Ngọn su su giúp giải nhiệt, tăng cường miễn dịch và cực ít calo, rất phù hợp để làm thành món ăn ngon trong ngày hè.

Ngọn su su trông chẳng khác gì những loại rau bình thường ngoài chợ nhưng thực tế chúng là những chồi non của quả su su. Ngọn su su phát triển rất nhanh, ít sâu bệnh nguy hiểm, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có sức sống mãnh liệt.

Ngọn su su rất giàu chất dinh dưỡng và hiện đang vào mùa. Trung y chỉ ra rằng ngọn su su không chỉ có thể thanh nhiệt phổi, giảm ho mà còn giúp trẻ em cao lớn phát triển, người già ăn nhiều có thể phòng ngừa chứng mất trí nhớ.

Chất xơ cao hơn bắp cải, được ví như “thịt của người chay”

Loại rau được ví như amp;#34;thịt của người ăn chayamp;#34;, giàu kẽm không kém tôm cua nhưng cấm kỵ ăn với món này - 1

Loại rau được ví như amp;#34;thịt của người ăn chayamp;#34;, giàu kẽm không kém tôm cua nhưng cấm kỵ ăn với món này - 2

Ngọn su su là chồi non của su su, ít bị phun thuốc, giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Măng tây rất giàu vitamin A, B1, B2 và kali, canxi, magiê, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời nó rất ít calo.Theo dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Thực phẩm và Dinh dưỡng Đài Loan, cứ 100 gam măng tây măng tây chỉ có 17 calo và cholesterol bằng 0. Đây là loại rau rất chất lượng đối với những người hiện đại chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe.

Hàm lượng chất xơ của nó cũng rất phong phú, với 1,9 gam, cao hơn so với bắp cải thông thường. Nó cũng giàu chất sắt, không lo dư lượng thuốc trừ sâu, là nguyên liệu tốt cho người ăn chay và phụ nữ mang thai nên còn được ví như “thịt của người chay”. Đặc biệt, kẽm là chất dồi dào nhất không thua gì cá, tôm cua, là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho người bệnh gút không ăn được hải sản.

Ngọn su su chứa chất chống ung thư, thải độc

Bởi vì ngọn su su rất giàu chất dinh dưỡng, nó có thể nâng cao khả năng thể chất của cơ thể và chống lại các loại bệnh tật một cách hiệu quả.

Đồng thời, ngọn su su rất giàu chất xơ thô nên có thể đẩy nhanh nhu động của dạ dày, từ đó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, kịp thời tống “rác thải” ra ngoài cơ thể, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bác sĩ người Trung Quốc Chen Junxu cho biết asparagine chứa trong ngọn su su có thể trục xuất độc tố ra khỏi cơ thể và cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Loại rau được ví như amp;#34;thịt của người ăn chayamp;#34;, giàu kẽm không kém tôm cua nhưng cấm kỵ ăn với món này - 3

Ngọn su su giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón. (Ảnh minh họa)

Ngọn su su có tính lạnh nên có thể giải trừ cơn nóng trong cơ thể. Hơn nữa, nhiều người có độ ẩm trong cơ thể nếu ăn ngọn su su có thể đẩy độ ẩm ra khỏi cơ thể, có lợi cho da.

Hàm lượng vitamin trong măng tây cũng rất phong phú nên có thể làm đẹp da, đặc biệt là vào mùa thu, da dễ bị mất nước nên có thể ăn một cách hợp lý.

Ăn ngọn su su cũng có thể làm giảm huyết áp của cơ thể con người, có lợi cho những người bị huyết áp cao và mỡ máu cao. Ngọn su su là thực phẩm ít purin nên cũng rất thích hợp cho bệnh nhân gút.

Do chế độ ăn uống của con người hiện nay không lành mạnh nên máu của nhiều người không đạt tiêu chuẩn, dễ mắc các bệnh về tim mạch, vì vậy ăn ngọn su su có thể cải thiện tình trạng mạch máu.

Những kiêng kỵ khi ăn ngọn su su 

Loại rau được ví như amp;#34;thịt của người ăn chayamp;#34;, giàu kẽm không kém tôm cua nhưng cấm kỵ ăn với món này - 4

Mùa hè làm các món ăn từ ngọn su su giúp thanh nhiệt rất tốt. (Ảnh minh họa)

Giá trị dinh dưỡng của ngọn su su rất cao, nhưng không thể ăn nhiều vì có thể phản tác dụng. Hơn nữa, ngọn su su và cam quýt không thể ăn cùng nhau, bởi vì cam quýt chứa nhiều axit trái cây, trong khi ngọn su su lại giàu protein, khi hai chất này gặp nhau, protein sẽ đông lại, cơ thể không thể hấp thụ và tiêu hóa được, khi đó giá trị dinh dưỡng của ngọn su su sẽ vô ích. 

Ngoài ra, ngọn su su là thực phẩm giàu chất xơ, có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày của người yếu, ví dụ như người mắc bệnh đường tiêu hóa có thể không thích hợp ăn nhiều.

Bên cạnh đó, không nên ăn ngọn su su với thịt cừu và bí ngòi dễ gây tiêu chảy.