Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, có khả năng kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử và chúng được tinh hoàn tạo ra. Vậy sau bao lâu thì tinh trùng lại sản xuất?

Tinh trùng có hình dạng rất đặc biệt, phần đầu hình oval, có độ dài khoảng 5µm (0,005 mm), phần đuôi có hình roi dài khoảng 50µm (0,05mm) và không thể thấy bằng mắt thường. Nhờ cái đuôi hình roi mà tinh trùng có khả năng di chuyển được cỡ 1 – 3mm/phút. Khác với trứng, tinh trùng có vòng đời và sức sống rất khác. Không những thế, quá trình sản xuất tinh trùng cũng vô cùng đặc biệt.

Khi quan sát bên ngoài, tinh trùng có màu trắng đục. Tuy nhiên sau vài phút, chúng sẽ có màu vàng nhạt và nhanh chóng hóa lỏng thành nước chỉ sau vài tiếng. Tinh trùng có mùi rất đặc trưng, đó là mùi clo có trong tinh dịch. Khi đó, chứng tỏ tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Khi nắm rõ được chu kỳ sản sinh và sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất có ý nghĩa rất lớn đối với những cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Để biết sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất, xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Quá trình sản xuất ra tinh trùng diễn biến thế nào?

Khi quan hệ tình dục và có xuất tinh, tinh trùng sau đó sẽ tiếp tục được sản xuất. Quá trình này mang tính kéo dài và liên tục, cần đến khoảng 90 ngày để tái tạo phát triển thành những tinh trùng trưởng thành, khỏe mạnh và có thể thụ tinh được với trứng. Trong đó, toàn bộ quá trình phát triển từ tinh nguyên bào thành tinh trùng là khoảng 70 ngày. Sau đó, tinh trùng phải trải qua 12 đến 21 ngày tại mào tinh hoàn để trưởng thành về mặt chức năng. Cụ thể như sau:

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất – bạn đã biết chưa?1 Khác với trứng, tinh trùng có vòng đời và sức sống rất đặc biệt

Giai đoạn tinh hoàn sản xuất tinh trùng

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm viền dọc ống sinh tinh, luôn hoạt động và phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng từ tinh nguyên bào:

  • Tinh nguyên bào sẽ phân chia, phát triển và biến đổi nhiều hình dạng từ hình tròn cho đến hình dạng nòng nọc lúc trưởng thành.
  • Lúc này, tinh trùng trưởng thành được giải phóng ra từ các tế bào biểu mô nằm dọc các ống sinh tinh, ra khỏi tinh hoàn và đi đến mào tinh.
  • Mào tinh là một ống dài có xuất phát từ tinh hoàn và cuộn xoắn nhiều lần. Mào tinh nối ống sinh tinh với ống dẫn tinh. Tại mào tinh, tinh trùng hoàn thiện về mặt chức năng và sau đó vượt ra khỏi mào tinh. Quá trình này diễn ra khó khăn, do đó, tinh trùng phải đạt được khả năng di chuyển rất tốt mới vượt qua được giai đoạn này.

Giai đoạn hình thành tinh dịch

Tiếp theo giai đoạn trên, dưới đây là giai đoạn hình thành tinh dịch:

  • Khi chuẩn bị phóng tinh, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ đuôi mào tinh, qua ống dẫn tinh và đến niệu đạo dương vật.
  • Tinh trùng kết hợp với dịch bên trong túi tinh, tuyến Cowper và tuyến tiền liệt để tạo thành tinh dịch. Do đó, 90% tinh dịch có nguồn gốc từ tuyến tiền liệt và túi tinh.

Sau bao nhiêu lâu tinh trùng lại sản xuất?

Vậy thời gian tinh trùng hồi phục là bao lâu? Như đã đề cập ở trên, tinh trùng luôn luôn được sản xuất hàng ngày trong cơ thể các đấng mày râu, nhưng một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất khoảng 90 ngày. Tuy nhiên, chúng ta không cần đợi quá lâu như vậy vì trong vòng 72 giờ (tức là khoảng 3 ngày) thì tinh trùng đã được tái tạo lại. Đồng nghĩa với việc, nam giới sẽ phải mất 72 giờ mới có thể tạo thêm một mẻ tinh trùng khỏe mạnh mới.

Dễ hiểu hơn, sau 72 giờ, những tinh trùng mới sẽ được hồi phục lại và có thể xuất tinh khi giao hợp với “phong độ” và chất lượng tốt nhất. Khi quá thời gian này, cơ thể nam giới sẽ áp dụng cơ chế tự đào thải nhằm loại bỏ những tinh trùng yếu kém và dị tật ra khỏi. Hoặc khi sớm hơn thời gian này, lượng tinh dịch phóng ra có thể kém chất lượng.

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất – bạn đã biết chưa?2 Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất – bạn đã biết chưa?

Cách để cải thiện sức khỏe của tinh trùng?

Để đảm bảo sức khỏe của tinh trùng cũng như tinh trùng được sản xuất với số lượng đủ lớn, có độ linh động cao và hình dạng đồng đều, các đấng mày râu có thể thử áp dụng những cách sau:

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Những đối tượng nam giới thường xuyên hoạt động ngoài trời, nâng tạ, tập thể dục thể thao và có một sức khỏe tốt có số lượng tinh trùng cao hơn đến 42% so với những nam giới không hoạt động thể dục thể thao.

Cung cấp đủ vitamin C, D trong bữa ăn hằng ngày

Khi cơ thể cung cấp đủ vitamin cần thiết có ý nghĩa rất lớn đến khả năng vận động và tái tạo tinh trùng. Không những thế, những đối tượng có chế độ giảm cân khoa học và cung cấp đủ 1000mg vitamin C mỗi ngày có sự gia tăng về số lượng cũng như khả năng vận động của tinh trùng. Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã chỉ ra, nam giới khi cung cấp đủ vitamin D trong máu, bạn tình của họ có tỉ lệ mang thai rất cao.

Cung cấp đủ lycopene cho cơ thể

Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong các loại trái cây và rau quả có màu đỏ như cà chua, đu đủ, ổi đào, bưởi hồng… Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, việc tiêu thụ từ 4 đến 8 mg lycopene mỗi ngày có thể giúp làm tăng số lượng và khả năng sống của tinh trùng.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá có tác hại rất lớn đối với sức khỏe tổng thể nói chung và có ảnh hưởng một cách tiêu cực đến chất lượng tinh dịch và chức năng của tinh trùng.

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất – bạn đã biết chưa?3 Hút thuốc lá có tác hại rất lớn đối với sức khỏe của tinh trùng

Hạn chế uống rượu bia

Để duy trì chất lượng những tinh binh, các đấng mày râu cần hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích gây nghiện khác. Những người càng uống nhiều bia rượu thì càng có khả năng cao sản xuất ra những tinh trùng có hình dạng bất thường, kém chất lượng. Thêm vào đó, chúng cũng có một mối liên hệ tồn tại giữa việc uống rượu với nồng độ testosterone trong cơ thể thấp và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nên mặc đồ lót và quần áo rộng

Quần lót có thể được các chàng không quá chú trọng tuy nhiên chúng có ý nghĩa rất lớn đến việc quyết định tinh trùng khỏe mạnh. Bởi tinh hoàn cần ở trạng thái lơ lửng để có thể duy trì mức nhiệt từ 35 đến 37 độ C và mát hơn so với nhiệt độ cơ thể. Đây là điều kiện môi trường tối ưu để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Việc liên tục mặc đồ lót chật, các loại quần jeans hoặc các đồ bó khác sẽ ép tinh hoàn vào cơ thể và vô tình làm tăng nhiệt độ của chúng, khiến tinh trùng mất khả năng vận động tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về vấn đề sau bao bao lâu tinh trùng lại sản xuất mà bạn đọc có thể tham khảo. Khi nắm rõ được thời gian cụ thể để sản xuất một mẻ tinh trùng mới, chất lượng cao, các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch và giúp tăng nguy cơ thụ thai như ý muốn.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.