Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san, có thể bạn sẽ gặp phải những tình huống cần xử lý, chẳng hạn như việc khi đưa vào vùng kín thì cốc nguyệt san không mở. Làm sao đây? Bài viết sau đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

Cốc nguyệt san không mở sẽ dễ gây ra sự cố rò rỉ dịch kinh khi chị em lần đầu sử dụng. Chị em cần nắm được nguyên nhân cốc nguyệt san không mở cũng như cách khắc phục tình trạng này để đảm bảo cốc được bung nở một cách tốt nhất. 

Nguyên nhân cốc nguyệt san không mở khi đưa vào cơ thể

Có nhiều nguyên nhân khiến cốc nguyệt san không mở, tuy nhiên dưới đây là ba nguyên nhân chính chị em thường gặp phải đó là:

Do không có độ đàn hồi

Nguyên tắc trước khi đưa cốc nguyệt san vào âm đạo thì bạn cần phải gấp miệng cốc lại. Sau đó, khi đưa vào bên trong rồi thì nhờ vào độ đàn hồi mà khi bạn thả tay ra cốc sẽ tự bung mở, ôm khít lấy âm đạo. Khi cốc nguyệt san không có độ đàn hồi hoặc độ đàn hồi kém thì sẽ xảy ra tình trạng không thể bung mở tốt khi đưa vào âm đạo.

Mẹo xử lý khi cốc nguyệt san không mở 1 Cốc nguyệt san không mở sẽ dễ gây ra sự cố rò rỉ dịch kinh khi chị em lần đầu sử dụng.

Vậy độ đàn hồi của cốc nguyệt san bao nhiêu là lý tưởng nhất? Trên thị trường hiện nay, cốc nguyệt san có rất nhiều loại, độ cứng cũng đa dạng khác nhau, tùy vào nhà sản xuất, chẳng hạn như 30, 40 hay 50 durometer. 

Durometer (độ cứng) và độ dày của sản phẩm sẽ đóng vai trò quyết định độ đàn hồi. Chất liệu cốc nguyệt san càng cứng, càng dày thì cốc càng có độ đàn hồi càng cao. 

 • 30-40 durometer: Ở độ cứng này, khi bạn sờ cốc sẽ cảm giác cốc mềm. Tuy nhiên, chính vì không có độ cứng và độ dày nên kéo theo độ đàn hồi của cốc cũng kém, khó bung mở khi đưa vào âm đạo. Hậu quả là sẽ dễ gây rò rỉ khi sử dụng trong những ngày “đèn đỏ”.

 • 50 durometer: Có thể nói đây là độ cứng hoàn hảo, kết hợp với độ dày ở từng bộ phận của cốc (thành cốc, thân/bầu cốc, núm cốc) giúp cốc nguyệt san có độ bung mở tốt nhất.

 • 60 durometer trở lên: Một số loại cốc nguyệt san hiện nay trên thị trường có độ cứng cao, đàn hồi rất tốt. Nhưng hạn chế là nếu chúng ta chọn loại cốc quá cứng, sức bung mở khá cao sẽ rất dễ gây khó chịu hoặc gây đau cho chị em trong quá trình đặt cốc vào lẫn tháo cốc ra.

Chưa tìm được cách gấp cốc phù hợp

Cốc nguyệt san không mở ngoài nguyên nhân độ đàn hồi kém thì còn do chị em chưa tìm được cách gấp cốc phù hợp với cơ địa của bản thân. Chị em cần biết rằng, có cốc nguyệt san cách gấp cốc dễ đưa vào nhưng khi vào âm đạo lại khó bung mở. Ngược lại cũng có cốc cách gấp cốc dễ bung mở nhưng lại khó đưa vào… 

Do cơ địa “cô bé” mỗi người là khác nhau nên chị em cần thử nhiều cách gấp cốc khác nhau để tìm ra cách phù hợp nhất với mình. Có nhiều cách gấp cốc khác nhau như gấp hình chữ C, chữ V, chữ S, hình số 7, gấp cốc nguyệt san kiểu kim cương,… 

Mẹo xử lý khi cốc nguyệt san không mở 2Do cơ địa “cô bé” mỗi người là khác nhau nên cần thử nhiều cách gấp cốc khác nhau.

Sau khi quá trình đặt cốc đã xong, để đảm bảo cốc vào đúng vị trí, bung mở hoàn chỉnh, bạn nên kiểm tra lại bằng cách dùng ngón tay sờ quanh bầu, xoay nhẹ, ấn vào nếp gấp để cốc bung mở hoàn toàn.

Chọn size cốc không phù hợp

Tùy nhà sản xuất mà cốc nguyệt san có nhiều loại size khác nhau, có loại chỉ có duy nhất một size như loại cốc nguyệt san BeuCup. Do đó, khi chọn mua sản phẩm, bạn cần cẩn trọng chọn size cốc nguyệt san phù hợp, tránh việc không đúng size khiến quá trình đưa cốc vào vùng kín gặp nhiều khó khăn, cốc không thể bung mở hoàn toàn và ôm khít lấy thành âm đạo. Bên cạnh đó, chọn đúng size cốc nguyệt san sẽ có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ gây cảm giác khó chịu khi đặt cốc vào trong, gây rò rỉ…

Cốc nguyệt san không mở làm sao khắc phục?

Nhiều chị em lo lắng làm sao để cốc bung mở hoàn toàn khi vào âm đạo, nếu cốc nguyệt san không mở thì xử lý thế nào?… Dưới đây là những mẹo đơn giản chị em có thể tham khảo áp dụng: 

Chọn sản phẩm cốc nguyệt san có độ đàn hồi phù hợp

Như đã đề cập bên trên, cốc nguyệt san có độ cứng 50 durometer và độ dày phù hợp sẽ cho độ đàn hồi lý tưởng, đủ mềm mại không làm tổn thương “cô bé”.

Bên cạnh đó, với độ cứng và độ dày này chị em có thể sáng tạo nhiều cách gấp cốc mà vẫn bung mở hoàn toàn. Chỉ cần tìm mua loại cốc nguyệt san chính hãng với chất liệu được làm bằng silicone y tế là chị em đã có thể yên tâm sản phẩm đáp ứng được yêu cầu này.

Chị em lưu ý không bị cảm giác đánh lừa. Vì một số sản phẩm khi trực tiếp sờ vào cho cảm giác rất mềm mại nhưng tiêu chí mềm thôi là chưa đủ đâu. Nhiều sản phẩm quá mềm sẽ không có đủ độ đàn hồi để bung mở cốc.

Mẹo xử lý khi cốc nguyệt san không mở 3 Cốc nguyệt san có rất nhiều loại, độ cứng cũng đa dạng khác nhau, tùy vào nhà sản xuất.

Tìm cách gấp cốc phù hợp

Nắm rõ cách sử dụng cốc nguyệt san, hiểu cơ địa của bạn thân,… là các tiêu chí chị em cần quan tâm để quá trình đặt cốc nguyệt san được an toàn, hiệu quả, đảm bảo bung mở hoàn toàn khi đưa vào âm đạo. 

Như đã thông tin ở trên, cốc nguyệt san có nhiều cách gấp, trong đó phổ biến nhất là cách gấp cốc nguyệt san hình chữ C, chữ V và chữ S. 

Kiểu gấp hình chữ C

Gấp hình chữ C là cách gấp cốc nguyệt san đơn giản và dễ thao tác nhất khi dùng. Cách thực hiện như sau:

 • Bóp dẹt cốc và giữ bằng một tay, dùng ngón trỏ của tay còn lại để ấn vào giữa thân cốc sao cho miệng cốc tạo thành hình chữ C.

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái giữ nguyên cốc ở hình dạng đó và đưa vào âm đạo.

Kiểu gấp hình chữ V

Đây cũng là kiểu gấp phổ biến, hiệu quả cao nhờ giúp cốc nhỏ đáng kể, đầu cốc búp nhọn nên khi đưa vào âm đạo cũng dễ dàng hơn. Cấu tạo của miệng cốc khi gấp theo cách này cũng giúp bung mở nhanh và hoàn toàn.

Cách thực hiện 

 • Dùng ngón tay gập hết phần miệng cốc xuống đáy và ép thật chặt.

 • Giữ chặt hai mép cốc lại với nhau.

 • Đưa cốc vào âm đạo, tay vẫn ép chặt để miệng cốc không bị bung ra.

Mẹo xử lý khi cốc nguyệt san không mở 4 Cốc nguyệt san có nhiều cách gấp, trong đó phổ biến nhất là hình chữ C, V và S. 

Gấp cốc nguyệt san hình chữ S – kiểu hoa tulip

Nhiều người áp dụng cách gấp hình chữ S cho biết cốc nguyệt san sẽ được đưa vào âm đạo dễ dàng thông qua cách làm này.

Cách thực hiện

 • Bóp chặt cốc, chọn một góc rồi gập xuống sát cuống cốc.

 • Lật ngược cốc lại.

 • Gập nốt góc còn lại xuống sát phần cuống.

 • Đưa cốc từ từ, nhẹ nhàng vào âm đạo.

Dù chọn cách gấp nào thì sau khi gập cốc bạn cũng phải giữ thật chắc đầu ngón tay để hình dáng cốc được cố định. Sau đó, khi chuẩn bị đưa vào âm đạo, bạn hãy giữ cổ tay thật mềm mại, đưa miệng cốc vào âm đạo rồi hãy từ từ đưa ngón tay về phần núm cốc để đẩy sâu vào trong và xoay nhẹ cốc để giúp cốc bung mở hoàn toàn. 

Kết thúc quá trình đưa cốc vào cơ thể, bạn nên đứng dậy đi tới lui để đảm bảo chắc chắn cốc đã vào đúng vị trí, bung mở hoàn toàn.

Chọn size cốc phù hợp

Cốc nguyệt san có mấy size? Làm sao chọn size phù hợp? Với những chị em chưa sinh, sinh mổ hoặc sinh thường 1 bé, nên sử dụng cốc nguyệt san size S. Đối với các chị em sau sinh thường 2 bé trở lên nên sử dụng cốc size L. Với những phụ nữ chưa sinh thì size L có kích thước cốc lớn, khó đưa vào âm đạo và âm đạo cũng không đủ rộng để cốc bung mở.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.