Nhà thuốc Hưng Thịnh

Công ty Moderna cho biết hôm rằng tiêm mũi 3 với liều lượng bằng một nửa mũi 1 và 2 (50 microgram) đã được FDA chấp thuận, giúp tăng mức độ kháng thể chống lại biến thể Omicron gấp 37 lần.

Giám đốc điều hành của Moderna cho biết liều vắc xin thứ 3 của họ dường như chống lại được biến thể Omicron và phiên bản hiện tại của vắc xin này sẽ tiếp tục là “tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại Omicron” trước khi họ tiến hành nâng cấp vắc xin, theo Reuters.

Mordena: Mũi thứ 3 chống Omicron sẽ sẵn sàng trong vài tuần nữa1 Nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron cũng có thể gây bệnh nặng như biến thể Delta

Thử nghiệm mới: Mũi 3 Moderna tăng 37 lần mức kháng thể chống Omicron

Công ty Moderna cho biết hôm 20.12 rằng tiêm mũi 3 với liều lượng bằng một nửa mũi 1 và 2 (50 microgram) đã được FDA chấp thuận, giúp tăng mức độ kháng thể chống lại biến thể Omicron gấp 37 lần, theo NBC News.

Dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy mũi 3 Moderna giúp tăng mức kháng thể vô hiệu hóa vi rút. Nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm máu của những người đã tiêm vắc xin chống lại vi rút giả pseudovirus, được thiết kế gần giống với biến thể Omicron.

Kết quả đã phát hiện ra rằng mũi 3 với liều 50 microgram hiện được FDA cho phép, có khả năng tăng mức kháng thể vô hiệu hóa vi rút chống lại Omicron gấp 37 lần so với trước khi tiêm mũi 3. Đặc biệt, họ còn phát hiện ra rằng mũi 3 với liều 100 microgram (bằng với mũi 1 và 2) đã làm tăng mức kháng thể vô hiệu hóa vi rút lên gấp 83 lần, theo NBC News.

Mordena: Mũi thứ 3 chống Omicron sẽ sẵn sàng trong vài tuần nữa2 Moderna xác nhận mũi 3 tăng 37 lần mức kháng thể chống Omicron

Tuy nhiên, công ty Moderna cho biết họ vẫn đang nghiên cứu để phát triển một loại vắc xin chuyên biệt chống lại Omicron, dự kiến sẽ​​ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2022.

Liều thứ 3 đủ sức chống lại Omicron sẽ sẵn sàng trong vài tuần nữa

Moderna cho biết họ vẫn có kế hoạch phát triển một loại vắc xin đặc biệt chống lại Omicron và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.
Họ hy vọng việc phát triển mũi thứ 3 đủ sức chống lại biến thể Omicron sẽ đạt kết quả tốt đẹp và có thể bắt đầu hoạt động trong vài tuần nữa, theo Reuters.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Stephane Bancel của công ty này cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới trên loại vắc xin đã được nâng cấp để chống lại biến thể Omicron, nhưng hiện họ đang tập trung vào liều thứ 3 của vắc xin hiện tại.

Mordena: Mũi thứ 3 chống Omicron sẽ sẵn sàng trong vài tuần nữa3 Moderna hy vọng việc phát triển mũi thứ 3 đủ sức chống lại biến thể Omicron sẽ đạt kết quả tốt đẹp

Trả lời tờ báo của Thụy Sĩ TagesAnzeiger, giám đốc Bancel cho biết, chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ là liều thứ 3 vắc xin Moderna có thể chống được Omicron, theo Reuters.

Công ty đang chờ thông tin quan trọng về biến thể Omicron để bắt đầu triển khai. Điều này sẽ mất thêm 1 – 2 tuần nữa, giám đốc Bancel nói và cho biết thêm, “sẽ mất vài tháng trước khi chúng tôi có thể sản xuất 500 triệu liều sau khi được phê duyệt. Năng lực của chúng tôi hiện nay cao hơn nhiều so với một năm trước”. Nếu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và cơ quan y tế Thụy Sỹ Swissmedic yêu cầu các nghiên cứu thêm, thì việc này sẽ kéo dài thêm ít nhất 3 tháng để triển khai thiết kế lại vắc xin.

Moderna cho biết giờ đây họ có thể theo kịp các mục tiêu sản xuất và giao đơn đặt hàng đúng hạn. Công ty đã sản xuất từ ​​700 – 800 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm nay và dự kiến ​​sẽ sản xuất số lượng cao hơn vào năm 2022, thúc đẩy sản xuất từ ​​100 triệu liều một tháng lên 150 triệu.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Báo Thanhnien

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.