Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chủ động tiêm phòng sởi cho trẻ là cách tốt nhất cũng như an toàn nhất để bảo vệ con khỏi dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, mấy tháng tiêm sởi và tiêm phòng sởi khi nào là chuẩn?

Mấy tháng tiêm sởi cho trẻ là chuẩn?

Hiện nay, vắc-xin sởi được tiêm chủng miễn phí cho trẻ nhỏ trong buổi tiêm phòng hàng tháng tại các trạm y tế. Ở Việt Nam, các bé nên được cho đi tiêm phòng sởi mũi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi, mũi thứ 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Mấy tháng tiêm sởi cho trẻ là chuẩn? 1Tiêm phòng sởi mũi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn có lỡ quên lịch tiêm phòng sởi cho trẻ, thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể cho con tiêm phòng sởi bổ sung tại các phòng khám trong bệnh viện. Việc tiêm phòng trễ sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hiệu quả của vắc-xin cũng sẽ cao hơn tùy theo độ tuổi tiêm phòng. Vắc-xin phòng sởi chỉ có 95% hiệu quả khi trẻ được 12 tháng tuổi, và có thể lên đến 98% hiệu quả khi trẻ 15 tháng tuổi.

Theo chuyên gia, lý do vắc-xin kém hiệu quả bởi khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ chúng đã nhận được kháng thể từ mẹ có tác dụng bảo vệ chúng khỏi vi rút. Khi ra đời, trẻ nhận thêm kháng thể từ dây rốn. Kết quả là, khi trẻ được tiêm chủng sởi quá sớm, các kháng thể kể trên có thể giết chết các vi rút được tiêm vào trong cơ thể trong vắc-xin trước khi trẻ có được sự miễn dịch.

Tuy nhiên, khi được 1 tuổi, các kháng thể sẽ không còn đủ mạnh để giết vi rút trong vắc-xin tiêm chủng, nhờ đó làm cho vắc-xin hiệu quả hơn.

Điều này cũng khiến cho trẻ dưới 1 tuổi dễ bị mắc sởi, bệnh dễ lây lan, gây sốt, sổ mũi, ho và phát ban khắp cơ thể. Sởi có thể phát triển thành viêm phổi, nhiễm trùng não (viêm não), dẫn tới động kinh, tổn thương não và thậm chí là tử vong. Có khoảng 28% trẻ nhỏ mắc bệnh sởi phải nhập viện do các biến chứng.

Cách phòng ngừa bệnh sởi khi con đi học

Cha mẹ hỏi về chính sách tiêm chủng của nhà trẻ

Tiêm chủng là điều không bắt buộc tại cơ sở giữ trẻ. Tuy nhiên, để bảo vệ con mình, bạn nên hỏi xem nhà trẻ có yêu cầu tất cả các trẻ nhỏ và nhân viên ở đó phải tiêm chủng hay không.

Đảm bảo rằng bạn cũng được tiêm chủng

Mấy tháng tiêm sởi cho trẻ là chuẩn? 2Trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị mắc bệnh sởi với các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, phát ban,…

Hãy chắc chắn rằng chính bạn và bất kỳ người lớn nào có tiếp xúc gần gũi với con cũng đã được tiêm chủng sởi đầy đủ.

Nói chuyện với bác sĩ

Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm sởi vẫn còn rất thấp, nhưng có thể sẽ tăng cao nếu bạn sống gần nơi bùng phát dịch. Vì vậy, nếu nghe nói về một đợt bùng phát dịch gần hoặc trong khu vực sinh sống của mình, bạn nên kiểm tra trang web của sở y tế địa phương để tìm thêm được thông tin hoặc nói chuyện với của bác sĩ để được hướng dẫn.

Nếu bạn sống gần một nơi bùng phát dịch lớn, khiến cho nguy cơ mắc bệnh của trẻ cao hơn thì sở y tế địa phương có thể khuyến cáo bạn nên đi tiêm chủng sớm hay cho các trẻ có nguy cơ ở nhà, không đi nhà trẻ.

Mấy tháng tiêm sởi cho trẻ là chuẩn? 3Hãy đảm bảo rằng chính bạn cũng cần phải được tiêm chủng ngừa để không lây bệnh sang con.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mấy tháng tiêm sởi cho trẻ và có được những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.