Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dạo gần đây bạn thường nghe nhắc đến thuốc kháng virus SARS-CoV-2 Molnupiravir. Vậy Molnupiravir là thuốc gì? Vai trò của Molnupiravir trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 là như thế nào?

Bên cạnh các loại vaccine, thuốc uống dạng viên Molnupiravir được đặt nhiều kỳ vọng mang đến các hiệu quả tích cực trong công chiến với virus SARS-CoV-2. Molnupiravir là thuốc gì mà lại được giới y học kỳ vọng đến vậy? Tác dụng của thuốc Molnupiravir đối với bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu về loại thuốc này qua các thông tin hữu ích trong bài viết.

1. Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn vẫn còn đang thắc mắc rằng thuốc Molnupiravir là thuốc gì? Thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi công ty nào? Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được nghiên cứu tại trường đại học Emory ở bang Atlanta, Mỹ. Sau đó thuốc được phát triển bởi tập đoàn dược phẩm Merck & Co.

Molnupiravir là thuốc gì? Tác dụng của Molnupiravir đối với bệnh nhân Covid-19 như thế nào 1 Molnupiravir là thuốc gì? Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được sản xuất tại Mỹ.

Thuốc Molnupiravir được đặt tên lấy từ tên hóa học của một loại thuốc trị cảm cúm có dạng viên nang. Khi dung nạp Molnupiravir vào cơ thể thông qua đường uống, Molnupiravir sẽ ức chế sự sao chép của virus SARS-CoV-2 đang ẩn nấp trong cơ thể người. Hiểu một cách đơn giản hơn, Molnupiravir sẽ làm rối loạn bộ máy tái tạo chất liệu di truyền của virus, dẫn đến nhiều lỗi sai để quá trình nhân bản của virus không thể hoàn thành.

2. Hiệu quả của thuốc Molnupiravir

Vào ngày 1/10, tập đoàn Merck & Co đã công bố đến báo chí đánh giá sơ bộ thử nghiệm lâm sàng vô cùng khả quan. Kết quả cho thấy rằng thuốc Molnupiravir đã làm giảm khoảng 50% tỷ lệ nhập viện do virus SARS-CoV-2 gây ra. Theo kết quả nghiên cứu, trong tổng số 385 bệnh nhân Covid-19 được thử nghiệm dùng Molnupiravir, chỉ có 28 người nhập viện – chiếm khoảng 7,3%. Tỷ lệ này đối với các bệnh nhân dùng giả dược lên đến 14,1%. 

Sau thời gian thử nghiệm 29 ngày, không có bệnh nhân tử vong nào khi đã được dùng thuốc Molnupiravir. Con số tử vong ở bệnh nhân không dùng Molnupiravir mà dùng các giả dược khác là 8 người. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy rằng thuốc Molnupiravir có khả năng ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Delta, Gamma.

Tuy rằng chỉ mới thử nghiệm số lượng nhỏ bệnh nhân Covid-19, nhưng kết quả nhận được rất khả quan. Đây là động lực để công ty dược Merck & Co tạm dừng thử nghiệm và tiến hành quá trình xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

3. Ưu điểm vượt trội của Molnupiravir so với các loại thuốc khác

Trước khi nghiên cứu sử dụng thuốc kháng virus SARS-CoV-2 Molnupiravir, các chuyên gia y tế thường sử dụng thuốc Remdesivir do công ty Gilead Sciences. Thuốc Remdesivir dạng lỏng, được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua đường truyền tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng. Vì thế, khi muốn sử dụng thuốc Remdesivir, người bệnh buộc phải đến cơ sở y tế, bệnh viện mới có thể truyền Remdesivir bằng đường truyền tĩnh mạch. Phương pháp này vô cùng bất tiện, và họ có thể lây nhiễm virus cho nhân viên y tế.

Molnupiravir là thuốc gì? Tác dụng của Molnupiravir đối với bệnh nhân Covid-19 như thế nào 2 Ưu điểm của Molnupiravir là dễ sử dụng thông qua đường uống dưới dạng viên nang.

Nhược điểm này đã được khắc phục khi sử dụng thuốc Molnupiravi để kháng virus SARS-CoV-2. Thuốc Molnupiravi dạng viên nang, dễ dàng truyền vào cơ thể qua đường uống. Bệnh nhân Covid-19 có thể tự sử dụng tại nhà khi được cho phép. Giá thành của thuốc Molnupiravi cũng rẻ hơn nhiều so với việc điều trị bệnh bằng thuốc Remdesivir. Chi phí cho một liệu trình kéo dài 5 ngày chỉ bằng 1/2 so với việc điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

4. Phác đồ uống thuốc Molnupiravir

Một điều lưu ý là thuốc Molnupiravir chỉ đang được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 ở cấp độ nhẹ và trung bình. Nhóm bệnh nhân này đa phần sẽ được cơ sở y tế cho phép cách ly và điều trị bệnh tại nhà. Các bệnh nhân tình trạng nặng sẽ phải nhập viện để bác sĩ theo dõi và lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Phác đồ sử dụng thuốc Molnupiravir sẽ có liệu trình trong vòng 5 ngày. Mỗi lần uống thuốc sẽ cách nhau 12 tiếng.

5. Molnupiravir có tác dụng phụ không?

Tính đến thời điểm hiện tại, các phân tích tạm thời cho thấy rằng tỷ lệ tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir không đáng ngại. Dựa theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, trong tổng số 385 người tham gia thử nghiệm thì chỉ có 1,3% người bị tác dụng phụ phải từ bỏ liệu trình giữa chừng. Con số này so với nhóm người dùng giả dược là 3,4%.

Trong thời gian tới, thuốc Molnupiravir vẫn sẽ được tiếp tục thử nghiệm và đánh giá trên số lượng bệnh nhân lớn hơn để xác định chính xác mức độ an toàn.

6. Molnupiravir có thay thế vaccine không?

Thuốc Molnupiravir là thuốc dùng để kháng virus SARS-CoV-2, dùng để điều trị bệnh nhân đã mắc bệnh Covid-19. Vì thế, thuốc Molnupiravir không thể thay thế vaccine. Khả năng ngăn chặn tỷ lệ tử vong của vaccine Covid-19 lên đến 90%. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc tiêm vaccine vẫn là “tấm lá chắn” tốt nhất để chống lại sự tấn công của virus SARS-CoV-2. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho các nghi vấn của bạn về thuốc Molnupiravir là thuốc gì? Hiệu quả của loại thuốc này trong việc điều trị bệnh Covid-19 ra sao? Mong rằng qua các nội dung hữu ích trên, bạn sẽ có thêm kiến thức để luôn bình tĩnh nếu vô tình trở thành bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, việc tuân thủ nguyên tắc 5K, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập nơi đông người,… là những việc bạn không thể quên để tránh khỏi sự tấn công của virus SARS-CoV-2.

Bảo Vân

Nguồn: Tuổi Trẻ

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.