Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú không hay nên cách ly mẹ và bé để tránh lây lan? Và mẹ nên làm gì để nhanh khỏi bệnh?

Đau mắt đỏ là một căn bệnh phổ biến, ở Việt Nam thường có dịch bệnh đau mắt đỏ vào tháng 9, tháng 10. Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra, rất dễ lây giữa người với người, tốc độ lây lan nhanh nên rất dễ tạo thành dịch bệnh.

Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú không? 1Bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh phổ biến.

Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú không?

Nếu người mẹ đang cho con bú mà bị mắc bệnh này thì cần nên lưu ý để tránh lây sang cho bé. Do bệnh đau mắt đỏ chỉ lây qua đường hô hấp nên mẹ không nhất thiết phải cách li với bé và vẫn có thể cho bé bú bình thường. Tuy nhiên trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị nhiễm bệnh từ mẹ. Vì vậy người mẹ cần phải rất chú ý để bảo vệ mắt cho bé.

Những lưu ý khi chăm sóc bé nếu mẹ bị đau mắt đỏ

Sau đây là những lưu ý cho mẹ khi chăm sóc con khi bị bệnh đau mắt đỏ:

Trước hết mẹ phải đi khám và cần nhận được sự tư vấn điều trị, tư vấn dùng thuốc trị bệnh để bệnh mau khỏi. Thông thường, bệnh sẽ rất nhanh khỏi, chỉ từ 3-5 ngày.

Bệnh này do siêu vi gây nên, vì vậy không lây qua đường sữa mẹ được. Người mẹ vẫn có thể cho con bú mà không sợ trẻ bị lây bệnh, tuy nhiên mẹ phải thật chú ý khi tiếp xúc với trẻ. Ví như người mẹ phải luôn đeo khẩu trang khi ẵm hay khi tiếp xúc trực tiếp với bé, đồng thời rửa tay thật sạch khi chăm sóc cho bé.

Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú không? 2Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú sữa?

Người mẹ bị đau mắt đỏ cần giữ vệ sinh mắt thật sạch sẽ, luôn phải rửa tay và vệ sinh tay thật sạch mỗi lần chạm vào mắt mình.

Hơn nữa, mẹ nên tránh chạm vào những đồ dùng chung trong nhà để tránh lây lan bệnh. Người trong nhà nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp để tránh lây bệnh và nên vệ sinh mắt bằng nước muối loãng ngày khoảng 3 lần.

Chăm sóc bé bị đau mắt đỏ thế nào?

Bên trên là những lưu ý khi mẹ đang cho con bú bị đau mắt đỏ, nhưng nếu mà trẻ lỡ bị nhiễm đau mắt đỏ từ mẹ, thì mẹ phải làm gì để bảo vệ đôi mắt cho con?

Mẹ nên thực hiện ngay các việc sau nhé:

  • Mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, tư vấn và ra những lời khuyên hữu ích cho việc chăm sóc bé khi bé bị nhiễm đau mắt đỏ.

  • Mẹ không được tự ý dùng thuốc cho trẻ khi chưa được bác sĩ thăm khám và tư vấn, cũng tuyệt đối không được dùng đơn thuốc cũ của bé khác mắc bệnh trước đó.

  • Hàng ngày, mẹ nên rửa ghèn, dử mắt cho bé ít nhất tầm 1 lần bằng bông mềm, tránh cọ sát mạnh tay, lau xong nên vứt bỏ và tuyệt đối không được sử dụng lại.

  • Nếu bé chỉ bị đau mắt đỏ 1 mắt thì không nên sử dụng 1 lọ thuốc dùng cho cả 2 mắt để tránh trường hợp vi khuẩn từ mắt này lây sang mắt kia.

  • Mẹ cần vệ sinh tay thật sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để tay thật sạch trước khi vệ sinh mắt và tra thuốc nhỏ mắt cho bé.

  • Khi lau ghèn, dử mắt, mẹ nên cho bé nằm nghiêng 1 bên rồi tra thuốc nhỏ mắt, sau đó dùng bông mềm chặn ở phía đuôi mắt để thấm nước chảy ra. Không nên để nước trong mắt chảy xuống chăn gối vì dễ lây lan vi khuẩn.

Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú không? 3Nếu trẻ bị lây bệnh đau mắt đỏ từ mẹ thì phải làm sao?

Tóm lại, nếu vẫn băn khoăn mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú thì câu trả lời là mẹ không cần phải cách li với trẻ, vì trẻ đang ở độ tuổi cần sự chăm nom nhất của người mẹ. Tuy nhiên, để chăm sóc cho bé một cách trọn vẹn nhất, chăm bé thật tốt mà bé không bị lây bệnh từ mẹ, thì người mẹ cần phải thật chú ý tránh tiếp xúc trực tiếp với bé.

Mẹ bị đau mắt đỏ có nên cho con bú không là vấn đề nhiều mẹ quan tâm. Hãy cho con bú bình thường, chú ý cẩn trọng tránh lây cho con và nếu chẳng may bé lỡ bị nhiễm đau mắt đỏ từ mẹ thì mẹ nên làm theo những lưu ý chúng tôi đã liệt kê bên trên.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.