Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phụ nữ mang thai khi hệ miễn dịch bị suy giảm thì nguy cơ mắc đau mắt đỏ lại càng cao trong mùa dịch. Vậy mang thai bị đau mắt đỏ phải xử lí và điều trị như thế nào?

Mẹ mang thai bị đau mắt đỏ có nguy hiểm không? 1Đau mắt đỏ trong thời kì mang thai.

Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc cấp do tình trạng mắt bị nhiễm trùng khi bị vi khuẩn hoặc virus tấn công. Khi mắc bệnh, lúc đầu người bệnh thường cảm thấy cộm ở mắt, xốn mắt giống như có dị vật, thấy rất khó chịu và đau nhẹ ở mắt.

Ngoài ra còn có các biểu hiện như chảy nước mắt nhiều, mẩn đỏ ở mắt, cảm thấy ngứa thậm chí sưng mắt, đau và cộm ở mắt. Thỉnh thoảng mắt xuất hiện dịch màu trắng đục hoặc dử mắt có màu vàng lẫn xanh lục.

Đây là bệnh lan truyền rất nhanh qua đường hô hấp, đường nước bọt, những thói quen như dụi mắt cũng có thể gây đau mắt đỏ. Đặc biệt đối với những người phụ nữ đang mang thai, khi khả năng miễn dịch yếu hơn người bình thường thì nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ trong mùa dịch là rất cao.

Mang thai bị đau mắt đỏ cần làm gì?

Mẹ bầu thường lo lắng khi mang thai bị đau mắt đỏ có nên dùng thuốc hay không. Nhiều người đã tự ý mua lá về xông hoặc đắp mà không theo sự chỉ dẫn nào của bác sĩ.

Có những trường hợp bệnh nhân may mắn khỏi bệnh nhưng cũng có những trường hợp bệnh nhân bị bỏng giác mạc do xông lá và khiến bệnh ngày một nặng hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Mẹ mang thai bị đau mắt đỏ có nguy hiểm không? 2Phòng tránh đau mắt đỏ cho mẹ bầu.

Khi không may mắc bệnh đau mắt đỏ thì mẹ bầu nên đi khám ngay để có phương pháp điều trị đúng cách và kip thời. Không nên sử dụng những loại thuốc hay những phương pháp chưa được kiểm định hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đau mắt đỏ hiện nay chưa có những loại thuốc đặc trị. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không phải quá lo lắng vì vẫn có những loại thuốc chữa đau mắt đỏ dùng cho phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu nên rửa mắt hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lí 0,9% và vệ sinh tay sạch sẽ, tránh dụi tay lên mắt gây nhiễm khuẩn mắt. Lưu ý khi dùng thuốc, mẹ bầu không nên dùng những loại thuốc có chứa cortizol quá 7 ngày, nếu dùng thuốc sau 7 ngày vẫn không thấy đỡ thì nên đi khám lại ngay để đảm bảo sức khỏe.

Mẹ mang thai bị đau mắt đỏ có nguy hiểm không? 3Mẹ bầu có thể dùng thuốc nhỏ mắt.

Cần làm gì để phòng tránh khi  mang thai bị đau mắt đỏ đau mắt đỏ?

Trong thời gian dịch đau mắt đỏ lây lan thì mọi người nên chú ý vệ sinh tay và mắt hàng ngày để tránh bị vi khuẩn xâm nhập gây đau mắt đỏ. Những đối tượng sức đề kháng kém như trẻ em, người già và phụ nữ mang thai lại càng cần phải đề phòng.

Phụ nữ mang thai cần:

  • Tránh những nơi đông người và tránh tiếp xúc với người đau mắt đỏ trong mùa dịch vì rất dễ bị lây nhiễm đau mắt đỏ từ những người xung quanh.
  • Luôn giữ cho khăn mặt sạch sẽ.
  • Ra ngoài nên đeo kính để hạn chế mắt bị dính bụi bẩn gây tổn thương mắt là một trong những nguyên nhân gây đau mắt.
  • Giữ cho cơ thể có một sức khỏe tốt nhất để chống lại mầm bệnh, ăn nhiều thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Mang thai bị đau mắt đỏ không quá nguy hiểm nếu có cách xử lý đúng. Nếu chẳng may bị bệnh, mẹ bầu hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị. Trong mùa dịch, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận trong việc phòng tránh bệnh đau mắt đỏ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như thai nhi.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.