Nhà thuốc Hưng Thịnh

Aspirin không an toàn cho tất cả mọi người. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến Aspirin. Vì thế, bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng Aspirin, đặc biệt nếu bạn định dùng nó hàng ngày.

Từ tế bào gốc đến liệu pháp gen, có vẻ như y học ngày càng phức tạp hơn. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ, bạn có thể yên tâm khi biết có một bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Vào tháng 4 năm 2016, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ phát hiện ra rằng dùng Aspirin liều thấp (trước đây gọi là Aspirin cho trẻ em) có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ cho những người có nguy cơ cao. Lực lượng Đặc nhiệm là một nhóm tình nguyện, độc lập gồm các chuyên gia quốc gia trong lĩnh vực phòng ngừa và y học dựa trên bằng chứng.

Một chút aspirin có thể tạo ra sự khác biệt lớn không? Aspirin là loại thuốc được sử dụng rộng rãi

Bệnh tim – kẻ thù chung và có khả năng dẫn đến tử vong

Bệnh tim gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề có thể gây tử vong hoặc tàn phế như đau tim và đột quỵ. Cùng với nhau, bệnh tim và ung thư là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Vào năm 2014, gần một nửa số ca tử vong ở Hoa Kỳ là do 2 tình trạng này gây ra.

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn, bao gồm:

Bỏ thuốc lá, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Những lựa chọn này cũng giúp kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol. Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà các bệnh lý khác.

Một chút aspirin có thể tạo ra sự khác biệt lớn không? 2 Những người lớn tuổi thuộc nhóm đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng Aspirin

Nhóm đặc nhiệm nghiên cứu về Aspirin liều thấp

Aspirin được biết đến như một loại thuốc không kê đơn, rẻ tiền được sử dụng để giảm đau, hạ sốt và sưng tấy. Nó cũng giúp ngăn ngừa máu đông. Aspirin liều thấp có liều lượng 81 miligam lý tưởng để sử dụng hàng ngày.

Trong quá trình nghiên cứu năm 2016 của họ, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ đã nghiên cứu tác dụng của việc dùng Aspirin liều thấp để ngăn ngừa một số bệnh nhất định. Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ ở những người từ 50 đến 70 tuổi với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Lưu ý: Nếu bạn dưới 50 tuổi hoặc trên 70 tuổi, kết quả của nghiên cứu này sẽ không áp dụng cho bạn. Nghiên cứu không tìm thấy đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị theo cách này hay cách khác cho nhóm tuổi của bạn. Nếu bạn vẫn muốn dùng Aspirin liều thấp hàng ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ trước.

Những ai nên tránh Aspirin?

Điều quan trọng cần nhớ là Aspirin cũng có thể gây hại, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ chảy máu cao. Vì Aspirin giữ cho máu không đông nên có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày, ruột và não. Những rủi ro này là nhỏ đối với người lớn đến 59 tuổi, nhưng chúng có thể tăng lên ở những người trên 60 tuổi.

Aspirin cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn đông máu ở những người mắc một số bệnh, như bệnh von Willebrand. Nếu bạn bị rối loạn máu ảnh hưởng đến khả năng đông máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng Aspirin vì bất kỳ lý do gì.

Hỏi bác sĩ xem Aspirin liều thấp có phù hợp với bạn không?

Một chút aspirin có thể tạo ra sự khác biệt lớn không? 3 Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định những loại thuốc nào nên uống

Khi quyết định liệu một liều lượng thấp Aspirin hàng ngày có an toàn và hiệu quả cho bạn hay không, bạn và bác sĩ của bạn nên thảo luận về:

  • Lịch sử sức khỏe cá nhân của bạn.
  • Lựa chọn lối sống của bạn, chẳng hạn như tập thể dục và dinh dưỡng.
  • Mọi kết quả thí nghiệm gần đây.
  • Nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
  • Nguy cơ bạn gặp tác dụng phụ liên quan đến Aspirin như chảy máu.

Vậy một chút Aspirin có thể tạo ra sự khác biệt lớn không? Ngoài việc ngăn chặn các tín hiệu đau của cơ thể về mặt hóa học, Aspirin cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim và một số cơn đột quỵ. Aspirin có tác dụng ngăn các tiểu cầu trong máu vón cục và đông lại trong động mạch, do đó làm giảm những nguy cơ này bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến tim và não của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng Aspirin một cách quá liều có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và tim mạch, vì thế bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)