Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mang thai là một quá trình mang lại nhiều sự thay đổi cho người mẹ và nhiều điều thú vị cho gia đình. Bên cạnh sự háo hức mong đợi con chào đời, tâm lý tò mò muốn biết giới tính của con được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? Đây là thắc mắc của nhiều người, nhất là đối với những cha mẹ lần đầu có con nhỏ. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 1 Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Sự hình thành giới tính thai nhi

Trong bộ gen của con người, có hai nhiễm sắc thể giới tính được gọi là X và Y và sự kết hợp của 2 nhiễm sắc thể này sẽ quyết định giới tính của một người. Theo các nghiên cứu từ trước đến nay, nữ giới sẽ mang nhiễm sắc thể XX và nam giới mang nhiễm sắc thể XY.

Quá trình hình thành giới tính nữ

Trong quá trình thụ tinh, khi trứng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, tạo thành hợp tử  mang cặp nhiễm sắc thể XX và giới tính của thai nhi là nữ. Khi đó, dưới tác động của các hormone sinh dục nữ sẽ biệt hóa tinh hoàn SRY (gen quan trong xác định giới tính ở người) bị bất hoạt. Nhờ vậy, bộ phận sinh dục nữ bên ngoài được phát triển.

Âm vật (hay còn gọi là củ sinh dục) sẽ xuất hiện ở vùng mô giữa 2 chân và phát triển thành bộ phận sinh dục nữ. Song song với đó là quá trình hình thành nếp gấp sinh dục ở 2 bên âm vật tạo thành môi trong (môi nhỏ) làm cho âm đạo được mở ra. Môi ngoài (môi lớn) được hình thành do nếp gấp Labioscrotal phát triển và phồng to lên. Mặt khác, các nếp gấp này cũng có tác động vào quá trình tạo vùng chậu ở bé gái do được nối với nhau ở mặt dưới.

Khi giới tính thai nhi là nữ, buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh ở tuần thứ 22, sau đó sẽ di chuyển từ ổ bụng vào tiểu khung và có khoảng 6 triệu trứng. Sau khi sinh, lượng trứng giảm còn 1 – 2 triệu trứng, đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng.

Quá trình hình thành giới tính nam

Nhiễm sắc thể X của trứng sẽ kết hợp với nhiễm sắc thể Y của tinh trùng, tạo thành hợp tử XY trong quá trình thụ tinh và thai nhi sẽ mang giới tính nam. Dưới tác động của nội tiết tố sinh dục nam Dihydrotestosterone (DHT) sẽ thúc đẩy các ụ mô phát triển thành cơ quan sinh dục nam giới.

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 12 thai kỳ, củ sinh dục sẽ phát triển thành dương vật và dài ra. Đồng thời, bao quy đầu và phần thân của dương vật cũng được hình thành trong thời điểm này do 2 nếp gấp của niệu sinh dục di chuyển lại gần nhau.

Nơi chứa tinh hoàn (túi bìu) hình thành do nếp gấp Labioscrotal gặp nhau với đường nối giữa 2 nếp gấp này là đường Raphe chia túi bìu thành 2 bên. Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng và sẽ di chuyển xuống bìu vào khoảng tuần từ tuần thứ 16 – 18 và vĩnh viễn vào tháng thứ 7 hoặc thứ 8 của thai kỳ.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 2 Bé trai mang nhiễm sắc thể XY, bé gái mang nhiễm sắc thể XX

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính của thai nhi

Gen quyết định giới tính của thai nhi

Trứng ở nữ giới chỉ có một nhiễm sắc thể giới tính là X, tính trùng ở nam giới có 2 nhiễm sắc thể giới tính là X và Y. Do đó, nam giới có tính xác định giới tính của con. Khi nhiễm sắc thể X của trứng ở mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể X của tinh trùng ở bố sẽ tạo ra hợp tử XX là bé gái. Sự kết hợp giữa nhiễm sắc thể X của trứng ở mẹ và nhiễm sắc thể Y của tinh trùng ở bố sẽ tạo ra hợp tử XY là bé trai.

Thời điểm giao hợp

Trong tinh trùng, nhiễm sắc thể X cứng hơn và nhiễm sắc thể Y mỏng manh hơn. Do vậy, thời điểm giao hợp càng gần với thời gian rụng trứng sẽ giúp cho nhiễm sắc thể Y có cơ hội được đấu tranh và dễ gặp trứng hơn. Vì vậy, thời điểm giao hợp càng gần ngày rụng trứng thì khả năng mang thai bé trai cao hơn và càng xa ngày rụng trứng thì khả năng mang thai bé gái sẽ cao hơn.

Thụt rửa và vệ sinh âm đạo

Môi trường âm đạo của người phụ nữ có tác động trực tiếp đến sự tồn tại của 2 nhiễm sắc thể X và Y của tinh trùng. Việc thụt rửa âm đạo bằng nước giấm, làm cho môi trường có tính axit và thân thiện hơn với nhiễm sắc thể X. Môi trường âm đạo có tính kiềm sẽ thân thiện hơn với nhiễm sắc thể Y khi thụt rửa âm đạo bằng nước muối. Tuy nhiên, việc thụt rửa âm đạo là phương pháp vệ sinh vùng kín không được khuyến cáo do có nguy cơ gây viêm nhiễm.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Thời điểm xác định giới tính của thai nhi là khác nhau tùy thuộc vào phương pháp mà thai phụ sử dụng. Một số phương pháp phổ biến nhất để xác định sớm giới tính của thai nhi bao gồm:

Phương pháp siêu âm thai

Theo các bác sĩ sản khoa, siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán để xác định giới tính của trẻ được bố mẹ lựa chọn nhiều nhất vì tính thuận tiện, không xâm lấn vào bên trong cơ thể và có thể dễ dàng thấy được hình ảnh của thai nhi.

Siêu âm thai không chỉ giúp bố mẹ biết được giới tính, chiều dài và cân nặng của thai nhi mà còn theo dõi được quá trình phát triển, phát hiện sớm được các dị tật do rối loạn nhiễm sắc thể. Từ đó sẽ có hướng chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé về sau.

Tùy thuộc vào từng tuần tuổi của thai nhi mà việc xác định giới tính thai nhi bằng siêu âm thai có tỉ lệ chính xác khác nhau. Nói chung, thai nhi càng lớn thì độ chính xác càng cao:

  • Tuổi thai từ 10 – 11 tuần: Tỷ lệ chính xác khoảng 50% – 70%.

  • Tuổi thai từ 12 – 14 tuần: Tỷ lệ chính xác khoảng 80%.

  • Tuổi thai từ 16 – 18 tuần: Giai đoạn này cơ thể thai nhi đã hoàn thiện và tính hoàn đã di chuyển xuống bìu nên độ chính xác biết được là bé trai khoảng 85 – 90%.

Tuy nhiên, do sự di chuyển và tư thế của thai nhi trong bụng mẹ có thể che lấp đi bộ phận sinh dục. Khi đó bác sĩ sẽ không xác định chính xác được giới tính của trẻ nên sẽ hẹn vào lần khám tiếp theo. Mặt khác, có thể dựa vào mô xương, chiều dài và cân nặng để xác định giới tính của trẻ. Và bác sĩ khuyên nên đi khám thai để xác định giới tính vào khoảng tuần thứ 12 trở đi.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 3 Siêu âm thai là phương pháp không xâm lấn vào bên trong cơ thể để xác định giới tính của trẻ

Phương pháp làm xét nghiệm ADN

Đối với Phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và phân tích tế bào thai nhi qua máu để kiểm tra nhiễm sắc thể Y. Xác định có nhiễm sắc thể Y thì mẹ mang thai bé trai, nếu không có nhiễm sắc thể Y có nghĩa là mẹ đang mang thai bé gái.

Xác định giới tính của trẻ bằng phương pháp này khi thai được khoảng 10 tuần tuổi và đạt độ chính xác tới 90%.

Phương pháp chọc ối

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 4 Chọc ối là phương pháp xác định giới tính của trẻ có nguy cơ gây sảy thai

Bác sĩ sẽ sử dụng xi lanh 50ml với mũi kim dài, mảnh và rỗng, đưa xuyên qua màng bụng vào đến tử cung của thai phụ để trích nước ối. Lấy mẫu gen của trẻ từ nước ối để xác định giới tính và chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể với tỷ lệ chính xác rất cao.

Đây là phương pháp có tỉ lệ xâm lấn sâu vào cơ thể mẹ và bào thai khá nhiều. Quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút nên thai phụ sẽ thấy đau tùy thuộc vào mức độ chịu đau của mẹ và thời điểm chọc ối. Thông thường, phương pháp này được áp dụng đối với thai khoảng 15 – 19 tuần tuổi.

Bác sĩ khuyên mẹ không nên sử dụng phương pháp chọc ối để xác định giới tính của con. Do đây là phương pháp có sự xâm lấn sâu và trực tiếp vào tử cung của thai phụ nên sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai với tỷ lệ khoảng 1%.

Trên đây là một số phương pháp phổ biến với những thời điểm khác nhau để xác định giới tính của thai nhi. Nhà thuốc Hưng Thịnh hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp các bậc cha mẹ nắm bắt và giải đáp được câu hỏi: “Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?”.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết