Những thứ nhiều người xem là rác, thường vứt đi khi nấu rau hóa ra lại là “bảo bối” quý giá cho sức khỏe nếu biết tận dụng.

Hầu hết mọi người sau khi nhặt rau củ sẽ chỉ lấy những phần lá, phần thân củ ăn được, còn lại phần gốc rễ đều sẽ vứt hết vào thùng rác. Nhưng bạn có biết rằng phần vỏ rễ tưởng như vô dụng này lại là phần bổ dưỡng nhất của rau. Nếu biết tận dụng có thể sử dụng được hết nguồn dinh dưỡng có trong rau một cách hiệu quả và trọn vẹn.

Đầu bếp nổi tiếng người Nhật Takako Nakamura, đồng thời là tác giả của cuốn sách Magic Root Bark Soup nói về việc sử dụng các phần bỏ đi của rau làm súp, nước dùng chỉ ra rằng thực vật khác với động vật vì chúng không thể vận động mà chỉ có thể đứng yên.

Món canh rau toàn amp;#34;rácamp;#34; nhưng hóa ra toàn thuốc bổ của đầu bếp người Nhật giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ đến 100 - 1

Món canh rau toàn amp;#34;rácamp;#34; nhưng hóa ra toàn thuốc bổ của đầu bếp người Nhật giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ đến 100 - 2

Các loại rau củ quả chứa hóa chất thực vật polyphenol mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Do đó, chúng phải tự sản xuất chất dinh dưỡng phytochemical để chống lại kẻ thù ngoại lai. Một số polyphenol quen thuộc như lycopene, soy isoflavone, catechin, anthocyanin… tất cả thuộc về một loại hóa chất thực vật. Chất polyphenol không chỉ có thể bảo vệ thực vật mà còn ngăn chặn sự gia tăng oxy hóa trong cơ thể sau khi con người tiêu thụ, cải thiện chức năng miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật, phòng ngừa ung thư. 

Những chất này có nhiều trong các loại rau củ quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày như lycopene có trong rau củ màu cam chẳng hạn cà rốt, bí đỏ,…; anthocyanin có nhiều trong cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím,…

Tuy nhiên nhiều người không biết rằng các chất polyphenol có lợi cho cơ thể con người nằm ở đâu nhiều nhất? Câu trả lời nằm ở gốc rễ rau, phần mà mọi người thường bị bỏ đi.

Món canh rau toàn amp;#34;rácamp;#34; nhưng hóa ra toàn thuốc bổ của đầu bếp người Nhật giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ đến 100 - 3

Những phần rau mọi người hay bỏ đi như cuống, vỏ, rễ,… lại chứa nhiều polyphenol nhất. (Ảnh minh họa)

Takako Nakamura cho biết việc hầm vỏ, cuống, rễ, thân… những bộ phận vứt đi của các loại rau củ sẽ sẽ giúp các loại vitamin và khoáng chất từ ​​rau củ hòa tan trong nước dùng dễ dàng hơn, các thành phần hóa chất thực vật sẽ hòa tan ra khỏi màng tế bào, cơ thể dễ hấp thụ hơn. Các thành phần hóa học thực vật trong tế bào cũng có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện làn da mệt mỏi và ngăn ngừa lão hóa.

Đầu bếp Takako Nakamura còn gợi ý mọi người cách chế nước dùng từ những phần “rác” này để có thể dùng nấu canh, làm nước dùng cho các món mì phở…

Món canh rau bổ dưỡng từ “rác” của rau củ

Nước dùng là nền tảng của rất nhiều món ăn, nước dùng ngon thì món ăn sẽ không dở, nước dùng trong món ăn nào cũng có thể được bổ sung bằng nước dùng. Tương đối đầy đủ, đầu bếp người Hoa, người Tây, người Nhật đều biết nấu canh cao, mỗi đầu bếp đều có bí quyết riêng, nhưng quan niệm cơ bản là nước canh trong không nên đun sôi mà nên đun lâu trong nước.

Món canh rau toàn amp;#34;rácamp;#34; nhưng hóa ra toàn thuốc bổ của đầu bếp người Nhật giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ đến 100 - 4

Nguyên liệu (để nấu khoảng 1 lít nước vỏ, rễ)

– Các thành phần thừa của rau (vỏ hành tây, vỏ củ cải, lá cần tây, vỏ cà rốt…)

– 1,3 lít nước

– Rượu (rượu nấu ăn càng tốt): 1 muỗng cà phê

Nên sử dụng rau hữu cơ, rửa sạch để tránh thuốc trừ sâu. Thêm cần tây để có vị thơm hơn, và bạn cũng có thể thử các loại rau theo mùa để phù hợp với món canh vỏ rễ với các hương vị khác nhau.

Cách làm:

– Đổ nước vào nồi và cho vỏ rễ rau đã rửa sạch vào. Vì các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước khi nấu nên không cần phải cắt nhỏ.

– Cho rượu vào trước khi đun, một thìa nhỏ có thể khử mùi ngăm hoặc hăng của rau và làm dậy vị ngọt tự nhiên.

– Đun ở nhiệt độ thấp trong 20-30 phút 

– Tắt bếp và lọc nước qua rây.

Takako Nakamura cho biết nếu bạn không muốn dùng canh vỏ rễ ngay lập tức, bạn có thể bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh trước, tối đa 3 ngày, nhưng đừng để đông lạnh, vì mùi vị sẽ kém đi. Vì tinh chất của rau củ cô đọng lại, chỉ cần cho canh vỏ rễ vào nấu, mùi vị của món ăn sẽ lập tức nâng lên một tầm cao mới.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)