Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau mắt đỏ là bệnh lý có thể cần phải điều trị dài ngày gây tốn kém và bất tiện trong sinh hoạt. Đặc biệt là nguy cơ lây lan nhanh của bệnh khiến nhiều người lo lắng. Thậm chí là nhiều người thắc mắc rằng đau mắt đỏ có lây qua nhìn không?

Liệu bệnh đau mắt đỏ có lây qua nhìn không 1Liệu bệnh đau mắt đỏ có lây qua nhìn không?

Liệu đau mắt đỏ có lây qua nhìn không?

Nhiều người rất lo lắng bởi nguy cơ lây bệnh nhanh của đau mắt đỏ, họ không biết liệu đau mắt đỏ có lây qua nhìn không? Khi nhìn vào mắt của bệnh nhân thì nhiều người lại có cảm giác rằng mình đã mắc bệnh.

Để trả lời cho câu hỏi đau mắt đỏ có lây qua nhìn không này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác nhân gây nên bệnh. Bệnh đau mắt đỏ vốn do virus gây nên, thường thì bệnh lây lan qua nước mắt (có chứa virus), nước bọt, những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, đồ chơi, điện thoại…), qua nguồn nước bị nhiễm khuẩn (bể bơi). Thế nên câu trả lời chính xác cho đau mắt đỏ có lây qua nhìn không là không. Chỉ nhìn nhau thôi thì không thể lây bệnh được.

Ngoài ra thì đường hô hấp cũng là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến, khi người bệnh nói chuyện hoặc ho, hắt xì thì sẽ bị các hạt nước mang virus gây bệnh. Mỗi lần hắt hơi như thế virus gây bệnh có thể bắn xa đến 7 m. Do đó bệnh nhân cần chủ động đeo khẩu trang khi có bệnh để tránh nguy cơ lây cho người thân.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân rằng để phòng bệnh cho người mắc bệnh đau mắt đỏ lẫn chưa mắc thì chúng ta cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay chứa cồn. Dùng khăn sạch hay tốt nhất là khăn giấy mềm để lau mắt chứ không nên dùng tay chạm vào hoặc dụi mắt.

Liệu bệnh đau mắt đỏ có lây qua nhìn không 2Dùng khăn giấy mềm để lau mắt khi bị nhiễm trùng.

Sau khi dùng thuốc nhỏ mắt cho bên mắt đỏ thì cần rửa tay ngay, hoặc sau khi chạm vào các vật dụng công cộng. Tuyệt đối không được sử dụng chung đồ dùng với người mang bệnh.

Làm gì để nhanh khỏi đau mắt đỏ?

Bệnh lý đau mắt đỏ thường gia tăng vào mùa hè là vì thời gian này là khoảng lý tưởng cho những hoạt động thể thao và giải trí ngoài trời cho mọi người như là bơi, dã ngoại… Tuy nhiên, tiết trời nóng bức, khói bụi, ô nhiễm lại khiến mọi người dễ mắc phải các bệnh lý về mắt như là đau mắt đỏ, dị ứng mắt, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể do mắt tiếp xúc nhiều với tia cực tím… Nguyên nhân ghi nhận nhiều ở các bệnh viện vào mùa hè chính là do bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi đi bơi ở sông, ao hồ, hồ bơi công cộng… Còn có thể do trong nước hồ bơi có chứa chất chlorine khiến mắt đỏ kích ứng liên tục.

​ Liệu bệnh đau mắt đỏ có lây qua nhìn không 3Hồ bơi công cộng là nơi có nguy cơ lây nhiễm đau mắt đỏ cao vào mùa hè.

Để khỏi bệnh nhanh hơn thì chúng ta nên lưu ý phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện đau mắt đỏ từ sớm, và dùng thuốc kịp thời để bệnh mau khỏi. Song song đó cần lưu ý lau rửa mắt thường xuyên cho người bệnh, không lấy tay dụi mắt và hạn chế dùng tivi, máy tính khi đang mang bệnh. Về chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể như là nước cam, sữa chua… Khi mắc bệnh bạn cũng cần được nghỉ ngơi tại nhà, tránh ra nắng và ngoài môi trường nhiều khói bụi bẩn, để giúp các triệu chứng bệnh nhanh khỏi hơn.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.