Nhà thuốc Hưng Thịnh

Học cách kiểm soát chứng mất ngủ có thể giúp bạn ngăn ngừa những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng của chứng rối loạn giấc ngủ này.

Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe hiện có và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Và nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trong ngày của bạn. May mắn thay, có những điều bạn có thể làm để ngủ nhiều hơn và ngon hơn.

Có những loại rối loạn giấc ngủ nào?

Rối loạn giấc ngủ là bất kỳ tình trạng nào gây ra sự thay đổi trong giấc ngủ của bạn. Có hơn 80 loại rối loạn giấc ngủ, trong đó phổ biến nhất là mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên và chứng ngủ rũ.

Mất ngủ có thể được chia thành hai loại: Cấp tính và mãn tính. Mất ngủ cấp tính là một vấn đề ngắn hạn, kéo dài vài ngày đến vài tuần và thường đi kèm với một tác nhân gây căng thẳng cụ thể – nỗi lo khiến bạn thức đêm.

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào? 1 Mất ngủ thường xuyên làm giảm sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn.

Mất ngủ kinh niên là tình trạng lâu dài, kéo dài hàng tháng hoặc hơn. Giống như chứng mất ngủ cấp tính, nó có thể gắn liền với các tình huống căng thẳng. Nó cũng có thể do các nguyên nhân khác như lịch trình ngủ không đều, vệ sinh giấc ngủ kém, ác mộng dai dẳng, rối loạn sức khỏe tâm thần, các vấn đề thể chất tiềm ẩn, thuốc men, bạn cùng phòng ồn ào, bồn chồn hoặc các rối loạn giấc ngủ khác.

Với cả chứng mất ngủ cấp tính và mãn tính, người ta khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ đến mức ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trong ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là mất ngủ không giống như thiếu ngủ. Thông thường những người bị mất ngủ muốn ngủ và có thể đi ngủ đúng giờ nhưng không thể ngủ hoặc trằn trọc. Trong khi những người thiếu ngủ có thể ngủ ngay khi có thể mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ là gì?

Thay đổi nội tiết tố

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào? 2 Phụ nữ có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn nam giới.

Phụ nữ có nguy cơ khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ cao gấp đôi nam giới, và hormone đóng một vai trò quan trọng trong khoảng cách giới tính này. Nguyên nhân là do estrogen và progesterone ảnh hưởng đến giấc ngủ, nên chứng mất ngủ thường xảy ra nhiều hơn trong thời kỳ tiền kinh nguyệt và sau mãn kinh.

Mất ngủ cũng là một vấn đề lớn đối với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn chuyển tiếp dẫn đến mãn kinh. Trong một nghiên cứu, từ 31% đến 42% phụ nữ tiền mãn kinh cho biết bị mất ngủ, với các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi phụ nữ gần đến thời kỳ mãn kinh.

Căng thẳng và chế độ dinh dưỡng

Căng thẳng là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra chứng mất ngủ. Cho dù căng thẳng tức thì hay lo lắng mãn tính thì nó có thể khiến bạn không ngủ được hoặc ngủ quên.

Dinh dưỡng cũng đóng vai trò trong chứng mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo chuyển hóa, và ít chất xơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đi vào giấc ngủ của bạn. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và chứng mất ngủ thường là mối quan hệ hai lưỡi, vì thiếu ngủ có thể khiến bạn thèm ăn những loại thức ăn khiến chứng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác của chứng mất ngủ bao gồm trên 60 tuổi, có tiền sử gia đình bị mất ngủ và không có lịch trình ngủ thường xuyên. Bên cạnh đó, chứng mất ngủ cũng có mối liên hệ với các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu.

Mất ngủ lâu dài ảnh hưởng như thế nào?

Ngoài việc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe đã có từ trước, mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mới. Thiếu ngủ có liên quan đến các tình trạng mãn tính như trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác, huyết áp cao, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Mất ngủ cũng có thể liên quan đến các vấn đề về não, bao gồm mất trí nhớ và khó tập trung, suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Giấc ngủ giúp não bộ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng là loại bỏ các chất nguy hiểm tiềm tàng như protein amyloid beta có liên quan đến bệnh Alzheimer. Nhiều yếu tố góp phần vào nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và thiếu ngủ có thể là một trong những yếu tố này.

Làm gì để ngủ ngon hơn?

Sau đây là một số cách để bạn cải thiện được giấc ngủ của mình, hãy thử thực hiện trong một thời gian để thấy được hiệu quả.

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào? 3 Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện giấc ngủ của bạn.

Đặt thời gian thức dậy nhất quán: Thời gian bạn thức dậy có ảnh hưởng lớn đến cách bạn ngủ. Bạn nên thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày – kể cả vào cuối tuần để đảm bảo rằng cơ thể bạn dần quen với lịch sinh hoạt.

Hoạt động nhiều hơn vào ban ngày: Hoạt động thể chất vào ban ngày nhiều giúp cơ thể bạn nhanh đi vào giấc ngủ hoặc ngủ ngon hơn. Bởi cơ thể lúc này cần được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng.

Tiêu thụ carbs và caffeine ở mức độ vừa phải: Vì chế độ ăn nhiều carbohydrate có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, những người bị mất ngủ có thể được hưởng lợi từ việc ăn ít carbs phức tạp hơn. Đối với caffeine, tốt nhất nên tiêu thụ vào đầu ngày nếu bạn nhạy cảm với nó.

Cuối cùng, nếu như tình trạng mất ngủ của bạn không được cải thiện dù đã thực hiện các bước trên, bạn nên tìm kiếm đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các bác sĩ.Qua những thông tin trên cho thấy rằng mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào? Tình trạng mất ngủ lâu dài sẽ khiến cơ thể bạn lo lắng từ đó làm trầm trọng hơn chứng bệnh này.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.