Nhà thuốc Hưng Thịnh

Quá trình sinh nở gây ra nhiều đau đớn, chỉ một sơ sót nho nhỏ cũng khiến mẹ và bé gặp nguy hiểm. Để việc sinh đẻ và quá trình hồi phục sau sinh dễ dàng, ngăn ngừa nguy cơ rách tầng sinh môn khi sinh, massage tầng sinh môn là một phương pháp cần thiết và quan trọng. Massage tầng sinh môn rất tốt trong việc giúp hỗ trợ việc sinh đẻ và hồi phục sau sinh.

Lợi ích của việc phát massage tầng sinh môn là gì? Bạn đã biết cách thực hiện an toàn chưa? Thuật ngữ “massage tầng sinh môn” rất hay được phổ biến đến các bà bầu.

Tuy nhiên ít người hiểu rõ nó là gì và nên làm như thế nào cho đúng. Nếu bạn là một bà bầu chưa biết rõ về phương pháp massage tầng sinh môn – phương pháp hỗ trợ sinh đẻ thì hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh theo dõi ngay ở bài viết dưới đây để được giải đáp ngay nhé.

Massage tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh môn là phần mô nằm giữa âm đạo và hậu môn. Khi bình thường, khu vực này ít được nữ giới để ý. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở, bộ phận này lại giữ vai trò quan trọng.

Khi quá tình chuyển dạ và sinh con, khu vực này phải chịu tổn thương lớn, thậm chí là rách. Trong một vài trường hợp, để giúp quá trình sinh đẻ xảy ra dễ dàng, bác sĩ sẽ chỉ định rạch tầng sinh môn. Điều này gây ra nhiều đau đớn cũng như những ám ảnh lớn đối với phụ nữ đã trải qua thủ thuật này.

Massage tầng sinh môn còn được gọi là massage vùng đáy xương chậu. Đây là một cách đơn giản giúp thư giãn các cơ ở vùng đáy xương chậu, làm tăng linh hoạt của cơ. Phương pháp này làm giảm nguy cơ phải rạch tầng sinh môn và làm tăng khả năng hồi phục sau sinh.

Lợi ích của massage tầng sinh môn

Các chuyên gia cho rằng, nếu bà bầu có ý định sinh thường thì việc massage tầng sinh môn là việc rất cần thiết, nó đem lại rất nhiều lợi ích cần thiết: 

Lợi ích của massage tầng sinh môn và cách thực hiện massage an toàn 1 Lợi ích của massage tầng sinh môn

Massage tầng sinh môn thực sự có ích trong khi sinh?

Massage tầng sinh môn là phương pháp khá phổ biến được nhiều bà bầu thực hiện với mong muốn ngăn ngừa nguy cơ rách tầng sinh môn khi sinh. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và cho rằng việc massage tầng sinh môn thật sự hiệu quả. Thực hiện xoa bóp vùng đáy chậu trong thời gian từ 3 đến 4 tuần trước ngày dự sinh sẽ giúp các cơ ở vùng âm đạo và hậu môn đàn hồi tốt, từ đó làm giảm nguy cơ phải rạch tầng sinh môn khi sinh.

Bên cạnh đó, massage tầng sinh môn cũng góp phần cải thiện lưu lượng máu cung quanh vòng đáy chậu, âm đạo và hậu môn. Điều này giúp chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở và cũng có tác dụng hồi phục sau sinh được diễn ra nhanh hơn.

Lợi ích của massage tầng sinh môn và cách thực hiện massage an toàn 2 Massage tầng sinh môn giúp hạn chế nguy cơ phải cắt tầng sinh môn khi sinh

Cách massage tầng sinh môn an toàn và hiệu quả

Trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần tìm hiểu rõ về nó trước để việc thực hiện được an toàn và dễ dàng hơn. Việc nắm bắt những thông tin quan trọng là điều rất cần thiết bởi nếu làm không đúng bà bầu sẽ gặp nhiều nguy cơ khác.

Nên massage vào thời điểm nào? Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ mang thai nên massage liên tục trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần trước ngày dự sinh. Trước khi thực hiện, bạn nên hỏi trước ý kiến của bác sĩ để tham khảo thêm về tình trạng của bản thân. Trong quá trình thực hiện massage bà bầu có thể nhờ người thân hỗ trợ để việc massage diễn ra dễ dàng hơn.

Việc massage tầng sinh môn có thể thực hiện 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Tuy nhiên nếu bạn thấy khó chịu, có thể giảm xuống còn 1 lần/ngày. Trong quá trình massage nếu gặp tình trạng đau dữ dội thì bạn hãy dừng lại và đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và tư vấn thêm.

Cần chuẩn bị gì trước khi massage tầng sinh môn?

Một số lưu ý cần chú trọng trước khi thực hiện massage:

  • Cắt tỉa móng tay gọn gàng.

  • Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và nước sạch trước khi massage để tránh nhiễm trùng cho cả mẹ và trẻ.

  • Chuẩn bị vài chiếc gối kê và một cái gương có kích thước lớn để bạn có thể nhìn thấy đáy chậu thông qua gương. 

  • Chuẩn bị sẵn các loại dầu bôi trơn tốt cho sức khỏe như dầu hạnh nhân, dầu vitamin E, dầu dừa hoặc dầu oliu.

Lợi ích của massage tầng sinh môn và cách thực hiện massage an toàn 3 Các loại dầu dùng khi massage tầng sinh môn: Dầu dừa, dầu oliu…

Cách massage tầng sinh môn

Khi đã biết những thông tin cơ bản cũng như chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc massage tầng sinh môn thì bạn hãy thực hiện những bước sau:

  • Quỳ và mở rộng hai chân. Nếu bạn tự thực hiện việc massage, thay vì nằm, bạn hãy ngồi một cách thoải mái. Nhúng ngón tay cái và ngón trỏ vào dầu rồi xoa chúng vào nhau để làm ấm.
  • Nhẹ nhàng cho hai ngón tay vào âm đạo một đoạn khoảng 5 – 6cm. Từ từ trượt ngón tay dọc thành âm đạo hướng về phía hậu môn.
  • Căng hai ngón tay thành hình chữ V để kéo căng đáy chậu về hai phía, giữ nguyên đến khi thấy ngứa ran nhẹ thì dừng lại. Thực hiện động tác này từ 20 – 30 lần.
  • Lúc mới bắt đầu massage bạn sẽ cảm thấy âm đạo hơi nóng nhưng cảm giác này sẽ mất dần. Khi đó bạn hãy tiếp tục massage tầng sinh môn.

Đây là một phương pháp hiệu quả và rất tốt cho phụ nữ trước khi sinh. Để an toàn và hiệu quả, các bà bầu nên theo dõi thêm tình trạng sức khỏe trong quá trình mang thai. Ở những thai phụ từng sảy thai, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện massage tầng sinh môn.

Những lưu ý cần biết khi massage tầng sinh môn

Các phương pháp đa phần đều không hoàn toàn hiệu quả đối với tất cả mọi người. Khi thực hiện phương pháp massage tầng sinh môn, bà bầu sẽ phải tiếp xúc với nơi riêng tư, do đó nếu không cảm thấy thoải mái về việc này, có thể thay bằng những phương pháp khác như tập yoga.

Lợi ích của massage tầng sinh môn và cách thực hiện massage an toàn 4 Tập yoga thay cho phương pháp massage tầng sinh môn

Trong những trường hợp đặc biệt thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện massage tầng sinh môn nếu bạn thấy điều gì bất ổn hay đau thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay.

Massage tầng sinh môn mang lại lợi ích nhưng nếu thực hiện không đúng cách bạn sẽ gặp phải những vấn đề bất lợi khác. Để an toàn cho mẹ và bé bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin và kỹ thuật cần thiết, thăm khám và hỏi ý kiến của bác khĩ trước khi thực hiện.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng massage tầng sinh môn an toàn đối với bạn trước khi thực hiện để tránh làm tổn thương tới bản thân và trẻ. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Hưng Thịnh để biết thêm nhiều thông tin cần thiết nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.