Nhà thuốc Hưng Thịnh

Biến thể SARS-CoV-2 mới vừa được WHO chính thức đặt tên là Omicron và đưa vào danh sách những biến thể đáng lo ngại, có khả năng lan nhanh hơn bất cứ chủng virus nào trước đó như Delta, Alpha, Beta, Gamma.

Các nhà nghiên cứu cho rằng biến thể Covid-19 mới có thể là biến thể đáng lo ngại nhưng vẫn còn quá sớm để biết được Omicron có gây đe dọa hay không. Tuy nhiên thế giới hiện tại vẫn đang đặt trong tình trạng cảnh giác trước loại biến thể có số lượng đột biết rất cao này.

Nỗi lo lắng phủ khắp toàn cầu

Biến thể Omicron ban đầu là B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi vào hôm 11/11 và cũng được ghi nhận ở cả Botswana, Hong Kong và Bỉ. Hiện Omicron có 32 đột biến trong protein gai, số lượng gấp đôi so với chủng Delta đang chiếm tỷ lệ lớn trên thế giới.

Số lượng đột biến khủng khiếp này khiến các nhà khoa học hết sức lo ngại về vấn đề dễ lây lan, né phản ứng miễn dịch của những người đã được tiêm vaccine Covid-19 hoặc đã từng mắc bệnh trước đó. Từ đó cũng tạo tiền đề kích hoạt làn sóng lây nhiễm mới trên toàn cầu.

Mối đe dọa từ lượng đột biến cao của Omicron

Giám đốc điều hành của Viện Tin học Sinh học thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore, TS. Sebastian Maurer Stroh chia sẻ rằng sự kết hợp có một không hai của các đột biến ở chủng mới gồm có một vài đột biến từng được biết đến trước đó có khả năng cải thiện sự thành công của virus.

Các protein gai là mục tiêu của phần lớn vaccine bởi chúng là thứ mà virus cần để xâm nhập vào những tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên GS. Wang Linfa tại Trường Y Duke – NUS, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm lưu ý rằng biến thể mới của Covid-19 có khả năng đe dọa lớn đến mức nào vẫn chưa thể làm rõ được.

Bởi hiện nay các chuyên gia vẫn chưa giải mã được 3 biến số chủ đạo là khả năng lây truyền, khả năng né vaccine và độc lực của virus. Nếu một biến thể của virus mới dễ lây lan nhưng không có nguy cơ lây bệnh nghiêm trọng thì sẽ không quá đáng lo ngại.

Lý do WHO khẩn cấp đưa Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại 1 Biến chủng Omicron gây quan ngại gần đây xuất hiện ở Nam Phi đầu tiên.

Hành động khẩn cấp của WHO

Omicron được WHO phân loại là 1 trong 8 “biến thể đang được theo dõi” vào ngày 24/11, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần sau khi giải mã trình tự bộ gen đầu tiên. Đến đêm 26/11 WHO đã nâng biến thể này lên mức cao nhất là “biến thể đáng lo ngại” khi bỏ qua mức thấp hơn là “biến thể cần quan tâm”.

Biến thể Omicron cũng là chủng virus mới được đưa vào danh sách “biến thể đáng lo ngại” nhanh nhất, trong khi 4 biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta còn lại phải mất từ 2 – 7 tháng từ khi xuất hiện. WHO cũng cho biết hiện tại các nghiên cứu đang được thực hiện tại Nam Phi và một số nước khác để hiểu hơn về biến chủng mới này.

Lý do WHO khẩn cấp đưa Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại 2 Các hãng sản xuất vaccine Covid-19 cũng đang cân nhắc phát triển thêm.

Các nhà sản xuất vaccine Covid-19 cũng đang vào cuộc để kiểm soát chủng mới. Chẳng hạn như Moderna cho biết họ sẽ phát triển thêm mũi tiêm tăng cường cho biến chủng mới. BioNTech cũng bổ sung thêm dữ liệu trong 2 tuần tới để xác định vaccine sản xuất với đối tác Pfizer có cần bào chế lại không. Vaccine Johnson & Johnson và AstraZeneca cũng đang điều tra, thử nghiệm vaccine trước biến chủng mới.

Nguy cơ ca mắc tăng vọt

Phó giáo sư Hsu Li Yang, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock trực thuộc ĐH Quốc gia Singapore cho rằng: sự xuất hiện của Omicron chắc chắn sẽ giống với những biến thể đáng lo ngại khác trước đây, khi tăng vọt các ca mắc trong thời gian ngắn ngay sau làn sóng đầu tiên.

Dù đột biến và lây lan nhanh cho thấy chủng mới này có khả năng lây nhiễm cao, nhưng độc lực như thế nào thì vẫn chưa được biết đến ở thời điểm này, do phần lớn người bệnh tính đến hiện tại đều là người trẻ tuổi.

Lý do WHO khẩn cấp đưa Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại 3 Các nước đang ban bố một số yêu cầu nhập cảnh nhằm kiểm soát tình hình trước biến chủng mới.

Phó giáo sư Alex Cook cũng đang công tác tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thông tin thêm rằng số ca mắc Covid-19 ở Nam Phi đang tăng nhanh. Chứng tỏ sự tương đồng với việc biến thể có khả năng lây truyền cao hoặc có thể tránh được miễn dịch hiện có tốt hơn. Ông cũng lưu ý rằng nếu Omicron thực sự có khả năng lây lan cao thì vấn đề lan rộng ra ngoài biên giới Nam Phi chỉ là chuyện trong tương lai.

Thụy Anh

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.