Nhà thuốc Hưng Thịnh

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi rất quan trọng giúp bảo vệ con khỏi nguy cơ bệnh tật. Nhưng mẹ đã nắm rõ hay chưa, hãy theo dõi lịch chi tiết dưới đây để không bỏ lỡ các mũi tiêm quan trọng.

Tiêm chủng đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ con cả đời và phòng chống các biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh. Vì vậy mẹ cần theo dõi chặt chẽ lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi để tránh tiêm xót cho con. Cùng bài viết sau tìm hiểu về những mũi tiêm quan trọng nhất không thể bỏ qua và các trường hợp trẻ chống chỉ định tiêm. 

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi

Từ 1 tuổi

Một số vaccine cần được tiêm:

 • Vaccine viêm gan A: Tiêm mũi 1 khi trẻ được 1 tuổi và được tiêm mũi 2 nhắc lại sau đó 6 đến 12 tháng.

 • Vaccine sởi – quai bị – rubella – MMR: Lần 1 tiêm cho trẻ khi 1 tuổi tuổi và lần 2 được tiêm lại khi trẻ được 4-6 tuổi.

 • Vaccine thủy đậu: Mũi 1 tiêm cho trẻ từ 1 tuổi và mũi 2 được tiêm lại từ lúc trẻ 4 đến 6 tuổi. Mũi 2 có thể tiêm sớm hơn khoảng sau 3 tháng nếu trẻ dưới 13 tuổi. Ngoài ra có thể nhắc lại ít nhất 1 tháng sau nếu trẻ trên 1 3 tuổi. 

 • Viêm gan siêu vi A: Mũi 1 tiêm từ khi trẻ 1 tuổi và tiêm mũi 2 cách mũi 1 khoảng nửa năm đến một tháng. 

 • Viêm não Nhật Bản: Tiêm cho trẻ 3 lần tất cả, lần 1 là khi trẻ được 12 tháng. Lần 2 được tiêm cách lần 1 khoảng 1 – 2 tuần. Một năm sau đó mới tiêm tiếp mũi 3. Sau đó, cứ 3 năm lại tiêm nhắc lại 1 lần cho đến khi bé 15 tuổi. 

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi chi tiết theo Bộ Y tế quy định 1

Lịch tiêm chúng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi sẽ giúp con tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh 

Trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi

Tiêm vaccine phế cầu PCV và đây là lần 4. Đây là mũi tiêm không bắt buộc. 

Trẻ từ 16 -18 tháng tuổi

Tiêm vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt lần 4.

Tiêm vaccine viêm màng não mũi 4.

Trẻ từ 2 tuổi 

Tiêm vaccine viêm phế quản, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm tai: Mũi 1. Mũi 2 nhắc lại sau đó khoảng 5 năm.

Tiêm vaccine thương hàn (Typhim) và não mô cầu meningococcal A+C: Mũi 1 tiêm cho trẻ từ 2 tuổi và sẽ được nhắc lại mỗi 3 năm.

Tiêm vaccine bệnh viêm phổi: Mũi 1 cho trẻ từ 2 tuổi trở đi.

Trẻ từ 3 tuổi 

Tiêm vaccine cúm: Được tiêm cho trẻ mỗi năm 1 lần. Đặc biệt sẽ tiêm cho những trẻ có nguy cơ mắc biến chứng bệnh cúm. Đối với trẻ nhỏ dưới 8 tuổi và chưa mắc cúm lần nào hay chưa tiêm chủng thì nên tiêm liều thứ 2 sau khoảng 4 tuần tiêm liều thứ nhất. 

Trẻ từ 4 -10 tuổi

Trẻ từ 4 tuổi trở đi tiến hành tiêm nhắc lại đối với vaccin bạch hầu – uốn ván và ho gà. Bốn mũi đầu đã tiêm trước đó và giai đoạn này chỉ cần tiêm mũi 5 còn lại. 

Vaccine bại liệt: Tiêm mũi 5.

Vaccine MMR: Tiêm tiếp mũi 2.

Vaccine thủy đậu: tiêm mũi thứ 2.

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi rất quan trọng và cần thiết. Vì các mũi tiêm đó sẽ bảo vệ trẻ khỏi những bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Các mẹ hãy lưu ý ghi nhớ và cho con đi tiêm đầy đủ nhé!

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi chi tiết theo Bộ Y tế quy định 2

Khi trẻ càng lớn mật độ và số lượng các mũi tiêm càng ít đi 

Trường hợp không được tiêm chủng

Các trẻ sau đây không nên thực hiện tiêm chủng: 

 • Có tiền sử phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc-xin lần trước: Sốt cao trên 39oC kèm co giật hoặc khó thở, não/màng não, tím tái.

 • Suy giảm miễn dịch: Chống chỉ định tiêm chủng các loại vaccine sống giảm độc lực.

 • Các trường hợp chống chỉ định khác là dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin, phần này trước khi tiêm mẹ sẽ được y tế tư vấn kỹ. 

Thực hiện hoãn tiêm đối với các trường hợp sau:

 • Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy tim, suy gan, suy thận, hôn mê,…). Ngoài ra trẻ đang mắc các bệnh cấp tính hoặc các bệnh nhiễm trùng cũng dừng lại tiêm đợi sức khoẻ ổn mới tiêm.

 • Sốt trên 38oC đối với tiêm ở cơ sở tiêm chủng thuộc bệnh viện và trên 37, 5oC đối với cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện. Ngoài ra trường hợp sốt kèm theo hạ thân nhiệt dưới 35, 5oC khi đo tại nách cũng được hoãn tiêm. 

 • Trẻ mới hoặc đang dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng. 

 • Trẻ mới vừa hoàn tất đợt điều trị corticoid liều cao, xạ trị hoặc hóa trị trong vòng 14 ngày.

 • Trẻ sinh non dưới 34 tuần: Nếu người mẹ có HBsAg (-) thì tạm hoãn tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh và các mũi tiêm chủng cho đến khi trẻ đủ 34 tuần tuổi. Nếu người mẹ có HBsAg (+) hay mẹ không xét nghiệm thì sẽ chuyển khám sàng lọc và tiến hành tiêm chủng tại bệnh viện.

 • Trẻ sinh non dưới 34 tuần sẽ tạm hoãn tiêm vắc xin BCG. Sau đó tiến hành tiêm chủng khi trẻ đủ 34 tuần tuổi (bao gồm cả tuổi thai).

Tiến hành chuyển khám sàng lọc trước khi tiêm chủng tại bệnh viện cho những trẻ sau đây:

 • Những trẻ có cân nặng dưới 2kg. 

 • Những trẻ có tiền sử phản ứng tăng dần sau mỗi lần tiêm chủng. 

 • Những trẻ đang mắc các bệnh bẩm sinh hoặc mạn tính về tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, máu, tiết niệu, ung thư chưa điều trị khỏi. 

Các trường hợp trẻ nhỏ tạm hoãn tiêm chủng khác được thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất với từng loại vaccine hoặc theo chỉ định của bác sĩ. 

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi chi tiết theo Bộ Y tế quy định 3

Bác sĩ sẽ tiến hành khám trước khi tiêm cho trẻ 

Cách xử trí khi nhỡ lịch tiêm chủng

Trẻ bị nhỡ lịch tiêm chủng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng trong đó nguyên nhân phổ biến là do bố mẹ quên lịch tiêm của con. Ngoài ra có thể do trẻ bị bệnh, sốt vào ngày có lịch hẹn,…

Trường hợp bị nhỡ tiêm chủng thì tùy vào loại vắc-xin và thời gian lỡ bác sĩ sẽ cân nhắc tiêm bù. Đa số trường hợp trẻ sẽ được tiêm bù mũi vaccine càng sớm càng tốt.

Nếu nhỡ hẹn tiêm vì các nguyên nhân chủ quan như cơ sở y tế không còn vắc-xin trẻ cần tiêm thì cha mẹ hãy chủ động tìm các cơ sở y tế khác để con được tiêm đảm bảo đề kháng cho cơ thể. 

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi chi tiết theo Bộ Y tế quy định 4

Trẻ bị sốt sau tiêm chủng là phản ứng bình thường không đáng lo và không cần điều trị 

Cách chăm trẻ giảm đau sau tiêm chủng

Sau khi trẻ được tiêm chủng mẹ nên ở lại khoảng 30 phút để theo dõi. Con có thể xuất hiện như quấy khóc liên tục, khó thở phát ban đỏ, tím tái hay sưng đỏ tại vị trí tiêm. Lúc này mẹ nên thông báo cho y tá để có thể xử lý kịp thời.

Trên đây là lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi chi tiết đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế. Mẹ nhớ lưu lại để thực hiện tiêm đầy đủ cho con yêu nhé. Công việc bận rộn mẹ có thể sẽ quên mất các mốc tiêm chủng nhưng không sao cả vì cơ sở y tế nơi bé tiêm chủng sẽ gọi điện nhắc lịch cho mẹ. Để chắc chắn hơn thì mẹ có thể theo dõi trong sổ tiêm chủng của bé hoặc tải một số app hỗ trợ về để tránh quên. 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)