Nhà thuốc Hưng Thịnh

“Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi? Khi nào thì vết mổ có thể lành hoàn toàn?” Đây là hai trong số nhiều thắc mắc của các bệnh nhân sau phẫu thuật muốn biết. Như khuyến cáo của bác sĩ thì quá trình điều trị rò hậu môn để khỏi hoàn toàn đòi hỏi phải trải qua nhiều giai đoạn. Ngoài ra còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động mà thời gian bình phục lâu hay mau của từng người đều không giống nhau.

Áp dụng đúng theo các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa là cách tốt nhất giúp bạn có thể nhanh chóng lành lại vết thương sau phẫu thuật.

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Cuộc sống của người mắc phải rò hậu môn gặp không ít những phiền toái khó chịu, trường hợp nặng diễn biến khi áp xe không thoát được mủ gây đau nhức không ngừng. Đường rò để càng lâu sẽ càng phát triển tạo ra các biến thể rò khác nhau. Việc nhanh chóng phẫu thuật rò hậu môn ngay từ lúc xuất hiện những dấu hiệu bệnh ban đầu là điều cần thiết. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp phẫu thuật phù hợp khác nhau.

Các phương pháp phẫu thuật mổ rò hậu môn hiện nay chủ yếu đều nhắm đến mục tiêu sau:

 • Chuyển các đường rò thành dạng máng.
 • Cắt bỏ đường rò hậu môn.
 • Cột các đường rò gian cơ thắt (LIFT).
 • Vạt đẩy và nút đóng sinh học, keo dán fibrin…
 • Dây seton có thể được các bác sĩ lựa chọn đặt vào trong giúp đường rò có thể thoát mủ tốt hơn và tự lành lặn hoặc gom gọn những ổ viêm nhiễm ở hậu môn để chuẩn bị cho các bước phẫu thuật tiếp theo.
 • Không bỏ sót tổ chức rò nào đồng thời bảo tồn chức năng kiểm soát đại tiện của người bệnh. Đây được xem là hai yếu tố quan trọng hàng đầu không được bỏ qua khi lựa chọn phương án điều trị.

Đến đây bạn cũng có thể phần nào biết được câu trả lời của: Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi? Đây là bệnh đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, không thể trong vòng 1 đến 2 tuần là có thể khỏe mạnh hoàn toàn như lúc ban đầu.

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Phương pháp mổ rò hậu môn được dựa trên tình trạng bệnh

Việc chăm sóc sau mổ là thời điểm quan trọng được chia ra làm 2 giai đoạn. Trong đó, 6 tuần đầu là thời gian quan trọng trong việc quyết định vết mổ rò hậu môn có khả năng hồi phục hoàn toàn hay không. Tuy nhiên, để vết mổ rò hậu môn lành lặn hoàn toàn, ngăn chặn việc tái phát đòi hỏi cần thời gian thêm nhiều tháng, thậm chí là 1 năm nếu tình trạng rò trước đó của bệnh nhân thuộc dạng nặng.

Bác sĩ sẽ là người giúp bạn kiểm tra và hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị của bạn theo lộ trình cụ thể. Tuy nhiên, tốt nhất trong điều trị bệnh không phải là thời gian hồi phục, mà là khỏi bệnh hoàn toàn.

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Sau khi mổ rò hậu môn để khỏi hẳn cần phải trải qua thời gian dài chăm sóc

Thời gian phẫu thuật rò hậu môn

Bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật lỗ rò hậu môn ngay trong ngày sau khi các kết quả xét nghiệm đã có kết quả. Đồng thời điều kiện trước mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, không có các bệnh lý kèm theo gây ảnh hưởng tới quá trình gây tê.

 • Thời gian mổ thường sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 giờ tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh nặng hay nhẹ. Sau khi mổ bệnh nhân sẽ được nằm tại phòng chăm sóc điều trị theo dõi sau mổ trong ít nhất 4 giờ.
 • Sau mổ rò hậu môn bệnh nhân còn được bác sĩ điều trị thuốc, chăm sóc vết mổ tối ít nhất từ 3 – 5 ngày sau đó mới được cho xuất viện theo dõi tại nhà nếu tình trạng đã ổn định.
 • Biến chứng nếu không điều trị bệnh rò hậu môn.
 • Nhiễm trùng là biến chứng nhanh chóng xuất hiện đầu tiên nếu bệnh nhân không tiến hành mổ nhanh chóng. Phần nhiễm trùng có thể xuất hiện tại chỗ hoặc lan rộng ra toàn bộ tầng sinh môn.
 • Tiếp theo sau đó là số lượng đường rò và lỗ rò tăng lên. Việc này gây khó khăn trong quá trình điều trị đồng thời việc tái phát cũng rất dễ xảy ra nếu không xử lý triệt để các đường và lỗ rò này.

Ung thư là biến chứng nguy hiểm khi tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng mạn tính bị kéo dài sẽ. Bệnh nhân rất dễ chuyển biến thành ung thư hậu môn trực tràng vì trong môi trường viêm nhiễm các tác nhân ung thư rất dễ phát triển.

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Thời gian mổ rò hậu môn thường kéo dài từ 1 đến 2 giờ

Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ rò hậu môn 

Vệ sinh vết mổ

Sau khi mổ người bệnh sẽ được bác sĩ băng bó vết mổ cho tới khi lành hoàn toàn. Để bị nhiễm trùng, người bệnh cần chú ý phải thay băng thường xuyên.

Vệ sinh tại chỗ

Ngâm hậu môn trong nước ấm có pha nước sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó vệ sinh nhẹ nhàng hậu môn mỗi ngày, đặc biệt là những lúc sau khi đại tiện. Sử dụng vải bông mềm và tránh các sản phẩm dễ gây kích ứng da.

Thay băng gạc tại nhà

Việc này cần thực hiện mỗi ngày theo yêu cầu của bác sĩ. Nếu không thể thực hiện một mình bạn có thể đến các cơ sở ý tế uy tín để được thực hiện và ngăn ngừa viêm nhiễm sau mổ.

Một số trường hợp có thể sẽ gặp phải tình trạng chảy máu hoặc chảy dịch sau mổ từ vết thương trong những tuần đầu tiên. Nhưng đa số sau khoảng 6 tuần thì các vết thương đã bắt đầu hoàn toàn bình phục. Tuy nhiên nếu thấy những dấu hiệu bất thường cần tiến hành tái khám ngay để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Chú ý chăm sóc sau mổ rò hậu môn theo chỉ định của bác sĩ

Chế độ ăn uống sau mổ rò hậu môn

Ngoài vệ sinh đúng cách vết mổ, người bệnh cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng tốt mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và giúp vết mổ nhanh lành.

 • Nên bổ sung các loại thực phẩm như: Trái cây tươi, rau xanh, và uống nhiều nước để giảm tải và bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
 • Tránh ăn những thức ăn không phù hợp gây tình trạng táo bón làm khó khăn khi đại tiện và làm vết thương sau mổ chảy máu. 
 • Cung cấp thêm các protein và vitamin từ các nguồn dinh dưỡng như: Thịt gà, thịt lợn, các loại đậu…
 • Không nên ăn nhiều thực ăn mặn, khó tiêu, cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ.
 • Chế độ nghỉ ngơi sau mổ rò hậu môn.
 • Sau phẫu thuật rò hậu môn, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng tuy nhiên cần chú ý tránh động đến vết thương. 
 • Ngoài ra, người bệnh khi ở nhà điều trị nên mặc áo quần rộng rãi tránh gây cọ xát vết mổ. Kê gối hoặc nệm mỗi khi ngồi để có cảm giác thoải mái hơn…

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Chế độ dinh dưỡng sau mổ rò hậu môn có ảnh hưởng lớn đến thời gian lành bệnh

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi như đã nói ở trên là vấn đề thiết nghĩ bạn không nên quá chú tâm. Vì mục đích cuối cùng của việc điều trị là khỏi bệnh hoàn toàn và ngăn tái phát. Ghi nhớ những lưu ý trên để đảm bảo sức khỏe của mình sau khi mổ rò hậu môn bạn nhé!

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.