Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn biết rõ tác hại của đường đối với cơ thể nhưng không thể khống chế cơn thèm ngọt của mình. Đây là bài viết dành riêng cho bạn. 1. Đường là chất gây nghiện, nhưng

1. Đường là chất gây nghiện, nhưng không phải loại nào cũng xấu

Có rất nhiều người nghiện đồ ăn ngọt, hay còn gọi là nghiện ăn đường. Chính vì vậy, đường cũng được xếp vào nhóm chất gây nghiện. Tác hại của đường đối với cơ thể nhiều không kể xiết, đây chính là nguyên nhân dẫn đến hàng ngàn cái chết mỗi năm. Trước khi học cách khống chế cơn thèm đường, ta cần biết vốn có đường tốt và đường xấu.

tác hại của đường cho cơ thể

Đường xấu là những loại đường không cần thiết cho cơ thể, gồm đường tinh luyện, các loại bánh kẹo, nước ngọt… Ngược lại, đường tốt có trong trái cây và sữa rất cần cho cơ thể khỏe mạnh. Dù vậy, cũng không nên lạm dụng đường từ các thực phẩm tự nhiên vô tội vạ bởi nó cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

2. Hậu quả của việc ăn quá nhiều đường

Những người nghiện đường có nguy cơ tử vong do các bệnh như tim mạch, tiểu đường rất cao. Trong năm 2010, các báo cáo từ hơn 50 quốc gia cho thấy hơn 133.000 người tử vong do bệnh tiểu đường, 45.000 người chết vì tác hại của bệnh tim mạch. Tất cả đều liên quan đến chứng nghiện đường.

Một điều đáng nói là cơ thể chúng ta thường lầm tưởng việc đói với việc ăn đường. Khi đói, chúng ta cần năng lượng. Và ăn đồ ngọt cung cấp nhanh lượng năng lượng cần thiết. Tuy vậy, việc thiếu các dưỡng chất khác khiến bạn nhanh chóng bị đói trở lại. Và vòng lẩn quẩn của việc đói, ăn đồ ngọt, đói lại tiếp diễn. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng béo phì.

tác hại của đường cho cơ thểNghiện đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới béo phì

3. Làm sao để giảm tác hại của đường đối với cơ thể

Một thực tế là các món ăn có vị ngọt của đường luôn rất ngon và hấp dẫn. Do vậy nhiều người dù hiểu tác hại của đường đối với cơ thể nhưng vẫn không thể kiềm chế cơn thèm ngọt của mình. Dưới đây là những giải pháp cho tình trạng này:

Kẹo cao su không đường

Các nghiên cứu đã chứng minh được việc nhai kẹo cao su giúp giảm cảm giác thèm ăn. Đôi khi trong lúc rảnh rỗi và buồn miệng, chúng ta thèm ăn vặt. Thay vì ăn đồ ngọt, một thỏi kẹo không đường sẽ là lựa chọn thông minh hơn.

tác hại của đường cho cơ thểKẹo cao su không đường giúp giảm cân

Đi bộ thường xuyên

Đây là một cách tuyệt vời để giúp bạn thoát khỏi chứng nghiện đường. Không chỉ giúp bạn giảm thiểu tác hại của đường cho cơ thể, đi bộ còn giúp bạn giảm căng thẳng. Đây cũng là một cách luyện tập thể chất phù hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

tác hại của đường cho cơ thểTập thể dục đều đặn cũng giúp cân đối nhu cầu đường

Hãy ăn trái cây khi thèm ngọt

Trái cây chứa đầy loại đường tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ đường trong trái cây đi cùng với vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng được cơ thể tiêu hóa chậm rãi trong gan và không gây ra phản ứng insulin như đường xấu. Mỗi khi thèm ngọt, hãy chọn trái cây thay vì bánh kẹo, nước ngọt hay các sản phẩm từ đường xấu khác.

Cắt giảm lượng đường tiêu thụ trong thời gian dài

Hãy tìm cách loại bỏ dần thói quen ăn ngọt của bạn như giảm lượng đường trong cafe, loại bỏ kẹo ngọt, bánh ngọt ra khỏi thực đơn, hạn chế nêm đường vào các món ăn… Từ từ thay đổi khẩu vị của bạn, không để cơ thể phụ thuộc vào vị ngọt của đường.

Tránh ăn quá mặn

Rất bất ngờ, muối là một trong những tác nhân khiến bạn thèm ngọt. Việc ăn quá mặn có thể khiến cơ thể thèm khát vị ngọt của đường. Chúng ta thường uống nước ngọt khi ăn các món mặn, đây là một hành động có hại cho sức khỏe. Muốn giảm lượng đường tiêu thụ, hãy giảm luôn lượng muối nhận vào.

tác hại của đường cho cơ thểĂn nhạt hơn sẽ giúp bạn giảm cơn thèm đường

Đường là một chất gây nghiện, và để thoát khỏi nó, bạn cần có thật nhiều quyết tâm. Hãy luôn ghi nhớ và áp những cách thức trên đây đồng thời phải thật mạnh mẽ từ chối những món ăn chứa quá nhiều đường. Chính bạn chứ không ai khác mới đủ khả năng hạn chế lượng đường nhận vào. Để từ đó triệt tiêu những tác hại của đường cho cơ thể và cải thiện sức khỏe của chính mình.

Phong

Theo: Lifehack

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.