Nhà thuốc Hưng Thịnh

Méo đầu là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em lứa tuổi sơ sinh. Do đó mà, mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh luôn nằm trong danh sách tìm kiếm của các bậc cha mẹ. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý để bạn có thể áp dụng trong giai đoạn chăm sóc trẻ. Tuy nhiên cần phải chú ý thực hiện để không gây những tác dụng ngược đến sức khỏe của trẻ.

Như bạn đã biết giai đoạn sơ sinh, cơ thể của trẻ chưa được phát triển đầy đủ. Đặc biệt là phần sọ não, khi trẻ nằm sai tư thế hoặc quá lâu sẽ gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị méo đầu.

Nhận biết chứng méo đầu ở trẻ sơ sinh

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh bằng mắt thường. Trẻ khi mới sinh ra, nếu nhìn thấy đầu bé có dạng dẹt hoặc bị méo mó không bình thường thì đó là chính là tình trạng trẻ bị méo đầu sau sinh. Tình trạng này có thể khác nhau ở mỗi cá thể trẻ, có thể bị ở phía sau, trước, bên trái hoặc bên phải đầu.

Bên đầu bị móp có trẻ chịu tác động từ áp lực bên phía ngoài đến phần đầu tương ứng. Tuy nhiên nó lại không gây tổn hại gì đến phần não bộ của trẻ. Vì thế, sự phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng nhưng lại gây mất thẩm mỹ khiến trẻ bị tự ti.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Chứng méo đầu ở trẻ sơ sinh rất dễ phát hiện

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Đối với những trẻ bị méo đầu, trong đa số các trường hợp, phần lép trên đầu của trẻ sẽ có thể tự điều chỉnh và trở lại bình thường khi bé ở giai đoạn 6 tháng tuổi, lúc bé bắt đầu tập ngồi.

Bạn có thể áp dụng một số cách dân gian dưới đây liên quan đến chế độ sinh hoạt của trẻ để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng méo đầu cho trẻ.

Cho bé đội mũ bảo hiểm để lấy lại hình dáng đầu

Nếu đầu bị móp của trẻ không có dấu hiệu cải thiện khi bạn đã cho trẻ thay đổi tư thế. Lúc này, ban có thể cho bé sử dụng mũ bảo hiểm để giúp lấy lại hình dáng đầu. Tốt nhất là nên tham khảo qua ý kiến chuyên gia để có lựa chọn phù hợp nhất. Mũ bảo hiểm này sẽ đặc biệt giúp giảm áp lực lên vùng đầu bị phẳng của trẻ.

Để có hiệu quả cao nhất khi sử dụng bạn nên tiến hành mang cho trẻ từ lúc 4 – 12 tháng tuổi. Lúc xương sọ vẫn còn độ mềm dẻo nhất định. Điều trị bằng phương pháp này sẽ không còn hiệu quả nếu trẻ đã lớn hơn 1 tuổi, vì lúc này xương sọ cứng lại khó có thể định hình.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Đổi tư thế ngủ cho trẻ là cách đơn giản để giúp trẻ lấy lại hình dáng đầu

Thay đổi tư thế ngủ của trẻ

Các mẹ trong quá trình điều trị méo đầu cho trẻ cần chú ý thay đổi tư thế ngủ cho bé mỗi đêm. Một số mẹ còn sử dụng những dụng cụ để định vị đầu của trẻ lúc này. Tuy nhiên điều này là không cần thiết, thậm chí đây còn gây hại cho trẻ điển hình là dễ dẫn đến hội chứng SIDS.

Nhẹ nhàng xoa đầu trẻ

Ngoài ra, các mẹ để cải thiện tình trạng méo đầu ở trẻ bằng cách dùng tay xoa nhẹ nhàng lên đầu của trẻ đều đặn hằng ngày. Điều này sẽ giúp chỉnh hộp sọ của trẻ để hạn chế việc bị bẹp méo nặng hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng được đánh giá cao trong việc kích thích não bộ trẻ phát triển. 

Đổi tư thế bú mỗi ngày

Tư thế bé bú cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đầu méo của bé. Đặc biệt là những trẻ không được bú sữa mẹ. Khi cho trẻ bú, bạn nên chú ý để trẻ bú đều hai ti, chọn vật có màu sắc thu hút để đổi bên liên tục,… giúp đầu trẻ cân bằng.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Cho trẻ nằm sấp để giảm áp lực lên phần đầu của trẻ

Cho bé nằm sấp

Đây là mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, lưu ý chỉ cho trẻ nằm sấp trên bề mặt phẳng với thời gian khoảng tầm 15 phút/ngày.

Việc áp dụng cách này trong một thời gian cố định còn giúp trẻ phát triển về cơ bắp và cơ được hơn. Đặc biệt tư thế nằm sấp còn mang lại hiệu quả giảm được tình trạng đầu trẻ bị tiếp xúc lâu với bề mặt nên sẽ giảm thiểu được việc méo đầu ở trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu ý tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh để tránh bị ngạt thở khi khi áp dụng mẹo chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh này, để tránh các di chứng tai hại về sau.

Trẻ nằm ngủ quá lâu một tư thế có những nguy hiểm gì?

  • Trẻ nằm ngủ nghiêng đầu quá lâu ngoài gây ra tình trạng méo đầu ở trẻ. Việc này còn có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Ngủ với tư thế nghiêng đầu về một phía trong thời gian dài, hình dạng đầu của trẻ sẽ không được bình thường, có thể làm khuôn mặt trẻ bị ảnh hưởng.
  • Tình trạng ngủ nghiêng đầu nếu ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ gây ra những tác động đến sự phát triển của hộp sọ. Đặt biệt ngay từ lúc mới sinh, tốc độ phát triển của não bộ trẻ giai đoạn này là mạnh mẽ nhất.
  • Ngoài ra, tình trạng nghiêng đầu khi ngủ quá lâu ở trẻ sơ sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của năm giác quan. Khi hình dáng hộp sọ bị thay đổi quá mức thì vị trí của mắt và tai của trẻ chắc chắn sẽ bị thay đổi có thể không nằm trên một đường thẳng. Điều này nếu xảy ra, không chỉ ảnh hưởng đến thính giác, thị giác mà còn tác động đến vị trí mọc răng của trẻ.
  • Đồng thời, vào giai đoạn mới sinh, xương sọ của trẻ khá mềm. Nếu phải chịu áp lực tích tụ lâu tại một số điểm với thời gian dài sẽ khiến hộp sọ biến dạng, bị chìm vào bên trong và gây ra hội chứng đầu bẹt.
  • Hội chứng đầu bẹt với mức độ nghiêm trọng sẽ làm ức chế khả năng mở rộng của não bộ và làm cho não kém phát triển hơn trẻ bình thường. Trẻ sơ sinh nằm ngủ quá lâu ở một tư thế nghiêng cũng khiến vòng tai của trẻ phải chịu nhiều chèn ép làm thay đổi hình dạng tai.
  • Trẻ ngủ nghiêng đầu với thời gian dài có thể gây ra dị tật trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu. Các cơ của trẻ sơ sinh do vẫn còn mềm và đang phát triển, các cơ bị tác động tiêu cực khi trẻ nằm lâu nghiêng. Khi phát triển trẻ có xu hướng vẹo cổ sang một phía nhất định gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Trẻ ngủ quá lâu một tư thế có nhiều tác động xấu đến trẻ

Hi vọng các mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp bạn ít nhiều trong quá trình chăm sóc con em của mình. Bạn cũng cần tránh để trẻ nằm ngủ quá lâu một tư thế để hạn chế tối đa nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.