Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những biểu hiện thiếu canxi của mẹ bầu khá dễ nhận biết. Thế nên trong giai đoạn mang thai quan trọng này các sản phụ nên lưu ý bổ sung canxi đủ và đúng cách để cả mẹ và thai nhi được khỏe mạnh.

Mẹ bầu cần cảnh giác trước các biểu hiện thiếu canxi trong thai kỳ 1Mẹ bầu hãy lưu ý trước những biểu hiện thiếu canxi trong thai kỳ để kịp thời xử lý.

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày

Theo như khuyến nghị của WHO vào năm 2013 thì nhu cầu canxi ở phụ nữ mang thai trong khoảng từ tuần thứ 20 trở đi là 1500 – 2000 mg mỗi ngày, chia thành 3 lần uống trong mỗi bữa ăn (vì lượng canxi mà cơ thể có khả năng hấp thụ được chỉ khoảng 500 mg/lần, nếu chúng ta uống nhiều hơn thì cơ thể cũng không thể hấp thu được hết). Mỗi ngày sản phụ cũng không được uống quá 2500 mg.

Ở Mỹ thì phụ nữ mang thai và cho con bú trên 24 tuổi được khuyến cáo nhu cầu canxi hằng ngày là 1200 mg, nếu dưới 24 tuổi thì nhu cầu canxi hằng ngày là 1200 – 1500 mg/ngày. Còn tại Việt Nam chúng ta, các mẹ bầu được khuyến cáo liều lượng canxi mỗi ngày là từ 800 – 1500 mg tùy vào từng giai đoạn khác nhau, dựa trên nhu cầu phát triển của thai nhi. Như là 3 tháng đầu thì ta cần khoảng 800 mg canxi, 3 tháng giữa thai kỳ cần khoảng 1200 mg, còn 3 tháng cuối đến giai đoạn sau sinh là 1500 mg canxi mỗi ngày. Hằng ngày cơ thể các mẹ bầu đã có thể bổ sung lượng canxi thiếu hụt thông qua thực phẩm nên các bác sĩ có thể kê đơn liều bổ sung thêm cho các chị em.

Mẹ bầu cần cảnh giác trước các biểu hiện thiếu canxi trong thai kỳ 2Bổ sung canxi hằng ngày thông qua các loại thực phẩm để phòng ngừa tình trạng thiếu canxi.

Các biểu hiện thiếu canxi ở mẹ bầu dễ nhận thấy nhất

Với phụ nữ mang thai thì canxi là một chất không thể thiếu và rất cần để bổ sung cho thai nhi có hệ xương, răng phát triển toàn diện và mạnh khỏe. Song song đó, canxi còn giúp cho quá trình phát triển tim mạch, cơ và hệ thần kinh của trẻ nhỏ nữa. Thế nên nếu mẹ bầu phát hiện mình có các biểu hiện thiếu canxi trong thai kỳ thì hãy lưu ý đi khám để bổ sung canxi ngay.

  • Biểu hiện thiếu canxi gây đau lưng trong thai kỳ: Khi thai kỳ càng lớn thì sức nặng của thai nhi cũng tăng theo, khiến cho nhiều khi mẹ bầu phải gồng sức đỡ lấy bụng bầu. Đau lưng là hiện tượng hầu hết các sản phụ đều gặp phải, tuy nhiên nếu mẹ bầu thấy quá đau thì cần đến bệnh viện khám ngay, tránh để cho tình trạng thiếu canxi hay các bệnh liên quan đến thận phát triển.
  • Biểu hiện thiếu canxi gây đau nhức cơ, vọp bẻ, chuột rút: Nếu các mẹ bầu thấy đau nhức ở khu vực đùi, bắp chân… và thường xuyên thấy tê, chuột rút ở chân, đặc biệt là vào lúc ban đêm thì hãy đi khám và bổ sung lượng canxi ngay cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu cần cảnh giác trước các biểu hiện thiếu canxi trong thai kỳ 3Thiếu canxi dễ khiến cho mẹ bầu bị chuột rút và đau nhức cơ.

Ngoài ra thì các triệu chứng tưởng như vô cùng bình thường như vàng răng, răng dễ lung lay, móng tay và tóc dễ gãy rụng, giòn xương cũng là các dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu đang thiếu hụt lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Thậm chí các triệu chứng nguy hiểm hơn như là co giật cơ mặt và chi trên, bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại… là triệu chứng cho thấy sản phụ đã bị hạ canxi huyết quá mức.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.