Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc sử dụng nước mắt nhân tạo, cũng như hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh là những cách chữa khô mắt hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Nước mắt tiết quá nhiều hoặc bốc hơi quá nhanh là biểu hiện bất thường trong việc sản xuất chất nhầy của cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mắt bị khô, với những biểu hiện khô mắt như: sợ ánh sáng, xốn mắt, đỏ mắt… rất khó chịu. Vì thế, việc chữa khô mắt là điều rất cần thiết để chứng bệnh này không thể làm cản trở sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của bạn.

Mách bạn cách chữa khô mắt hiệu quả nhất 1Nước mắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng hoạt động của mắt.

Nguyên nhân của bệnh khô mắt

Bề mặt của mắt luôn được che chở bằng một lớp nước mắt nhằm giữ cho mắt luôn ướt, bảo vệ mắt chống lại sự viêm nhiễm của tác nhân gây hại và giúp làm lành các vết thương ở bề mặt mắt. Tình trạng khô mắt xảy ra khi chất lượng hay số lượng nước mắt thay đổi bất thường, điều này sẽ gây tổn hại cho bề mặt của mắt, gây kích thích mắt và rối loạn thị lực.

Bệnh khô mắt có thể bị gây nên bởi hàng loạt các yếu tố khác nhau, bao gồm sự thay đổi hormone, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, phẫu thuật mắt, thuốc và các bệnh về mắt khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn nếu bạn có bất cứ chứng bệnh về mắt nào, hay các loại thuốc có thể làm cho chứng khô mắt trở nên trầm trọng hơn. Trong nhiều trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể nào được tìm thấy đối với bệnh khô mắt.

Cách chữa khô mắt hiệu quả

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh khô mắt. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khô mắt, bạn chỉ có thể được yêu cầu sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc các thuốc nhỏ mắt thường xuyên, nhưng đôi khi bạn có thể cần phải phẫu thuật để giúp điều trị khô mắt. Các thuốc nhỏ mắt, thường được gọi là nước mắt nhân tạo, có thể giúp giảm chứng khô mắt của bạn. Bác sĩ nhãn khoa có thể kê toa thuốc để giúp tình trạng khô mắt của bạn hết nhanh hơn, hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp chữa khô mắt bằng châm cứu nếu ngại sử dụng thuốc. Ngoài ra, việc hình thành các thói quen sau đây cũng sẽ giúp bệnh khô mắt của bạn được chữa khỏi và hạn chế khả năng tái phát.

  • Duy trình độ ẩm độ ẩm trong không khí: Với độ ẩm trong không khí ổn định, nước mắt của bạn bay hơi chậm hơn, giúp giữ cho đôi mắt của bạn thoải mái hơn. Việc dùng lò sưởi vào mùa đông và máy lạnh trong mùa hè đều làm giảm độ ẩm trong không khí.

Mách bạn cách chữa khô mắt hiệu quả nhất 2Massage sẽ giúp tăng cường khả năng điều tiết chất nhầy cho cơ thể.

  • Massage với sự giúp đỡ của dầu gội đầu em bé sẽ cách cung cấp một lớp lipid dày ổn định hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn mắc chứng rối loạn chức năng tuyến meibomian, bệnh rosacea, hoặc viêm mi mắt. Nhiệt độ ấm lên trong khi massage sẽ làm cho các tuyến dầu điều tiết dễ dàng hơn và làm giảm số lượng vi khuẩn phân hủy dầu.

Mách bạn cách chữa khô mắt hiệu quả nhất 2Sử dụng nước mắt nhân tạo là cách chữa khô mắt hiệu quả.

  • Nước mắt nhân tạo và thuốc nhỏ mắt sẽ giúp cung cấp độ ẩm và bôi trơn cho bề mặt của mắt. Nên được sử dụng các dung dịch này bốn lần một ngày, nhưng cũng có thể được sử dụng thường xuyên khi cần thiết. Cần chú ý các giải pháp bảo quản và hướng dẫn sử dụng để tránh những biến đổi về chất không mogn muốn của sản phẩm.
  • Nếu bạn nhận thấy đôi mắt của bạn bị khô trong khi bạn đang đọc sách hoặc xem TV, hãy nghỉ giải lao thường xuyên để cho mắt của bạn được thư giãn và điều tiết lại độ ẩm.

Các phương pháp nêu trên sẽ góp phần giữ gìn đôi mắt của bạn không bị khô. Tuy nhiên, để đôi mắt luôn được sáng khỏe và không còn tình trạng khô mắt thì khi gặp các vấn đề về mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra và tư vấn chính xác về cách chữa khô mắt hiệu quả ứng với trường hợp của riêng bạn.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.