Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm được chia làm 2 loại là cảm cúm phong hàn và cảm cúm nhiệt theo sự phân chia của Đông y. Cảm phong hàn thường mắc nhiều vào mùa đông xuân, khi có gió lạnh và ẩm nhiều. Dưới đây là những bài thuốc chữa loại cảm cúm này.

Cảm cúm phong hàn là gì?

Bạn thường bị cảm cúm phong hàn khi bị nhiễm lạnh. Cảm cúm này khiến cơ thể luôn cảm thấy lạnh và khó chịu. Vậy nên nó thường xảy ra khi đông đến, nhiệt độ thường giảm mạnh, lạnh bất ngờ.

Mách bạn tuyệt chiêu giải cảm cúm phong hàn vô cùng hiệu quả 1Trời chuyển lạnh dễ làm ta cảm cúm phong hàn.

Biểu hiện thường gặp khi bị cảm cúm phong hàn: Trước hết cơ thể cảm thấy ớn lạnh, sởn gai ốc, thỉnh thoảng thấy rùng mình, cảm giác nôn nao, khó chịu, sắc mặt tái nhạt.

Cách chữa cảm cúm phong hàn đơn giản

Xông hơi

Bạn lấy lá bạc hà, lá chanh, kinh giới, tía tô, lá bưởi, sả, lá tre mỗi loại một nắm sau đó rửa sạch. Cho vào nồi nước đun sôi với nước ngập lá khoảng 2cm. Sau khi sôi từ 1 đến 3 phút thì bắc xuống gần người bệnh để xông. Người bệnh cần trùm chăn kín người cùng nồi xông để hơi và tinh dầu phả lên người. Từ đó kích thích đổ mồ hơi, giúp giải cảm, người sẽ thấy đỡ mệt hơn.

Sau khi xông xong thì lấy khăn khô lau người, rồi thay quần áo, cần chú ý tránh gió.

Cháo giải cảm

Một bát cháo ấm sẽ rất công hiệu cho những ngày bị cảm. Rất đơn giản bạn cần lấy 20g hành tăm cả rễ, 10g gừng tươi và 50g gạo. Bạn nên nấu cháo loãng để dễ ăn hơn. Hành tươi, hành khô bạn nên cắt nhỏ, băm nhuyễn.

Mách bạn tuyệt chiêu giải cảm cúm phong hàn vô cùng hiệu quả 2Bát cháo ấm giúp giải phong hàn tốt.

Sau khi cháo chín, múc cháo ra bát đã để sẵn hành từ trước. Khuấy đều chúng ta đã có một bát cháo giải cảm phong hàn.

Uống thuốc giải cảm

Bài 1: Tía tô 10g, kinh giới 10g, bạch chỉ 6g, địa liên 6g, vỏ quýt 5g, gừng tươi 3 lát, bạc hà 10g. Sắc ngày 1 thang thuốc có thể uống trong 3 ngày.

Bài 2: Hãm nước sôi để uống hang ngày bằng các thảo dược như: bạc hà, tía tô, cam thảo dây, kinh giới, hành hoa, thêm chút gừng.

Với 2 bài thuốc trên, cần dựa vào thể trạng bệnh nhân hiện tại để có thể sử dụng bài thuốc hợp lí.

Vào mùa mưa, các gia đình nên để sẵn các nguyên liệu nấu cháo, hoặc có những thảo dược cần thiết trong nhà. Sẽ rất hữu hiệu nếu gia đình bạn có ai bị cảm phong hàn.

Để tránh cảm phong hàn, chúng ta cần có sẵn củ gừng nước hoặc dầu gió trong nhà.

Khi bạn bắt đầu thấy bủn rủn chân tay, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, sống lưng ớn lạnh là bạn đang có những triệu chứng đầu tiên của cảm phong hàn.

Bạn nên nhanh chóng gặm nhấm củ gừng nướng. Gừng có tác dụng giải cảm tốt.

Khi về đến nhà, bạn vẫn nên uống một cốc trà gừng nóng hoặc đánh cảm, tiết mồ hôi nhiều giúp cảm hoàn toàn biến mất.

Mách bạn tuyệt chiêu giải cảm cúm phong hàn vô cùng hiệu quả 3Cao sao vàng là thứ bạn nên mang theo người.

Một cách khác bạn hãy thoa dầu gió lên 2 vùng thái dương: Ngoài việc trị cảm cúm, giảm nhanh triệu chứng đau đầu, dầu gió cũng giúp bạn bớt đau khi bị ngã, bầm tím,…

Cảm cúm phong hàn rất dễ nhận biết và cũng dễ để chúng ta kiểm soát nó. Nếu chẳng may bị mắc căn bệnh khó chịu này, hãy thử các cách trên bạn nhé.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.