Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một tuổi thơ với sự yêu thương, chăm sóc của ba mẹ sẽ giúp trẻ phát triển những mối quan hệ an toàn ngay cả lúc nhỏ và ở tương lai sau này.

Cách bạn tiếp cận các mối quan hệ khi trưởng thành có liên quan nhiều đến mối quan hệ thời thơ ấu của bạn với cha mẹ hoặc người thân trong gia đình. Hiện tượng này gọi là lý thuyết gắn bó, được đặt ra bởi nhà tâm lý học người Anh John Bowlby. Có 4 kiểu gắn bó khác nhau, kiểu gắn bó lành mạnh nhất là kiểu gắn bó an toàn. Những người có kiểu gắn bó an toàn thường có những mối quan hệ thành công và hạnh phúc.

Để phát triển kiểu gắn bó an toàn, trẻ nhỏ phải có mối quan hệ lành mạnh với ít nhất một người chăm sóc để có sự phát triển xã hội và tình cảm lành mạnh. Dưới đây là ý nghĩa của việc có một mối quan hệ gắn bó an toàn, nguyên nhân khiến nó phát triển và cách bạn có thể phát triển mối quan hệ này trong cuộc sống.

Dấu hiệu cho thấy bạn có mối quan hệ gắn bó an toàn

Mối quan hệ gắn bó an toàn có thể thể hiện theo nhiều cách ở cả thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Các chuyên gia cho biết một số đặc điểm trong thời thơ ấu bao gồm:

 • Thể hiện sự đau khổ khi phải xa cha mẹ nhưng có thể nguôi ngoai.
 • Thể hiện sự nhẹ nhõm hoặc vui mừng khi được đoàn tụ với cha mẹ.
 • Cho phép người thân an ủi họ nếu họ đang gặp khó khăn, chẳng hạn như nếu họ sợ hãi hoặc lo lắng.
 • Khám phá môi trường và chấp nhận rủi ro, cảm thấy an ủi rằng người thân sẽ ở đó để hỗ trợ họ.

Cách phát triển sự gắn bó an toàn để bạn có những mối quan hệ lành mạnh và yêu thương hơn 1 Trẻ em được nuôi dạy bằng kiểu gắn bó an toàn có tỉ lệ thành công cao hơn ở tương lai

Những mối quan hệ lành mạnh này sẽ mang lại sự tự tin cho bạn trong suốt giai đoạn từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, giúp bạn được thể hiện bản thân và cảm thấy an toàn hơn trong các mối quan hệ của mình.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng so với những người có xu hướng gắn bó an toàn sẽ cảm giác tích cực về bản thân, cảm thấy sự quan tâm và gần gũi hơn với người khác.

Ở tuổi trưởng thành, các đặc điểm của phong cách gắn bó an toàn là:

 • Có thể tự điều chỉnh cảm xúc, chẳng hạn như bằng cách sử dụng các kỹ năng tự nói chuyện hoặc đối phó.
 • Có thể đối phó với cảm giác cô đơn.
 • Giao tiếp và bày tỏ khi cần hỗ trợ hoặc mong muốn kết nối tình cảm.
 • Chủ động vượt qua thời gian thử thách trong một mối quan hệ.
 • Biết khi nào nên kết thúc một mối quan hệ hoặc đặt ra ranh giới khi những người họ quan tâm không còn tình cảm.

Làm thế nào để nuôi dưỡng mối quan hệ gắn bó an toàn trong thời thơ ấu?

Sự gắn bó an toàn được phát triển bằng cách có những phản hồi nhất quán tích cực về sự an toàn, tin cậy, bảo vệ, cảm giác thân thuộc, thoải mái, tự tin.

Điều quan trọng là một đứa trẻ cảm thấy an toàn, được nhìn thấy và được đánh giá cao. Là con người, chúng ta coi trọng sự thừa nhận, xác thực và kết nối.

Điều này có thể hiển thị theo nhiều cách khác nhau trong suốt nhiều năm. Một số ví dụ về trải nghiệm thời thơ ấu tích cực có thể dẫn đến phong cách gắn bó an toàn khi có người chăm sóc:

 • Đặt ra các thói quen và giúp con họ trải nghiệm khả năng dự đoán.
 • Thể hiện một cách lành mạnh nhiều loại cảm xúc và minh họa tầm quan trọng của cảm xúc.
 • Khuyến khích con nói về những suy nghĩ và cảm xúc của chúng.
 • Thể hiện sự tán thành, chấp nhận và tình cảm – chẳng hạn như thông qua những lời khẳng định, những cái ôm, những cái vỗ tay nồng nhiệt hoặc chỉ đơn giản là được nói “Tôi yêu bạn”.
 • Đặt ra những kỳ vọng có thể đạt được và giúp xây dựng lòng tự trọng.
 • Giữ lời và làm theo những gì họ nói rằng họ sẽ làm.
 • Tự điều chỉnh cảm xúc của chính mình.

Cách phát triển sự gắn bó an toàn để bạn có những mối quan hệ lành mạnh và yêu thương hơn 2 Phát triển những mối quan hệ tốt đẹp từ thơ ấu sẽ giúp bạn tự tin khi thể hiện bản thân

Trải nghiệm những tình huống tích cực này trong suốt quá trình nuôi dạy của bạn có thể giúp tạo tiền đề để bạn làm điều tương tự khi lớn tuổi hơn trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, cho dù đó là mối quan hệ gia đình hay tình cảm.

Cách phát triển mối quan hệ gắn bó an toàn khi trưởng thành

Ngay cả khi bạn không có sự giáo dục nuôi dưỡng kiểu mối quan hệ gắn bó an toàn và bạn biểu hiện lo lắng hoặc trốn tránh, bạn vẫn có thể phát triển mối quan hệ gắn bó an toàn khi trưởng thành.

Việc phát triển sự gắn bó an toàn có mục đích bắt đầu từ nhận thức cảm xúc của bạn về cách bạn cảm thấy về bản thân, khả năng được yêu thương và khả năng được an toàn của bạn.

Hãy nhìn kỹ xem mối quan hệ hiện tại đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Có khả năng những người mà bạn có mối quan hệ thân thiết có cùng phong cách gắn bó với bạn. Một số bước bạn có thể thực hiện để phát triển kiểu mối quan hệ gắn bó an toàn là:

 • Tích cực xây dựng mối quan hệ với chính mình.
 • Xóa bỏ các mối quan hệ độc hại hoặc phản tác dụng.
 • Xây dựng lòng tự trọng của bản thân.
 • Mạnh dạn thể hiện cảm xúc của chính mình.
 • Dựa vào sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình.
 • Làm việc để chữa lành từ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ trong liệu pháp.

tự tin khi thể hiện bản thân và an toàn hơn trong các mối quan hệ 3 Cha mẹ chính là những người thiết lập mối quan hệ an toàn cho con ngay từ lúc nhỏ

Bất kỳ loại liệu pháp nào với chuyên gia tâm lý trị liều đều có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về bản thân, xác định các thói quen không lành mạnh và khắc phục chấn thương. Các chuyên gia đặc biệt khuyến nghị EFT (Liệu pháp tập trung vào cảm xúc), vì nó được phát triển dựa trên các nguyên tắc của lý thuyết gắn bó. Nó có thể được tiến hành trong liệu pháp cá nhân hoặc liệu pháp cặp đôi.

EFT có thể giúp bạn tìm hiểu cách bạn đã phát triển các chiến lược đối phó không lành mạnh để đối phó với tổn thương tình cảm trong quá khứ và nó có thể cung cấp cho các cặp vợ chồng công cụ để tránh tạo ra các mô hình tiêu cực có thể ngăn cản sự kết nối cảm xúc có ý nghĩa và sự gắn bó an toàn.

Mối quan hệ gắn bó an toàn thường phát triển trong thời thơ ấu, khi một đứa trẻ trải qua quá trình nuôi dưỡng lành mạnh và sống trong tình thương của những thân. Chứng kiến ​​những tấm gương tốt từ những người thân và có phong cách gắn bó này có thể giúp bạn hình thành các mối quan hệ an toàn sau này trong cuộc sống.

Vậy mối quan hệ thân thiết an toàn đem lại lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ? Các mối quan hệ thân thuộc tạo điều kiện cho trẻ phát triển tâm lý khỏe mạnh và ít gặp những vấn đề về hành vi khi lớn lên. Nếu bạn có các mối quan hệ thiên về tránh né hoặc lo lắng hơn là kiểu an toàn, thì đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm lý để bắt đầu hành trình hướng tới mối quan hệ gắn bó an toàn của chính mình.

Bảo Hân

Nguồn thama khảo: Insider

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.