Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chắc hẳn mẹ cũng đã từng nghe ông bà mình nhắc nhiều tới những mẹo chữa chậm nói hiệu quả mà lại vô cùng an toàn và lành tính. Hãy cùng tìm hiểu mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trẻ chậm nói gây ra rất nhiều hoang mang và lo lắng cho các bậc phụ huynh. Vậy phải làm sao để chữa trẻ chậm nói hiệu quả nhất? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói qua bài viết sau đây.

Những mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói

Dưới đây là 2 mẹo dân gian giúp chữa trẻ chậm nói được nhiều người áp dụng nhất.

Đậu đỏ giúp chữa trẻ chậm nói

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ Đậu đỏ là mẹo dân gian chữa chậm nói được nhiều người ứng dụng

Mẹo chữa chậm nói, nói lắp bằng đậu đỏ được thực hiện vô cùng đơn giản, với nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm. Do vậy, phương pháp này đang được rất nhiều người quan tâm, cụ thể phương pháp làm như sau:

Chuẩn bị: 20g đậu đỏ và 50ml rượu trắng.

Thực hiện: Đậu đỏ ngâm, rửa thật kỹ sau đó vớt ra rổ để ráo nước, sau đó tiến hành giã thành hỗn hợp bột mịn. Cho bột đậu đỏ ra một cái bát rồi thêm rượu trắng với lượng vừa đủ nhằm tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sử dụng hỗn hỗn hợp bôi lên phần dưới lưỡi của trẻ. Cách làm này cần áp dụng thường xuyên để có hiệu quả.

Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý mẹ chữa chậm nói bằng đậu đỏ hiện đang là phương pháp truyền miệng nên hiệu quả của cách này chưa được chứng minh. Do vậy, bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng nhé!

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng việc giật đồ

Mẹo giật đồ là phương pháp được người xưa áp dụng khi trong nhà có trẻ con đến tuổi học nói nhưng vẫn chưa thể nói hoặc nói không rõ. Người ta quan niệm rằng, việc “giật đồ” hay chính xác hơn là giật đồ mà người khác trong khi họ đang ăn sẽ giúp “xin vía” giúp trẻ mau biết nói.

Mẹ chỉ cần đi ra chợ, công viên hay những nơi đông người và, quan sát xem có ai đang ăn thứ gì không sau đó lại gần rồi “giật” đồ ăn trên tay họ cho trẻ ăn. Vì là “giật đồ” nên sau khi thực hiện hành động này, mẹ không nên nói hay giải thích mà hãy đưa trẻ trở về nhà luôn.

Hành động này khá bất tiện do vậy bạn nên “giật đồ” của những người lớn tuổi vì chắc chắn họ đã từng nghe qua mẹo này nên sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

Mẹo chữa trẻ chậm nói có tốt không?

Tránh phụ thuộc mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói Không nên quá phụ thuộc vào các mẹo trị chậm nói cho trẻ

Trên thực tế thủ phạm gây chậm nói ở trẻ đến từ nhiều yếu tố như do tâm lý, môi trường sống, bệnh lý,… Hoặc thậm chí do trẻ bị điếc, bị tật dính lưỡi, hở hàm ếch gây ảnh hưởng đến quá trình học nói.

Như vậy, không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tình trạng chậm nói và các mẹo chữa kể trên. Mặc dù, những mẹo này đã tồn tại từ lâu và cũng ghi nhận được nhiều trường hợp áp dụng thành công tuy nhiên các nhà khoa học chưa thể lý giải được tác dụng của những mẹo chữa chậm nói này.

Vì vậy, bố mẹ chỉ nên tham khảo mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói chứ đừng quá phụ thuộc vào nó. Thay vào đó, bạn hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa, nói cho họ về tình trạng của con để nhận được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Phương pháp chữa trẻ chậm nói hiệu quả Trò chuyện với trẻ thường xuyên giúp khắc phục trẻ chậm nói hiệu quả

Để khắc phục chữa chậm nói hiệu quả, ba mẹ cần thường xuyên áp dụng các phương pháp sau:

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Để giúp bé nói tốt hơn bố mẹ đừng quên trò chuyện và tương tác với bé thường xuyên. Mặc dù có thể trẻ chưa hiểu hết được ý nghĩa của các cuộc hội thoại, tuy nhiên qua đó sẽ bắt chước được âm thanh và học hỏi nhanh hơn.

Giao tiếp với trẻ bằng ngôn từ đơn giản

Khi nói chuyện với bé, mẹ nên nói với tốc độ chậm, rõ ràng và chuẩn chỉnh từng từ bởi trong giai đoạn này, thính giác của trẻ rất nhạy cảm. Chính vì vậy nên bạn cần phát âm đúng để trẻ không bị nói ngọng nhé!

Tiếp xúc với những trẻ khác giúp bé giao tiếp tốt hơn

Học hỏi từ bạn bè chưa bao giờ là xấu thậm chí đây còn là phương pháp học nói cực kỳ hiệu quả với trẻ chậm nói. Mẹ hãy thường xuyên đưa bé ra ngoài chơi và tới những nơi đông người, chẳng hạn như công viên, khu vui chơi trẻ em,… Ở đó có những bạn bè cùng trang lứa với trẻ, giúp trẻ tăng khả năng tiếp xúc này sẽ giúp trẻ khơi gợi được khả năng nói và hòa động hơn với mọi người xung quanh.

Trên đây là chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về một số mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói. Tuy nhiên các mẹo dân gian này vẫn chưa được kiểm chứng độ hiệu quả do vậy bố mẹ không nên quá tin vào những phương pháp truyền miệng này mà hãy có quyết định đúng đắn để không bỏ lỡ thời điểm chữa trị tốt nhất cho trẻ chậm nói.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.