Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bị khô rát mắt là tình trạng xảy ra chủ yếu ở nhân viên văn phòng – những người thường xuyên phải tập trung vào máy tính trong thời gian dài.

Có nhiều yếu tố gây mắt khô và mệt mỏi, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là để mắt làm việc quá mức hoặc mắt bị căng. Mắt có thể bị khô rát khi bạn làm việc trong phòng có ánh sáng quá yếu, lái xe trong thời gian dài, không đeo kính khi cần thiết hoặc nhìn quá lâu vào một điểm (ví dụ như màn hình máy tính). Bị khô rát mắt còn có thể do dị vật rơi vào mắt, chứng đau đầu, viêm xoang, tăng nhãn áp và kích ứng. Nếu bị khô rát mắt suốt cả ngày, bạn có thể dùng một số cách mẹo tại nhà giúp làm dịu mắt trong bài viết sau đây.

Dùng thuốc nhỏ mắt

Mẹo làm dịu hiện tượng bị khô rát mắt hiệu quảNước mắt nhân tạo là giải pháp hàng đầu khi bị khô rát mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng hoặc nước mắt nhân tạo có thể giúp làm ẩm mắt bị khô rát và giảm đau nhức hiệu. Bạn cũng có thể dùng dung dịch muối (vì nước muối gần giống với muối có trong nước mắt) hoặc thuốc nhỏ mắt mua ở ngoài hiệu thuốc. Tuy nhiên, đừng để bị lệ thuộc vào thuốc nhỏ mắt. Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên, phải chắc chắn rằng nó không chứa dược chất hoặc chất bảo quản. Vì việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa dược chất có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề về mắt của bạn.

Dùng túi trà thảo mộc làm gạc

Mẹo làm dịu hiện tượng bị khô rát mắt hiệu quả  2Dùng túi trà để đắp lên mắt là giải pháp hiệu quả giúp cho mắt bị khô rát.

Một số loại trà thảo mộc có công dụng tốt như trà hoa cúc, trà hải cẩu vàng, eyebright, hoa cúc xuxi, oregon grape, atiso… có chứa thành phần kháng viêm tự nhiên có thể làm dịu mắt bị khô và rát. Dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh túi trà có hiệu quả hơn các loại băng gạc khác, nhưng bạn có thể thấy được công dụng rõ rệt của phương pháp này. Cách làm cũng rất đơn giản, đầu tiên bạn cho hai túi trà vào ly, rồi rót nước sôi vào. Ngâm trà khoảng 10 phút hoặc đến khi nước còn ấm, sau đó vắt bớt nước hai túi trà và đắp mỗi bên mắt một túi. Nằm thư giãn và bỏ túi trà ra sau khi đã nguội hẳn.

Xoa rửa mí mắt thường xuyên

Nếu mắt bị khô rát , đỏ và ngứa, bạn có thể áp dụng phương pháp rửa mí mắt. Bạn có thể dùng dầu gội em bé hoặc một loại dầu gội nhẹ dịu, không gây kích ứng và không chứa sulfate để rửa mí mắt. Việc làm này có thể giúp chất dầu tự nhiên trên da bạn lưu thông tốt và cung cấp dầu cần thiết cho mắt. Trước khi thực hiện, bạn nên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó hòa một phần dầu gội và một phần nước ấm với tỷ lệ bằng nhau vào một bát nhỏ. Dùng một miếng vải sạch nhẹ nhàng xoa dung dịch lên lông mi và viền mí mắt. Cuối cùng, rửa lại mắt cẩn thận bằng nước ấm.

Thả lỏng cơ thể

Mẹo làm dịu hiện tượng bị khô rát mắt hiệu quả  3Nên thả lỏng cơ thể khi có dấu hiệu bị khô rát mắt.

Khi bạn bị hồi hộp, áp lực và căng cơ cũng có thể gây ra tình trạng khô rát, căng và nhức mắt. Lúc đó, bạn hãy hít thở sâu vài lần, thả lỏng tay chân và xoay tròn đầu. Bạn cũng có thể dùng phương pháp thư giãn mắt để giảm nhức và giảm căng mắt như sau:

  • Tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái để khỏi bị xao lãng.
  • Nhắm chặt mắt hết sức có thể và giữ như vậy trong 10 giây, sau đó thả lỏng và mở mắt.
  • Nhướng chân mày càng cao càng tốt, làm sao để bạn cảm thấy như mắt đang mở to hết mức, giữ trong 10 giây rồi thả lỏng.
  • Lặp lại bài tập này nhiều lần trong ngày sẽ giúp khắc phục được tình trạng bị khô rát mắt.

Bảo Hân 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết