Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu như theo quan niệm xưa thì giới tính được chia ra làm hai giới là nam và nữ thì gần đây sự phân loại giới tính ngày càng đa dạng. Bên cạnh khái niệm đồng tính đã khá là cũ, thì khái niệm lưỡng tính vẫn còn khá mới ở nước ta. Vậy lưỡng tính là gì? Lưỡng tính liệu có phải là một bệnh?

Lưỡng tính là một giới tính nằm trong cộng đồng LGBT. Theo đó, LGBT là tên viết tắt chữ cái đầu các từ chỉ những người đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), lưỡng tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). Đây là thuật ngữ chỉ xu hướng tình dục của mỗi người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết lưỡng tính là gì và các trường hợp mà người đó được coi là lưỡng tính giới.

Lưỡng tính là gì?

Trong xã hội, khi nhắc đến lưỡng tính hay song tính thì đa số chúng ta hay nghĩ rằng đây là khái niệm dùng để chỉ những người có xu hướng tình dục và tình cảm với cả hai giới. Điều này có nghĩa là những người có giới tính này sẽ bị thu hút, rung động và thăng hoa khi phát sinh quan hệ tình dục với cả giới nam và giới nữ.

Theo hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ thì lưỡng tính là cụm từ để chỉ tất cả những trạng thái dẫn đến những sự phát triển không điển hình về đặc điểm sinh lí và giới tính của cơ thể. Các bất thường về cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong, các hormon giới tính, đặc điểm bộ nhiễm sắc thể giới tính đều có thể liên quan đến trạng thái này.

Lưỡng tính là gì? Đặc điểm nhận biết người lưỡng tính 1 Lưỡng tính là gì?

Phân loại lưỡng tính

Thông thường, lưỡng tính được chia ra làm hai trường hợp là lưỡng tính thật và lưỡng tính giả. Trong đó, lưỡng tính giả được biết đến nhiều hơn so với lưỡng tính thật. Đây là trường hợp, về mặt sinh học người đó vẫn là một người nam hay nữ, nhưng lại có xu hướng thích quan hệ tình cảm với cả nam và nữ. Dưới đây là một vài trường hợp về lưỡng tính giả.

Lưỡng tính giả ở nam

Những người này cũng giống những người đàn ông khác vẫn có bộ nhiễm sắc thể giới tính nam là 46XY. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục lại có những đặc điểm giống với phụ nữ. Nguyên nhân là do cơ thể họ có sự thiếu hụt các hormon giới tính nam, hormon testosterone và MIS – đây là hormon quan trọng giúp phát triển các đặc tính sinh dục nam.

Lưỡng tính giả ở nữ

Những người lưỡng tính giả nữ có buồng trứng nhưng lại có hormon nội tiết nam androgen trong cơ thể tăng cao bất thường. Điều này dẫn tới ở họ xuất hiện các đặc tính sinh dục nam ở cơ quan sinh dục ngoài như là âm vật phì đại, 2 môi lớn phì đại và to, dính vào nhau nhìn trông giống tinh hoàn ở nam. Một số trường hợp nam hóa nặng còn có thể xuất hiện đoạn niệu đạo – âm vật. Điều này giống như người nam có tinh hoàn ẩn. Các nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng tăng tiết hormon nam như là:

  • Hội chứng thượng thận sinh dục: U tuyến thượng thận, tăng sản tuyến thượng thận.

  • Mẹ sử dụng thuốc chứa hormon sinh dục nam khi mang thai.

  • Mẹ mắc khối u nam hóa buồng trứng.

Nữ hóa có tinh hoàn

Đây là bệnh do đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X gây ra. Những người này vẫn có tinh hoàn và có bộ nhiễm sắc thể giới tính nam là XY, là đàn ông. Tuy nhiên lại có bộ phận sinh dục ngoài giống giới nữ.

  • Khi mới sinh: Hoàn toàn khỏe mạnh và mang đặc điểm và hình thể của giới nữ.

  • Thời kì dậy thì: Do sự rối loạn di truyền làm cơ quan sinh dục ngoài kém đáp ứng với hormone sinh dục nam dẫn tới ở những người này bộ phận sinh dục phát triển theo hướng nữ (tuyến vú và núm vú phát triển) nhưng lại không thấy kinh nguyệt dù đã trên 18 tuổi. Đây là dấu hiệu khiến nhiều người đi khám và vô tình phát hiện ra bệnh.

Bệnh thường được chẩn đoán bằng cách thăm khám phụ khoa sờ thấy tinh hoàn nằm trong ống bẹn, bệnh nhân không có tử cung và buồng trứng, xét nghiệm hormon nội tiết thấy nồng độ estrogen bình thường trong khi testosterone cao giống nam giới.

Có thể thấy rằng, trường hợp này giống với lưỡng tính giả ở nam. Tuy nhiên, họ lại thấy mình là phụ nữ và hoàn toàn không có cảm giác lưỡng tính. Khi vô tình phát hiện ra bệnh, họ sẽ vô cùng lo lắng và hoang mang do không hiểu lưỡng tính là gì. Trường hợp này cần can thiệp ngoại khoa sớm để họ nhanh chóng trở về cuộc sống bình thường.

Lưỡng tính là gì? Đặc điểm nhận biết người lưỡng tính 2 Việc phát hiện mắc bệnh nữ hóa có tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh

Lưỡng tính thật

Khi thụ tinh, một trứng và một tinh trùng sẽ gặp nhau để tạo thành hợp tử. Sau đó hợp tử phát triển thành phôi và biệt hóa dần để tạo nên các bộ phận của cơ thể. Giới tính của đứa trẻ phụ thuộc vào tinh trùng của người bố khi gặp trứng là X hay Y, XX là nữ và XY là nam. Các hormon sinh dục như estrogen và androgen quyết định đến sự biệt hóa cơ quan sinh dục ngoài ở trẻ thành trai và gái. Khi quá trình phân chia phôi thai bị bất thường sẽ xảy ra tình trạng bộ phận sinh dục không rõ ràng.

Trường hợp này thường khá hiếm gặp. Những người này có cả cơ quan sinh dục nam và nữ (có cả buồng trứng và tinh hoàn). Hai bộ phận này có thể nhập chung thành tuyến buồng trứng –  tinh hoàn nhưng cũng có khi tách riêng. Trong xã hội, hầu hết các trường hợp bắt gặp, người lưỡng tính thật sống có hình dạng nữ.

Đặc điểm nhận biết người lưỡng tính

Trong xã hội chúng ta thường hay bắt gặp những người lưỡng tính giả. Họ có cơ quan sinh dục và sinh lí hoàn toàn bình thường nhưng lại có xu hướng bị thu hút, hấp dẫn về mặt cảm xúc và tình dục với cả người nam và nữ. Những người này đa số thường che giấu do vẫn còn những định kiến và kì thị từ xã hội. Một vài đặc điểm có thể giúp bạn nhận biết người lưỡng tính như:

  • Dễ phát sinh cảm xúc yêu mến và hành vi tình dục khi thấy đủ sự hòa hợp và rung động với cả nam và nữ.

  • Có đời sống tình dục và tình cảm phức tạp và hay khó khăn khi quyết định yêu giới nam hay giới nữ.

  • Những người trước đã từng có người yêu khác giới nhưng gần đây lại phát sinh tình cảm với những người cùng giới.

Lưỡng tính là gì? Đặc điểm nhận biết người lưỡng tính 3 Người lưỡng tính có đời sống tình cảm phức tạp

Lưỡng tính có phải là một bệnh tâm thần không?

Hiện nay, mọi người vẫn còn khá nhiều định kiến về người lưỡng tính. Họ cho rằng đó là một bệnh tâm thần và ai không may mắc phải thì giống như là bi kịch và cần được can thiệp y tế. Điều này làm cho những người lưỡng tính tự ti, trầm cảm, ảnh hưởng nhiều đến tâm lí và khó hòa đồng được với xã hội.

Về mặt tâm lý học, vẫn chưa có giải thích cụ thể tại sao những người này lại có xu hướng tình cảm với cả hai giới. Họ vẫn có những giới hạn về đạo đức và tuân theo chuẩn mực trong xã hội. Vì vậy, thay vì chỉ trích chúng ta hãy cởi mở hơn, chấp nhận và tôn trọng giới tính thật của họ.

Mong rằng những giải đáp trên đây sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được lưỡng tính là gì cũng như đặc điểm nhận biết lưỡng tính. Theo dõi website của nhà thuốc Hưng Thịnh để đọc thêm nhiều bài sức khoẻ bổ ích nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.