Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày dẫn đến ho là hiện tượng rất thường gặp. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khó chịu này?

Lưu ý trước nguy cơ trào ngược dạ dày dẫn đến ho 1Cần lưu ý nguy cơ trào ngược dạ dày dẫn đến ho.

Lý do trào ngược dạ dày dẫn đến ho

Trào ngược dạ dày dẫn đến ho có thể kéo dài từng cơn, khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu và phiền phức, chất lượng cuộc sống cũng bị suy giảm.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng acid dịch vị trào ngược lên trên thực quản. Lượng acid này trào lên có khi tới tận vùng họng và thanh quản, khiến họng chúng ta bị viêm, sưng, đau, ngứa, đồng thời kích ứng họng gây ho.

Hiện tượng trào ngược dạ dày càng diễn ra nhiều thì các biến chứng viêm, đau họng và ho của bệnh nhân càng trầm trọng hơn. Đặc biệt nếu không được điều trị dứt điểm nguyên nhân gây viêm họng thì bệnh cũng dễ trở thành mạn tính và ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân hơn.

Lưu ý trước nguy cơ trào ngược dạ dày dẫn đến ho 2Trào ngược dạ dày khiến bệnh nhiên bị viêm đau họng.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày dẫn đến ho

Trước khi xuất hiện triệu chứng trào ngược dạ dày dẫn đến ho thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau và khan họng. Ngoài ra, các biểu hiện đi kèm có thể kể đến như là ợ chua, đau có kèm theo cảm giác bỏng rát khu vực xương ức.

Các triệu chứng này của bệnh nhân có thể kéo dài hàng giờ, và đặc biệt trở nặng hơn sau bữa ăn. Một số người thì gặp phải ít triệu chứng hơn, đôi lúc chỉ thấy nghẹn, họng vướng, đau tức ngực hoặc dễ khàn giọng khi nói to hay nói nhiều.

Triệu chứng trào ngược dạ dày càng kéo dài thì tình trạng ho do trào ngược càng nghiêm trọng hơn. Khiến cho bệnh nhân có cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Điều trị và phòng tránh trào ngược dạ dày dẫn đến ho

Hiện tượng trào ngược dạ dày bắt nguồn từ sự tăng tiết acid dạ dày quá mức (do có bệnh dạ dày, do uống bia rượu, hút thuốc…), thế nên để ngăn ngừa trào ngược dạ dày dẫn đến ho, chúng ta nên kiểm soát chứng trào ngược này.

Bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản có thể được bác sĩ kê đơn dùng các loại thuốc như là omeprazole, lansoprazole để ức chế việc tiết acid, đồng thời giảm bớt hoạt động bơm proton trong dạ dày. Tuy nhiên, các loại thuốc này bệnh nhân nên lưu ý sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ. Còn tùy theo cơ địa của mỗi người mà có thể dùng riêng lẻ hay kết hợp với các loại thuốc khác để có hiệu quả.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể chủ động phòng ngừa trào ngược dạ dày dẫn đến ho từ trước bằng cách:

  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: Ăn đúng bữa, mỗi bữa có thể chia nhỏ để giảm áp lực trên cơ thắt thực quản dưới. Tránh sử dụng những thực phẩm có nhiều chất béo, chocolate, cam quýt, thực phẩm nhiều gia vị… Không dùng đồ uống có cồn, có ga hay có chất kích thích…

  • Giữ cho tinh thần thoải mái: Để cơ thể thư giãn và tránh lo nghĩ bởi có nguy cơ tăng trào ngược dạ dày.

Lưu ý trước nguy cơ trào ngược dạ dày dẫn đến ho 3Giữ tinh thần thoải mái để xua tan bệnh trào ngược dạ dày.

  • Đi ngủ đúng giờ: Nâng cao đầu giường lên 15 – 20 cm để có thể ngăn triệu chứng trào ngược dạ dày.

  • Hằng ngày tập thể dục: Việc tập thể dục vừa tốt cho tim mạch, vừa tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa. Giúp ngăn nguy cơ bị trào ngược dạ dày hiệu quả.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.