Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin là chế phẩm dùng để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, dễ lây lan. Vậy cụ thể lợi ích và tác dụng của vắc xin là gì, cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sự xuất hiện của vắc xin được coi là một thành tựu y học vĩ đại của nhân loại, bởi vì ngay từ khi vắc xin ra đời, nhân loại đã sở hữu một thứ vũ khí hữu hiệu và lợi hại nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do những lợi ích to lớn của vắc xin đối với con người, các chiến dịch tiêm chủng hiện được quảng bá và khuyến cáo rộng rãi ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Vắc xin là chế phẩm dùng để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, dễ lây lan Vắc xin dùng để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, dễ lây lan

Vắc xin là gì?

Vắc xin là chế phẩm sinh học có đặc tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật, có thể là toàn bộ hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự, dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh.

Kể từ khi nghiên cứu thành công vắc xin, loài người đã thực sự có được những vũ khí sắc bén và hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, không thể diễn tả hết tác dụng của vắc xin đối với sức khỏe con người.

Tác dụng của vắc xin đối với sức khỏe và cộng đồng

Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

Thực chất của tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Khi vắc xin được tiêm vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công kẻ xâm lược, kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể bảo vệ. Các kháng thể sẽ vẫn hoạt động trong cơ thể người được tiêm, sẵn sàng chống lại các vi rút và vi khuẩn đã được tiêm vào vắc xin.

Ngăn ngừa các biến chứng

Việc chậm trễ sử dụng vắc xin có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh, khiến trẻ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Sử dụng vắc xin cũng giống như đội mũ bảo hiểm cho một người. Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn hại và tiêm chủng thường xuyên có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng. Trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng của bệnh nhất. Do đó, việc tiêm chủng sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như tai biến, di chứng và tử vong so với dân số chưa được tiêm chủng.

Bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tật ngay từ sớm

Tốt nhất nên tiêm phòng trước khi trẻ mắc các bệnh nguy hiểm. Trẻ em cần được bảo vệ trước khi mắc bệnh. Nếu bạn do dự khi tiêm vắc xin cho trẻ và nghĩ rằng phải đợi đến khi trẻ có nguy cơ bị phơi nhiễm, ví dụ như khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo hoặc khi có dịch bệnh mới tiêm phòng thì có thể sẽ không đủ thời gian để vắc xin phát huy tác dụng.

Việc tiêm phòng vắc xin sẽ giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tật ngay từ sớm Việc tiêm phòng vắc xin sẽ giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tật

Chính vì vậy các chuyên gia đầu ngành đặc biệt quan tâm đến thời điểm tiêm phòng cho trẻ. Các chương trình tiêm chủng được thiết kế để cung cấp cho trẻ em sự bảo vệ sớm trong cuộc sống, trước khi chúng thực sự phải đối mặt với những căn bệnh có thể đe dọa tính mạng. Trẻ em cần được bảo vệ ở mức độ cao nhất và được bảo vệ lâu dài, tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em.

Phòng chống các bệnh truyền nhiễm để trẻ phát triển khỏe mạnh

Trẻ nhỏ sẽ không có được sự bảo vệ tốt nhất nếu chúng không được tiêm tất cả các loại vắc xin theo đúng lịch trình và tần suất được khuyến nghị. Các kháng thể được truyền từ mẹ và sữa mẹ không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho em bé vì chúng chỉ bảo vệ em bé trong thời gian ngắn sau khi sinh. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh cần tự chống lại bệnh tật và vắc xin hoạt động để giúp bảo vệ trẻ khi các kháng thể mà trẻ nhận được từ mẹ mất đi.

Mỗi loại vắc xin đều được nghiên cứu cẩn thận để cung cấp khả năng bảo vệ chống lại một căn bệnh cụ thể trước khi được phê duyệt. Một số loại vắc xin yêu cầu nhiều liều để cung cấp sự bảo vệ tối ưu chống lại việc phát triển đáp ứng miễn dịch đầy đủ hoặc tăng cường phản ứng miễn dịch suy yếu theo thời gian. Nhiều liều vắc xin cũng có thể ngăn ngừa trường hợp trẻ hình thành chưa đủ kháng thể sau liều đầu tiên. Còn đối với bệnh cúm, trẻ em và cả người lớn cần được tiêm phòng hàng năm vì virus cúm mỗi năm một đột biến. Bên cạnh đó, toàn dân cần được tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid 19 vì vi rút SARS-CoV-2 đột biến, biến đổi khôn lường. Vì vậy, không chỉ lịch tiêm chủng quan trọng mà tần suất tiêm chủng cũng vậy.

Mỗi loại vắc xin đều được nghiên cứu cẩn thận để cung cấp khả năng bảo vệ chống lại một căn bệnh cụ thể Mỗi loại vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ chống lại một căn bệnh

Lợi ích cộng đồng của việc tiêm chủng

Trẻ em và cả người lớn chưa được tiêm phòng không chỉ có nguy cơ mắc bệnh mà còn có nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh, người cao tuổi, mắc các bệnh nghiêm trọng… Tiêm phòng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe chúng ta mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh. Tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ những cá nhân cụ thể, mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được coi là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe người tiêm, tránh những đợt bùng phát dịch bệnh lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của cộng đồng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về tác dụng của vắc xin trong đối với sức khỏe và cộng đồng. Vắc xin đều đã được chính phủ quốc gia phê duyệt và sử dụng. Điều quan trọng là phải tiêm chủng cho nhóm nguy cơ cao và những nhóm có khả năng lây lan virus, truyền bệnh ra cộng đồng càng sớm càng tốt. Việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người mà còn là trách nhiệm của cộng đồng và toàn xã hội.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.