Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nước ối là yếu tố quan trọng trong quá trình mang thai, nhưng khi mang thai dư ối cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Với vai trò bảo vệ cho thai nhi khỏi những chấn động từ bên ngoài bụng mẹ, chỉ số nước ối khi mang thai là rất quan trọng. Dư và thiếu nước ối đều không tốt cho sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ.

mang thai dư ối 1Dư và thiếu nước ối đều không tốt cho sự phát triển của bào thai.

Nước ối là gì?

Nước ối là một dung dịch đóng vai trò môi trường dinh dưỡng cho thai nhi phát triển với 97% là nước, còn lại là các chất hữu cơ, muối khoáng, hormone và các chất điện giải. Nước ối được sinh ra nhờ thai nhi, màng ối và nhờ tuần hoàn máu của mẹ nên có khả năng tái tạo và trao đổi.

Có thể nói nước ối có vai trò quyết định khi mang thai với khả năng bảo vệ thai nhi khỏi sang chấn, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa khô dây rốn. Đến ngày sinh, nước ối còn giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Vì vậy mà mang thai dư ối hay thiếu ối đều khiến cho các bà mẹ lo lắng.

mang thai dư ối 2Nước ối bảo vệ thai nhi khỏi sáng sang chấn nguy hiểm.

Khi nào thì mang thai dư ối?

Các triệu chứng mà mẹ bầu gặp phải khi mang thai như mệt mỏi, khó chịu, thở dốc, nhịp tim nhanh, biếng ăn, buồn nôn khi mang thai, ói mửa nhiều, phù chân, bí tiểu, đau lưng,…cho thấy có thể mẹ mang thai dư ối (hay còn gọi là đa ối khi mang thai). Các nghiên cứu cho thấy chỉ khoảng 1% phụ nữ mang thai bị dư ối, tuy tỉ lệ rất thấp nhưng vẫn có xảy ra.

Dựa vào các triệu chứng trên, mẹ bầu nên đi kiểm tra chỉ số nước ối AFI. Con số này được xác định bằng cách chia bụng làm 4 phần với mốc là rốn và vẽ 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần sẽ chọn lấy túi ối sâu nhất, cộng 4 chiều dài đo được sẽ có chỉ số nước ối AFI. 

Dưới đây là lượng nước ối tiêu chuẩn theo tuần thai:

 • 20 tuần tuổi: 350ml
 • 25 – 26 tuần: 670ml
 • 32-36 tuần: 800ml hoặc cao hơn.
 • 40-42 tuần: còn khoảng 540-600ml. 

Còn với chỉ số AFI, mẹ được xác định mang thai dư ối khi AFI > 25cm.

Mang thai dư ối gây ra những hệ lụy gì?

Mang thai dư ối có thể khiến thai nhi dị tật và găp nguy hiểm, cụ thể như sau:

 • Dễ sinh non, nhất là khi thai chưa đầy 37 tuần.
 • Thai nhi chậm tăng trưởng.
 • Nhau thai bong tách một phần hoặc hoàn toàn trước khi sinh.
 • Vỡ ối sớm khi chưa chuyển dạ, phải giục sinh, kích thích chuyển dạ.
 • Thai chết lưu trong tử cung nếu chưa được 20 tuần tuổi.
 • Dễ băng huyết khi sinh.
 • Phải sinh mổ vì ngôi thai không đúng vị trí.

mang thai dư ối 3Mang thai dư ối là nguyên nhân gây sinh sớm.

Nguyên nhân khiến mẹ mang thai dư ối

Các trường hợp mang đa thai khiến cho kích thước nhau thai lớn, chiếm nhiều không gian trong tử cung gây ra dư ối.

 • Tiểu đường thai kỳ mà không được điều trị cũng là một trong những nguyên nhân khiến mang thai dư ối.
 • Xuất hiện với các cặp song sinh cùng trứng, khi một em bé nhận được nhiều máu hơn bé còn lại, dẫn đến hiện tượng truyền qua lại giữa hai bé.
 • Thai nhi không có khả năng nuốt nước ối và điều chỉnh lượng nước ối xung quanh. Cũng có thể dư ối do tim thai không ổn định.
 • Mẹ mang thai bị nhiễm các loại vi khuẩn như Toxoplasmosis và Parvovirus hoặc chức năng thận có vấn đề.

Làm gì để khắc phục tình trạng mang thai dư ối

Xử lý mang thai dư ối tại nhà

Mẹ bầu cần được nghỉ ngơi để nước ối dần cân bằng lại. Nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ, cần tích cực điều trị, theo dõi cũng như giảm bớt lượng đường trong khẩu phần ăn.

Hãy để bác sĩ can thiệp

Khi tình trạng dư ối bắt nguồn từ vấn đề của thai nhi, mẹ bầu cần nhờ đến sự can thiệp kịp thời của bác sĩ. Nếu không nghiêm trọng, tình trạng này có thể điều trị bằng thuốc. Nhưng nếu tình hình phức tạp hơn, có thể bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp kích thích để sinh sớm hơn dự kiến.

Còn những trường hợp bác sĩ không xác định được nguyên nhân thì mẹ bầu cần nhập viện để theo dõi và có phương án tốt nhất với từng tình huống, tránh bong tróc nhau thai. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn với mỗi tình huống cụ thể, vì các kỹ thuật y khoa này vẫn có rủi ro như nhiễm trùng, sinh sớm.

Có nên kiêng ăn uống khi mang thai dư ối

Tuy rằng uống quá nhiều nước sẽ khiến tình trạng dư ối trầm trọng hơn, tuy nhiên bạn vẫn cần phải uống đủ 2 ly nước lớn mỗi ngày, tối thiểu là 1,5 lít nước để duy trì sức khỏe tốt trong thai kỳ.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng khi mang thai là rất quan trọng, và thức ăn mà mẹ bầu nạp vào cơ thể không phải là nguyên nhân gây dư ối. Thế nên phụ nữ mang thai dư ối cứ duy trì thực đơn dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày.

Bạn vẫn có thể ăn nhiều rau xanh và trái cây, tuy nhiên hạn chế rau cải và trái cây mọng nước. Tránh ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. 

Nếu bạn đang mang thai và gặp phải tình trạng dư ối thì cũng đừng nên lo lắng thái quá vì tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé. Điều bạn cần làm là chú ý lắng nghe cơ thể, đến bệnh viện để được theo dõi và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ để có thể mẹ tròn con vuông.

Quỳnh Trang
 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.