Nhà thuốc Hưng Thịnh

Làm thế nào để ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà nhiều chị em thắc mắc khi muốn ngừng sử dụng thuốc để có thai hoặc không cần tiếp tục sử dụng nữa. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Một người có thể ngừng uống thuốc tránh thai bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi điều này xảy ra, sẽ có nguy cơ mang thai cao hơn nếu không có biện pháp tránh thai nào khác. Ngoài ra, ngừng thuốc tránh thai có thể dẫn đến sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc các triệu chứng liên quan đến hormone.

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày để có thai

Một khi bạn ngừng uống thuốc hàng ngày, về mặt lý thuyết, bạn có thể mang thai bất cứ lúc nào. Để trả lời cho câu hỏi “ngừng uống thuốc tránh thai bao lâu thì có thai”, theo cơ chế sinh lý thì lượng hormone dư thừa do thuốc vẫn tồn tại một thời gian sau khi ngừng uống có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh hoặc sức khỏe của thai nhi và mẹ khi mang thai.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu đang có ý định mang thai trở lại, chị em cũng nên tuân thủ lộ trình ngừng thuốc tránh thai nhất định. Bạn có thể tham khảo những cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày sau đây để có thai đúng cách:

 • Sử dụng những viên thuốc còn lại từ gói thuốc tránh thai hàng ngày này.

 • Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày.

 • Chờ kỳ sau.

 • Nếu bạn muốn quan hệ tình dục trong khi chờ đến kỳ kinh nguyệt, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh mang thai trong thời kỳ này.

 • Cho đến hết kỳ kinh đầu tiên, đây là thời điểm bạn có thể quan hệ tình dục mà không có thai trở lại.

Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 1

Một khi bạn ngừng uống thuốc hàng ngày, về mặt lý thuyết, bạn có thể mang thai bất cứ lúc nào

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày giữa chừng

Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo những người uống thuốc tránh thai hàng ngày nên sử dụng đều đặn và đầy đủ nhưng nhiều phụ nữ có thể ngừng sử dụng thuốc giữa chừng vì nhiều lý do như:

 • Lo lắng cho sức khỏe;

 • Muốn đổi phương pháp tránh thai;

 • Mong muốn có thai;

 • Trải qua các tác dụng phụ khó chịu;

 • Cảm thấy phiền phức khi phải uống thuốc hàng ngày.

Việc ngừng thuốc tránh thai đột ngột như vậy có thể dẫn đến một số tình trạng không mong muốn như:

Khả năng mang thai trở lại

Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể bạn trở lại trạng thái tự nhiên, quá trình rụng trứng bắt đầu và nội mạc tử cung dày lên sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Vì vậy, quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai khác trong giai đoạn này có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, các cặp vợ chồng nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như đeo bao cao su khi quan hệ tình dục.

Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 2

Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể bạn trở lại trạng thái tự nhiên, khả năng mang thai trở lại sẽ tăng lên 

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Viên uống tránh thai hàng ngày được thiết kế để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trở lại bình thường sau khi đã uống đủ liều. Khi bạn ngừng dùng thuốc giữa chừng, có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể trở lại chu kỳ bình thường, nguy cơ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng tăng cao.

Cơ thể sẽ tự đào thải các nội tiết tố dư thừa sau hai đến ba ngày, sau khi chúng hết, cơ thể sẽ cố gắng bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, và kinh nguyệt có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với kỳ kinh bình thường.

Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 3

Khi bạn ngừng dùng thuốc giữa chừng, nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt cũng tăng cao

Ảnh hưởng đến nội tiết tố

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Mụn trứng cá, căng ngực, đau bụng, thèm ăn, đau đầu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm hoặc lo lắng

 • Xuất huyết;

 • Chuột rút;

 • Các triệu chứng này sẽ cải thiện và biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng.

Tăng cân

Ngừng uống thuốc hàng ngày làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân vài tuần sau khi ngừng thuốc. Để ngăn ngừa tình trạng không mong muốn này, hãy chú ý đến một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục để khỏe hơn mỗi ngày. Cần có thời gian để cơ thể cân bằng lại hoàn toàn các triệu chứng sau khi ngừng thuốc. Khoảng thời gian này có thể kéo dài đến ba hoặc bốn tháng. Nếu sau thời gian này mà các triệu chứng vẫn không cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai giữa chừng do tác dụng phụ khó chịu do thuốc gây ra, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn chuyển sang loại thuốc tránh thai khác.

Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 4

Ngừng uống thuốc hàng ngày làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân vài tuần sau khi ngừng thuốc.

Một số lưu ý khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Do cơ địa mỗi người khác nhau nên phản ứng khi ngừng thuốc tránh thai ở mỗi người cũng khác nhau, nhưng nhìn chung cơ thể sẽ gặp một số triệu chứng sau khi ngừng thuốc hàng ngày:

 • Điều quan trọng đầu tiên là bạn sẽ dễ mang thai hơn. 

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn so với tăng kinh (chảy máu nhiều khi hành kinh).

 • Chuột rút trong thời kỳ rụng trứng.

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt: Mụn trứng cá, sưng vú, đau bụng, nhức đầu.

 • Thay đổi tính khí.

 • Thay đổi cân nặng.

 • Tăng trưởng tóc không mong muốn.

 • Ngực bị căng cứng hoặc cảm thấy tức ngực.

 • Thay đổi thói quen tình dục của bạn.

Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 5

Cơ thể sẽ gặp một số triệu chứng sau khi ngừng thuốc hàng ngày như cảm thấy đau tức ngực

Khi nào thì ta nên đi khám bác sĩ

Trước khi ngừng sử dụng thuốc hàng ngày, chúng ta cần phải có kế hoạch. Điều quan trọng là chúng ta cần có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn có các triệu chứng của cục máu đông, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức. Chúng sẽ bao gồm:

 • Sưng chân hoặc tay và cảm thấy nóng khi chạm vào;

 • Cảm thấy đau ở bàn chân hoặc cánh tay;

 • Da hơi đỏ.

Nếu bạn ngừng dùng thuốc vì tác dụng phụ, bác sĩ cần biết về nó để họ có thể giới thiệu một loại thuốc tránh thai khác cho bạn. Nếu bạn ngừng uống thuốc nhưng vẫn muốn tránh thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn ngừa thai khác. Cách tốt nhất bạn nên ngừng uống thuốc hàng ngày là uống hết gói rồi ngưng uống để chu kỳ kinh tiếp theo của bạn tiếp tục diễn ra như bình thường. 

Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 6

Nếu bạn có các triệu chứng của cục máu đông, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức

Nhà thuốc Hưng Thịnh xin cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết “Lưu ý một số cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày”. Vì vậy, chị em nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định ngừng thuốc và đi khám ngay nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.