Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mổ mộng thịt mắt tuy không để lại nhiều di chứng nhưng bạn cũng nên biết cách chăm sóc sau mổ mộng thịt thế nào cho đúng nhất.

Mổ mộng thịt là việc vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của bạn. Thời gian cần để phục hồi còn tùy thuộc vào cách phẫu thuật và cơ thể của từng người. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu cách chăm sóc sau mổ mộng thịt để mắt được cải thiện nhanh nhất. Dưới đây là các chăm sóc sau mổ mộng thịt, mời bạn cùng tham khảo!

Mách bạn cách chăm sóc sau mổ mộng thịt 1Chăm sóc sau mổ mộng thịt là điều bệnh nhân nào cũng nên biết

Điều chỉnh thói quen rửa mặt

Điều đầu tiên để chăm sóc sau mổ mộng thịt là chú ý đến việc rửa mặt. Thay vì rửa mặt theo cách vỗ nước lên mặt, hãy làm ướt khăn mặt của bạn rồi lau thật nhẹ nhàng. Việc tắm vòi sen ngay sau phẫu thuật mộng thịt có thể khá rủi ro vì bạn phải tránh để nước dính vào mắt. Vì thế, trừ khi trong được bác sĩ cho phép, nếu không có lẽ tắm bằng bồn tắm có lẽ sẽ tốt hơn. Khi muốn gội đầu, bạn nên ngửa cổ về phía sau để làm ướt tóc và tránh để nước vào mắt.

Tránh dùng mỹ phẩm ở vùng quanh mắt

Không nên sử dụng bất cứ dung dịch nào lên xung quanh vùng mắt trước khi được bác sĩ cho phép là cách để chăm sóc sau mổ mộng thịt ở mắt. Đó không những chỉ là mỹ phẩm mà còn là tất cả các loại tinh dầu và lotion thường ngày bạn vẫn sử dụng để dưỡng da mắt nữa. Bởi các sản phẩm này có thể gây kích ứng mắt, có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây nguy hiểm cho mắt sau khi phẫu thuật.

Mách bạn cách chăm sóc sau mổ mộng thịt 2Không dùng mỹ phẩm lên mắt là cách chăm sóc sau mổ mộng thịt

Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Sau khi phẫu thuật mộng thịt, mắt của bạn sẽ phản xạ thích nghi nhanh với ánh sáng từ bên ngoài rất yếu. Đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh vào buổi trưa chiều, mắt của bạn có thể sẽ có hiện tượng đau và trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, hãy chăm sóc sau khi mổ mộng thịt bằng cách tránh đi bất cứ thứ gì có thể làm mắt bạn căng thẳng. Khi ra ngoài vào lúc trời có nắng, bạn cần đeo kính râm theo đúng thời gian khuyến cáo của bác sĩ.

Đeo băng che mắt khi ngủ

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể khuyên bạn phải  đeo băng che mắt khi ngủ trong vòng vài ngày cho đến vài tuần sau phẫu thuật. Việc này là để phòng ngừa bạn đưa tay lên dụi mắt trong lúc ngủ và để chăm sóc sau mổ mộng thịt.

Tránh khói và bụi bay vào mắt

Trong vòng ít nhất một tuần sau khi mổ mộng thịt, mọi chất gây kích ứng cho mắt đều có thể là nguồn gây nhiễm trùng. Hãy đeo kính bảo hộ nếu thấy có nguy cơ bị bụi bay vào mắt. Đặc biệt, những người có thói quen hút thuốc nên cố gắng ngừng hút ít nhất một tuần, đồng thời đeo thêm kính bảo vệ và hết sức tránh tiếp xúc với khói bụi.

Nhớ phải sử dụng các dụng cụ để bảo vệ mắt trong thời gian bác sĩ khuyên dùng. Hãy cẩn thận lúc  ngủ, không để mắt bị chèn ép và giữ tư thế ngủ đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ.

Mách bạn cách chăm sóc sau mổ mộng thịt 3Nên đeo kính khi ra ngoài trời

Đề phòng vi khuẩn

Hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng mỗi khi có nguy cơ rủi ro tiếp xúc với vi khuẩn như: ra ngoài trời, vào nhà tắm, cầm nắm đồ vật chung, đi lại, v.v… Ngoài ra, không nên đến những nơi đông người trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật mộng thịt. Bởi chỉ nếu nghỉ ở nhà, bạn mới có thể bớt phơi nhiễm những với mầm bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với màn hình vi tính

Bác sĩ sẽ hướng dẫn về thời gian bạn được phép tiếp xúc với màn hình vi tính, điện thoại, còn tùy vào tính chất ca phẫu thuật và tình hình hồi phục của cơ thể bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ về thời gian hạn chế tiếp xúc màn hình vi tính tùy theo tình trạng của bạn.

Tham gia một số hoạt động nhẹ nhàng

Bạn có thể tham gia vận động nhẹ nhàng khi về nhà sau cuộc phẫu thuật mộng thịt. Tuy nhiên, các hoạt động nặng như bơi lội, tập tạ, chạy bộ, đạp xe… cần phải tránh theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tập tạ và căng cơ sẽ làm tăng thêm áp lực cho mắt dẫn đến việc làm chậm quá trình hồi phục bệnh và thậm chí còn gây tổn hại đến các mô đang lành.

Hãy nhờ sự giúp đỡ người khác khi phải làm những việc nặng nhọc. Bạn bè và người nhà của bạn vẫn sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ và vui vẻ để bạn có sự bình phục nhanh chóng.

Không lái xe ngay sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật mộng thịt, mắt thường bị nhòe đi và có thể gây nguy hiểm trong lúc lái xe. Vì vậy, nên tránh lái xe cho đến khi thị lực được hồi phục hoặc khi được bác sĩ cho phép. Nói chung, bạn có thể bắt đầu lái xe lại bình thường khi mắt có thể tập trung và không còn quá nhạy cảm với ánh sáng nữa.

Tránh đồ uống có cồn trong thời gian hồi phục

Một ly rượu vang để cải thiện tâm trạng buồn chán nghe có vẻ không hại gì nhưng thực ra chất cồn trong rượu bia có thể làm tăng xu hướng tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Điều này sẽ làm cho quá trình hồi phục chậm lại hoặc khiến mắt bị tổn thương thêm.

Dùng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định từ một đến hai loại thuốc nhỏ mắt: thuốc kháng khuẩn hoặc kháng viêm. Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn dùng để chống nhiễm trùng, còn thuốc nhỏ mắt kháng viêm để chống lại tình trạng mắt bị sưng viêm. Nếu gặp khó khăn trong việc chăm sóc sau mổ mộng thịt, bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người nhà giúp đỡ. Nên cẩn thận khi áp dụng cách chữa mộng thịt theo dân gian nhé, có thể gây tác dụng ngược đó.

Chăm sóc sau mổ mộng thịt sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết cách làm đúng. Điều quan trọng nhất là hãy tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc/ nhỏ thuốc đều đặn hằng ngày để mắt nhanh bình phục bạn nhé.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.