khoẻ.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.