Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh nhân viêm ruột thừa cần được mổ cắt bỏ phần bị bội nhiễm kịp thời. Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân cần kiêng cữ về ăn uống, sinh hoạt trong thời gian nhất định. Và không ít người thắc mắc mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có phần ruột thừa và viêm ruột thừa có thể xảy ra mà không báo trước. Sau khi phẫu thuật, muốn nhanh phục hồi bệnh nhân cần lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng và những hoạt động cần tránh trong sinh hoạt hàng ngày. Một trong số những vấn đề khá nhạy cảm được nhiều người quan tâm là mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đây là bài viết dành cho bạn!

Ruột thừa là gì? 

Ruột thừa là một phần ruột dư ra ở cuối manh tràng, nằm bên phải của vùng bụng dưới. Nhiều quan điểm cho rằng ruột thừa là phần dư thừa, không có chức năng trong hệ tiêu hóa. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng nó cũng có đóng góp nhỏ trong việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. 

Ruột thừa nằm ở “ngã ba” của ruột non, manh tràng, đại tràng nên rất dễ bị mắc cặn thức ăn và dễ bị giun tấn công. Dị vật tắc nghẽn trong ruột thừa tạo điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi gây sưng viêm. Khi đó, chúng ta sẽ có biểu hiện đau bụng dưới phía bên phải. Cơn đau xuất phát âm ỉ từ rốn, sau đó dữ dội hơn và lan dần về bên phải. 

mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được 1 Hình ảnh ruột thừa bị sưng viêm

Tại sao phải mổ ruột thừa? 

Khi phần này bị nhiễm trùng và gây sưng viêm có thể bị vỡ và dẫn đến những vấn đề phức tạp khác. Nghiêm trọng nhất, vỡ ruột thừa không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng chỉ trong vòng 48 giờ. Mổ ruột thừa kịp thời để cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm nhiễm này là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. 

Hiện nay có hai phương pháp mổ ruột thừa là mổ ruột thừa nội soi và mổ hở. Các phương pháp này cũng quyết định mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được. Mổ hở là cách mổ truyền thống, ca mổ diễn ra nhanh nhưng thời gian phục hồi lâu hơn, để lại sẹo lớn gây mất thẩm mỹ về sau. Mổ nội soi vết mổ nhỏ, thời gian lành thương nhanh hơn và không để lại sẹo lớn. 

Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được?

Mổ ruột thừa nếu được tiến hành trước khi ruột thừa bị vỡ trong đa số trường hợp đều là phẫu thuật đơn giản, ít biến chứng. Thời gian lành thương không chỉ phụ thuộc vào phương pháp mổ mà còn phụ thuộc vào cơ địa từng người, tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc… Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được phụ thuộc vào tình trạng vết thương và sức khỏe của mỗi người. 

mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được 2 Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người

Thông thường, sau cuộc phẫu thuật khoảng 2 tuần, người bệnh có thể tham gia các hoạt động như làm việc vặt trong nhà, đi bộ, leo cầu thang… Tuy nhiên thời gian này vẫn cần tránh lao động nặng, hoạt động mạnh. 

Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 3, vết mổ ruột thừa có thể lành đến 90%. Lúc này, người bệnh có thể thoải mái và không gặp cảm giác đau đớn khi gần gũi vợ chồng. Tuy nhiên, việc quan hệ vợ chồng cần nhẹ nhàng, điều độ, tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ. Sau khoảng 1 tháng, vết thương hồi phục hoàn toàn là thời điểm an toàn và lý tưởng nhất để gần gũi vợ chồng. 

Lưu ý khi quan hệ vợ chồng sau khi mổ ruột thừa

Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được? Không có quy định và mốc thời gian “cứng” cho điều tế nhị này. Quan trọng nhất, bạn nên tự lắng nghe cơ thể mình xem đã sẵn sàng hay chưa. Nếu vết mổ còn đau, mệt mỏi khi vận động thì tốt nhất chưa nên gần gũi vợ chồng. Nếu có, bạn nên trao đổi với “đối tác” để đảm bảo mọi chuyện diễn ra nhẹ nhàng, không gây đau đớn. 

Trong nhiều trường hợp, cuộc phẫu thuật tưởng chừng đơn giản vẫn có thể gặp rủi ro như: 

 • Bệnh nhân bị mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật.
 • Bị nhiễm trùng ngoài hoặc bên trong vết thương sau phẫu thuật.
 • Các cơ quan lân cận như niệu quản, bàng quang, ruột non bị tổn thương.
 • Các tĩnh mạch sâu có hiện tượng máu đóng cục.
 • Vết mổ ruột thừa lâu lành hơn bình thường.

mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được 3 Vợ chồng nên chia sẻ để thấu hiểu và có cảm giác thoải mái nhất khi gần gũi

Trong những trường hợp này, người bệnh cần nhiều thời gian hơn để vết thương lành lại và phục hồi sức khỏe. Khi đó, việc quan hệ vợ chồng cần kiêng cữ lâu hơn. Bạn nên chia sẻ điều đó với bạn đời của mình để được thấu hiểu, sẻ chia và có cảm giác thoải mái nhất khi gần gũi nhau. 

Nên làm gì để vết mổ ruột thừa mau lành?

Ngoài vấn đề mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được, nhiều người cũng quan tâm đến cách để giúp vết mổ nhanh lành. Một số kinh nghiệm bác sĩ dành cho bạn như: 

 • Những ngày đầu sau mổ bệnh nhân cần được nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế vận động để cơ thể nhanh phục hồi. 
 • Vệ sinh vết mổ cẩn thận hàng ngày để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng hay viêm sưng vết mổ.
 • Nên sử dụng đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa để ruột không phải hoạt động quá nhiều, tránh làm ảnh hưởng đến vết cắt ruột thừa. 
 • Bệnh nhân nên tránh ăn các loại đồ ăn khô cứng, nhiều chất béo và cay nóng dẫn đến khó tiêu.
 • Bệnh nhân không nên sử dụng các loại rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá… sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và ruột.
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc cũng giúp vết thương nhanh lành và sức khỏe nhanh phục hồi.

mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được 4 Chăm sóc tốt giúp bệnh nhân sớm phục hồi sau phẫu thuật

Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân nên theo dõi tình trạng sức khỏe để phát hiện sớm biến chứng nếu có. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: 

 • Vết mổ rỉ máu, sưng đỏ, đau đớn thậm chí chảy mủ.
 • Người luôn có cảm giác ớn lạnh, sốt cao, mệt mỏi.
 • Dạ dày có biểu hiện co thắt.
 • Sau khi mổ bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày.
 • Bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn nhiều hoặc nôn ói.

Mổ ruột thừa tuy là cuộc phẫu thuật đơn giản, ít biến chứng nhưng bệnh nhân vẫn cần được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật. Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người. Dù phục hồi nhanh hay chậm, bạn cũng nên chia sẻ với bạn đời để được thấu hiểu và chỉ nên gần gũi vợ chồng khi cơ thể đã thực sự sẵn sàng. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết