Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là một căn bệnh hết sức phiền toái với người mắc phải. Thế nhưng dân gian ta từ xưa đến nay cũng đã đúc kết được một số kinh nghiệm hay để chữa bệnh này, đó chính là nhờ vào các loại thảo dược như chanh và vỏ bưởi chữa gai cột sống.

Mẹo dùng các loại thảo dược như chanh, vỏ bưởi chữa gai cột sống 1Bạn nên biết bài thuốc dùng chanh và vỏ bưởi chữa gai cột sống thông dụng hiện nay.

Bài thuốc sử dụng chanh và vỏ bưởi chữa gai cột sống thông dụng hiện nay

Gai cột sống hiện nay đã có số lượng người mắc đáng kể, và trở thành mối lo của xã hội. Bởi các biểu hiện của bệnh gai cột sống gây khó chịu rất nhiều trong sinh hoạt, đặc biệt các gai xương còn thường xuất hiện ở vùng cổ và thắt lưng. Thế nên chúng ta phải tìm hướng điều trị hoặc phòng chống bệnh gai cột sống thật hiệu quả từ bây giờ.

Để làm được bài thuốc dùng chanh và vỏ bưởi chữa gai cột sống, chúng ta cần chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu thông dụng sau đây – chúng rất dễ dàng tìm thấy được ở bất cứ đâu: Bưởi mua 2 trái, chanh 1 ký, ngoài ra ta còn cần có 200 gram ngải cứu khô, rượu đế 2 lít, cộng với 200 gram đường phèn.

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu như sau: Bưởi bóc hết vỏ ra (còn phần ruột chúng ta có thể ăn), trái chanh thì bỏ hết hạt rồi phơi khô. Sau đó, lấy vỏ bưởi, chanh và ngải cứu khô đem đi sao vàng, xong rồi trải đều ra để nguội.

Hỗn hợp đó khi xong, bạn lấy chúng ngâm với 2 nguyên liệu còn lại là rượu đế và đường phèn. Thế là chúng ta đã hoàn thành bài thuốc làm từ chanh, vỏ bưởi chữa gai cột sống rất đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể uống ngụm nhỏ mỗi ngày để cải thiện bệnh rất tốt.

Giải thích công dụng các vị có trong bài thuốc

Đầu tiên là nguyên liệu vỏ bưởi chữa gai cột sống: Bởi vì chính vỏ bưởi có tác dụng hạn chế các gai xương cột sống rất tốt nên chúng được chọn dùng. Vỏ bưởi có vị đăng đắng và có tính ấm, theo Đông y thì rất hiệu quả trong việc giúp tan đờm, giảm ho và giảm đau cho cơ thể. Hơn nữa, sử dụng vỏ bưởi chữa gai cột sống còn giúp cơ thể người bệnh được thông tắc mạch và hành khí. Vỏ bưởi dường như rất có ích với các căn bệnh về xương khớp, khi các phytochemical có trong vỏ bưởi cũng giúp chặn các chất prostaglandins gây viêm khớp xương nữa.

Mẹo dùng các loại thảo dược như chanh, vỏ bưởi chữa gai cột sống 2Vỏ bưởi để chữa bệnh gai cột sống và xương khớp rất hiệu quả.

Nguyên liệu thứ hai là trái chanh: Chanh có mặt trong bài thuốc bởi vì những ưu điểm có thể giải độc, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, cũng như là hạn chế tác hại của các gốc tự do, từ đó giúp làm chậm sự lão hoá. Nhờ vào cơ chế đó mà chanh giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn và tăng cường khả năng để chữa được bệnh gai cột sống cho mình.

Mẹo dùng các loại thảo dược như chanh, vỏ bưởi chữa gai cột sống 3Chanh giúp tăng đề kháng, cho cơ thể khỏe mạnh đẩy lùi gai xương.

Cuối cùng là ngải cứu: Ngải cứu là loại cây có mùi thơm và vị hơi đắng, nó có hiệu quả rất tốt giúp giảm đau nhanh nên rất thường được dùng trong các bài thuốc dân gian. Đối với những người mắc xương khớp hay là gai cột sống đều hết sức quen thuộc với vị thuốc này. Bởi vì đây là một vị thuốc dân gian để chữa gai cột sống rất tốt. Theo các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì ngải cứu (và cả các vị thuốc khác có trong bài thuốc này) là vị thuốc có tính ấm, khi được ngâm trong rượu cũng vốn có vị cay và tính nhiệt thì sẽ rất phù hợp để bệnh nhân bị gai cột sống uống.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.