Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn cho rằng đã tiêm vaccine viêm não Nhật Bản là bệnh đã có thể phòng chống được hoàn toàn thì hoàn toàn sai lầm. Trẻ vẫn có nguy cơ bị viêm não Nhật Bản tăng trở lại nếu không được tiêm đủ mũi, nhất là không tiêm mũi nhắc lại (tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4).

Lưu ý tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4 để phòng bệnh hiệu quả nhất 1Lưu ý tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4 để phòng bệnh được hiệu quả và an toàn nhất.

Để dùng vaccine tiêm phòng viêm não Nhật Bản hiệu quả

Hiện nay có 2 loại vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản:

  • Vaccine bất hoạt tinh khiết, được sản xuất từ não của chuột (JE–MB, JE–VAX). Vaccine JE–VAX được dùng dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho mọi đối tượng, từ trẻ em đủ 12 tháng tuổi trở lên cho đến người lớn.
  • Vaccine bất hoạt tinh khiết làm từ tế bào Vero (JE–VC).

Hiện nay, vaccine được dùng nhiều nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản chính là vaccine JE–VAX. Liều tiêm của vaccine này đối với trẻ em từ 1 – 3 tuổi là 0.5ml/ liều, còn với trẻ trên 3 tuổi và người lớn thì tiêm khoảng 1.0ml/ liều.

Lưu ý tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4 để phòng bệnh hiệu quả nhất 2Vaccine JEVAX đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí.

Liều tiêm tạo miễn dịch cơ bản gồm 3 mũi và mũi nhắc lại. Mũi thứ 1 là vào lần đầu tiên tiêm, mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 từ 1 – 2 tuần, mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai khoảng 1 năm. Ngoài ra, chúng ta còn có mũi tiêm viêm não Nhật Bản nhắc lại (vaccine viêm não Nhật Bản mũi 4), được tiêm sau liều miễn dịch cơ bản khoảng 3 năm. Nếu tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4 sai lịch thì cũng không ảnh hưởng mấy đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên bé sẽ không có được hệ miễn dịch với bệnh tốt nhất.

Thế nên, phụ huynh hãy nhớ tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4 nhắc lại cho bé sau mũi thứ ba 3 năm, để bé có được sự bảo vệ hoàn thiện với bệnh.

Đối tượng nên và không nên tiêm phòng viêm não Nhật Bản

Những người phải sống ở vùng có điều kiện thời tiết ẩm ướt, có xuất hiện viêm não Nhật Bản, nhất là với trẻ em từ 1 – 15 tuổi nên được tiêm phòng ngay. Ngoài ra, khách du lịch hoặc những người thường xuyên đi công tác, người phải nhập cư đến vùng khác mà không có miễn dịch với bệnh cũng nên đến tiêm phòng viêm não Nhật Bản càng sớm càng tốt. Đặc biệt ở những vùng nông thôn hoặc thành phố đang có bệnh dịch, bạn hãy chú ý đến cơ sở y tế để tiêm dự phòng. Hãy lưu ý là kháng thể bảo vệ sau khi tiêm chỉ có thể tạo thành sau 3 tuần, thế nên bạn nên tiêm vaccine trước khoảng mùa dịch bệnh 1 tháng để công dụng được phát huy tối đa.

Lưu ý tiêm viêm não Nhật Bản mũi 4 để phòng bệnh hiệu quả nhất 3Hãy lưu ý đến tình trạng sức khỏe và cơ thể trước khi tiêm để tránh rủi ro.

Khi tiêm vaccine, bạn hãy hỏi bác sĩ về tình trạng cơ thể của mình xem có thể tiêm phòng được hay không. Bởi một số người có cơ địa mẫn cảm với thiomersal hoặc với các chế phẩm của não chuột có trong thành phần vaccine thì không nên tiếp tục tiêm. Ngoài ra, nếu khi tiêm bạn đang sốt cao, bị bệnh nhiễm khuẩn, tim gan, tiểu đường giai đoạn nặng, hoặc là phụ nữ có thai, trẻ em dưới 1 tuổi… thì cũng không nên sử dụng vaccine để tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp sau tiêm ngừa bị sốt nhẹ thì bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy dùng một số biện pháp hạ sốt thông thường thì sau 1 – 2 ngày sẽ hết. Tuy nhiên cũng không nên quá chủ quan mà cần quan sát biểu hiện của cơ thể để được cấp cứu kịp lúc.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.