Nhà thuốc Hưng Thịnh

So với việc đến các cơ sở y tế khăm khám huyết áp, ngày nay nhiều người có xu hướng tự thực hiện tại nhà. Vậy lí do là gì? Hãy cùng khám phá lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà thông qua bài viết bên dưới nhé!

Lựa chọn thực hiện đo huyết áp tại nhà không hề mang lại những rủi ro như bạn vẫn nghĩ. Ngược lại, tự thực hiện hành động này mang lại vô vàn lợi ích cho bạn từ sức khỏe, tinh thần, thời gian hay thậm chí là tiền bạc đấy!

Những lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp thường xuyên tại nhà là một hành động được các giới chuyên gia y khoa ra sức khuyến khích. Bởi không chỉ tốt cho người đang mắc phải bệnh cao huyết áp mà những người thông thường có được nhiều lợi ích khác nhau. Dù bạn có thể chưa bị cao huyết áp ở thời điểm hiện tại nhưng lại có nguy cơ mắc phải căn bệnh này trong tương lai. Đo huyết áp đều đặn mỗi ngày để có thể tầm soát căn bệnh cũng như điều chỉnh lối sống và thói quen sống thật lành mạnh.

Lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà mà bạn nên biết 1 Có rất nhiều lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà mà bạn chưa biết đến.

Sau đây là một số lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà mang lại, có thể kể đến như:

  • Nhận thấy những dấu hiệu bất thường từ các thông số huyết áp và từ đó phát hiện được căn bệnh có liên quan khác như thận, đái tháo đường,… ngay từ sớm sẽ thuận lợi cho việc điều trị.

  • Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, đo huyết áp chính là cách kiểm soát căn bệnh một cách tốt nhất! Nhờ các ghi chép chỉ số huyết áp hằng ngày mà bác sĩ điều trị của bạn có thể đưa ra phác đồ điều trị và những phương pháp xử lý những tình huống bất chợt có thể xảy ra một cách hiệu quả.

  • Nhờ vào việc đo huyết áp mỗi ngày mà bệnh nhân có thể tự điều chỉnh các thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống cho phù hợp và kiểm soát được tình hình. Đây cũng là cơ sở để họ phải biết mình cần thăm khám bác sĩ khi nào.

  • Đo huyết áp còn giúp bạn nhận biết được khi nào là tăng huyết áp thực và khi nào là tăng huyết áp hội chứng áo choàng trắng. Hội chứng này xuất hiện do tâm lý sợ hãi khi phải đến bệnh viện của bệnh nhân gây nên. Một trong các lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà là giúp bạn có được thông số chính xác nhất.

  • Không những vậy, đo huyết áp còn giúp bạn giảm được những chi phí không đáng có do phải đến các cơ sở y tế để thăm khám huyết áp. Ngoài ra, tự túc tại nhà còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để chăm lo cho sức khỏe của bản thân tốt hơn.

Những đối tượng đặc biệt cần đo huyết áp tại nhà

Lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà mà bạn nên biết 2 Các chuyên gia khuyến khích tất cả mọi người nên đo huyết áp tại nhà.

Các chuyên gia khuyến khích mọi người đều nên thực hiện theo dõi và đo huyết áp tại nhà. Tuy nhiên, có những đối tượng đặc biệt được khuyến cáo cần thực hiện phương pháp này để theo dõi sát sao tình hình sức khỏe, đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bao gồm:

  • Người mắc bệnh béo phì, thừa cân và bệnh tiểu đường

  • Người có tiền sử mắc bệnh huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

  • Người mới được chẩn bệnh bị cao huyết áp và đang trong quá trình điều trị thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

  • Người lớn tuổi hoặc bất kỳ đối tượng nào có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

  • Phụ nữ đang trong kỳ mang thai và nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ. Họ là đối tượng rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Một trong những dấu hiệu của căn bệnh là lượng đường trong máu tăng cao bất thường.

Cách đo huyết áp tại nhà

Lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà mà bạn nên biết 3 Đo huyết áp tại nhà cần chú ý đến những yếu tố tác động đến chỉ số.

Huyết áp có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau và tùy vào thời điểm trong ngày. Để đo được thông số huyết áp chuẩn nhất tại nhà, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Thời điểm đo: Vì mỗi thời điểm khác nhau trong ngày đều khiến huyết áp của bạn thay đổi. Do đó để theo dõi được tình trạng một cách chính xác nhất, bạn hãy đảm bảo rằng việc đo huyết áp được thực hiện vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trong thời gian đó, có thể luôn trong trạng thái thoải mái và thư giãn.

Tư thế đo: Khi đó huyết áp bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc. Không nằm hay ngồi nghiêng dọc và không nên nói chuyện khi đo. Để băng quấn lấy cánh tay ngang với tim là tư thế ngồi chuẩn xác để có thể bắt đầu đo huyết áp.

Tần suất đo: Đối với người có sức khỏe bình thường, ít nhất bạn nên đo mỗi tháng một lần. Đối với những đối tượng có vấn đề về sức khỏe và đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp, huyết áp thấp nên đo từ 2 – 3 lần/ngày theo chỉ định của bác sĩ. 

Lựa chọn máy đo huyết áp: Lựa chọn máy đo huyết áp tại nhà cũng là một điều hết sức quan trọng mà bạn nên lưu ý. Hãy cẩn thận tìm hiểu thông tin và đảm bảo rằng máy đo huyết áp của bạn có xuất xứ từ những thương hiệu uy tín và đảm bảo chất lượng. 

Những lợi ích của việc đo huyết áp tại nhà là không thể bàn cãi. Song, bạn cũng không thể quá chủ quan mà bỏ qua việc đi khám định kỳ khi các thông số luôn dừng ở mức ổn định. Thăm khám bác sĩ để tầm soát các loại bệnh lý là điều nên làm để có thể bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất!

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.