Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã từng nghe đến việc lấy máu gót chân để xét nghiệm cho trẻ sơ sinh hay chưa? Phương pháp này đem đến lợi ích gì trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh đi tìm lời giải cho các câu hỏi trên nhé.

Lấy máu gót chân là một phương pháp xét nghiệm được nhiều ông bố bà mẹ thực hiện cho những đứa trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời. Quy trình lấy máu gót chân để xét nghiệm sẽ được tiến hành như thế nào? Lợi ích của việc xét nghiệm máu gót chân là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tại sao lấy máu gót chân để xét nghiệm được nhiều người quan tâm?

Trong số các phương pháp xét nghiệm cho trẻ sơ sinh thì việc lấy máu gót chân để xét nghiệm hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều bậc bố mẹ vì những lý do sau:

  • Việc lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh để tiến hành xét nghiệm sàng lọc sẽ giúp phát hiện kịp thời những bệnh lý bẩm sinh về nội tiết, rối loạn chuyển hóa và nhiều nguy cơ khác có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp quá trình điều trị cho trẻ sơ sinh dễ dàng hơn, chi phí tiết kiệm hơn và đem lại hiệu quả tối ưu hơn.
  • Theo các chuyên gia thì khu vực gót chân sẽ có ít hệ thống dây thần kinh, chính vì vậy đây là khu vực kém nhạy cảm trên cơ thể trẻ và do đó việc lấy máu gót chân sẽ không làm trẻ sơ sinh cảm thấy đau đớn nhiều.
  • Khi chích vào gót chân thì máu của bé sẽ chảy ra dễ dàng và đáp ứng đủ nhu cầu dùng để xét nghiệm mà không gây nguy hiểm gì đến cơ thể của trẻ sơ sinh.

Lợi ích to lớn khi lấy máu gót chân để xét nghiệm cho trẻ sơ sinh 1 Phương pháp lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh để xét nghiệm rất được quan tâm

Những bệnh lý có thể được phát hiện nhờ xét nghiệm lấy máu gót chân

Ở trẻ nhỏ nếu có những bệnh lý khi đã có biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài thì khả năng can thiệp để điều trị hiệu quả cho bé là rất thấp, kèm theo mức chi phí đắt đỏ. Sau đây là một vài bệnh lý nguy hiểm có thể được phát hiện sớm nhờ vào việc lấy máu gót chân để xét nghiệm:

Suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là một bệnh lý xảy ra khi cơ thể thiếu hụt hormon tuyến giáp do tuyến giáp hoạt động kém hoặc không có tuyến giáp. Bệnh lý này rất nguy hiểm vì gây ra nhiều biến chứng trầm trọng ở trẻ nhỏ như chậm phát triển trí não (đần độn), tăng trưởng chậm, trẻ thấp bé nhẹ cân và có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ khung xương cũng như toàn bộ các bộ phận trên cơ thể.

Việc lấy máu gót chân để xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm suy giáp bẩm sinh và có hướng điều trị để không gây ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển bình thường của trẻ.

Thiếu hụt men G6PD

Men G6PD (chữ viết tắt của glucose-6-phosphate dehydrogenase) là một loại men có tác dụng giúp duy trì tính bền vững và ổn định của màng tế bào, việc thiếu men G6PD sẽ khiến hồng cầu của trẻ trở nên kém bền vững và dễ bị phá hủy. Việc thiếu hồng cầu sẽ dẫn đến thiếu máu khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, phát triển kém và nghiêm trọng hơn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh gây co giật, bại não,…

Chính vì vậy việc phát hiện tình trạng thiếu hụt men G6PD sớm thông qua việc lấy máu gót chân xét nghiệm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để cứu lấy con.

Lợi ích to lớn khi lấy máu gót chân để xét nghiệm cho trẻ sơ sinh 2

Lấy máu gót chân để xét nghiệm giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh

Tuyến thượng thận là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ nội tiết của cơ thể và giúp trẻ phát triển bình thường các chức năng sinh học thiết yếu của cơ thể. Việc mắc phải chứng tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh sẽ khiến quá trình phát triển cơ quan sinh dục ở trẻ sơ sinh gặp phải sự bất thường và có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vô sinh,… ở các bé gái khi trưởng thành.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh cùng với suy giáp bẩm sinh là hai căn bệnh rối loạn nội tiết tố có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ sơ sinh, chính vì vậy biết trẻ mắc bệnh càng sớm sẽ càng giúp việc điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn.

Các chứng rối loạn chuyển hóa

Khi trẻ sơ sinh bị mắc phải các chứng rối loạn chuyển hóa sẽ khiến việc phân hủy chất dinh dưỡng thành các thành phần đơn giản hơn như carbohydrat, protein và chất béo. Điều này về lâu dài sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của trẻ vì các bộ phận trong cơ thể không nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển bình thường và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi, gặp các vấn đề về nội tiết tố,…

Quy trình lấy máu gót chân để xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm bằng cách lấy máu gót chân khá đơn giản và bao gồm hai bước sau:

  • Trẻ sơ sinh sau khi sinh từ 2 đến 3 ngày sẽ được lấy máu gót chân vào các loại giấy chuyên dụng để phục vụ cho việc xét nghiệm.
  • Căn cứ vào loại xét nghiệm mà bố mẹ muốn thực hiện để sàng lọc thì thời gian kết quả được trả về cũng sẽ khác nhau, thông thường thời gian này kéo dài trong khoảng 3 đến 10 ngày. Tuy nhiên có những xét nghiệm phức tạp thì thời gian gửi mẫu đi xét nghiệm đến khi nhận kết quả có thể lên đến 30 ngày.

Lợi ích to lớn khi lấy máu gót chân để xét nghiệm cho trẻ sơ sinh 3 Quy trình lấy máu gót chân để xét nghiệm khá đơn giản và có độ chính xác cao

Như vậy các bạn vừa cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua về những lợi ích to lớn mà việc lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh để xét nghiệm đem lại. Nếu bạn đang chuẩn bị có con nhỏ thì hãy lưu tâm đến loại xét nghiệm này để có thể phát hiện sớm các bệnh lý (nếu có) ở trẻ nhằm điều trị kịp thời và đúng phương pháp, giúp đem lại hiệu quả tối ưu nhất dành cho con nhé.

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.