Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mang thai là quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều yếu tố từ chất lượng trứng, độ mạnh yếu của tinh trùng, môi trường hình thành phôi thai,… Vậy lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không và tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm lời giải cho vấn đề này nhé!

Tinh trùng khi phóng thích ra khỏi cơ thể người đàn ông thì có thời gian sống khá ngắn, tuy nhiên nếu gặp môi trường thích hợp, chúng có thể sống lâu hơn từ 30 – 60 phút. Vậy lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không?

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng rất nhạy cảm, môi trường ngoài cơ quan sinh sản của cả nam và nữ đều không lý tưởng cho sự tồn tại của tinh trùng. Tuy nhiên chúng vẫn có cơ hội sống sót dù trong thời gian ít hơn ở những môi trường như: nước, không khí, trong bao cao su,…

Trong môi trường nước

Tinh trùng sống được trong nước nhưng điều kiện nhiệt độ, pH và hóa chất rất khắt khe. Chẳng hạn trong điều kiện nước bể bơi hoặc bể chứa nhiều Clo, tinh trùng sẽ không thể tồn tại được mà sẽ chết chỉ trong vòng vài giây. 

Tinh trùng sống trong không khí

Tinh trùng xuất ra khăn giấy, thảm, khăn trải giường hay sàn nhà,… thì không thể sống sót kéo dài, thời gian sống tối đa của chúng chỉ một vài phút với điều kiện bề mặt ẩm ướt, không có hóa chất,… Tinh dịch khô lại thì tinh trùng sẽ chết ngay.

Nếu tinh trùng được xuất ở gần âm đạo, vẫn đáp ứng đủ điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt thì chúng có thể tồn tại lên đến 20 phút. Thời gian này đủ để tinh trùng tiến vào bên trong âm đạo và tìm đến trứng. Đây cũng là nguyên nhân nhiều trường hợp nam giới đã xuất tinh ngoài nhưng nữ giới vẫn có thể mang thai.

Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không 1 Tinh trùng có thể tồn tai gần 20 phút trong môi trường không khí

Tinh trùng được xuất ra trong bao cao su

Thời gian sống của tinh trùng bên trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất liệu: Nếu bao cao su chứa chất diệt tinh trùng, tinh trùng sẽ chết sau một vài phút. Nếu là loại bao thông thường thì thời gian sống của chúng lên tới 10 – 15 phút.

  • Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ môi trường thích hợp và miệng bao cao su được buộc chặt sẽ làm tinh dịch không bị khô nhanh chóng thì chúng có thể sống đến vài giờ.

Phần lớn bao cao su hiện nay đều chứa một phần nhỏ chất diệt tinh trùng nên chúng thường không thể sống trong thời gian dài.

Quá trình kết hợp của tinh trùng và trứng

Sau khi biết được thời gian tồn tại của tinh trùng bên trong bao cao su thì chúng ta cần biết về quá trình thụ thai, từ đó mới có thể trả lời câu hỏi “lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không?” Quá trình thụ thai chỉ có thể xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

Tế bào trứng:

  • Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng sẵn sàng cho thụ tinh.

  • Sau khi rụng, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.

  • Trứng rụng sẽ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Vì thế chỉ có thể thụ tinh trong khoảng thời gian này mới có thể mang thai.

  • Nếu sau 24 giờ mà trứng không được thụ tinh, chúng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay tiếp sau đó.

Tinh trùng:

  • Trái ngược với trứng thì cơ thể người đàn ông sản xuất tinh trùng liên tục.

  • Thông thường chỉ mất khoảng 2 đến 3 tháng là các tế bào tinh trùng mới được hình thành. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.

  • Khi xuất tinh, nam giới giải phóng khoảng 40 – 300 triệu con tinh trùng. Nhưng, chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng.

Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không 2 Quá trình để tinh trùng gặp trứng rất gian nan

Thời gian nhanh nhất khi tinh trùng gặp luôn được trứng tại đoạn đầu của vòi. Ước tính thời gian ngắn nhất mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì chúng vẫn có thể đợi trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày khi trứng rụng để có thể thụ tinh.

Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không?

Với các dữ liệu trên, đồng thời theo GS.BS Đỗ Trọng Hiếu (phòng khám Nam khoa – Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng) cho rằng việc lấy tinh trùng từ bao cao su và cho vào trong âm đạo dẫn đến thụ tinh thành công là hoàn toàn có khả năng, nhất là tinh trùng của một người đàn ông trẻ khỏe mạnh. 

Tinh trùng sau khi phóng ra ngoài cơ thể, nằm trong bao cao su, dù trong trường hợp này chúng có sự sống rất mong manh những vẫn có thể tồn tại. Sau đó, bằng một phương pháp nào đó, tinh trùng được đưa sâu vào trong âm đạo. Tuy nhiên, ở giai đoạn này tinh trùng sống sót ra sao, có thụ tinh được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường âm đạo. 

Độ pH trong âm đạo thường rơi vào khoảng 3,5 – 4. Ở môi trường khắc nghiệt này, phần lớn tinh trùng vào được âm đạo sẽ chết một phần lớn, chỉ những con cực kì khoẻ mạnh mới được kéo dài thời gian sống sót nhờ có lượng tinh dịch bảo vệ, tạo điều kiện thâm nhập vào tử cung. Khi đã thâm nhập vào âm đạo thành công, tinh trùng cần len lỏi vào bên trong cổ tử cung, ống dẫn trứng để gặp trứng và thụ tinh thành công. Tất nhiên, muốn được như vậy đòi hỏi chất lượng tinh trùng phải cực kì tốt, đảm bảo còn sống và hoạt động khỏe mạnh.

Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không 3 Lấy tinh trùng từ bao cao su để mang thai nghe vô lý những vẫn có thể xảy ra

Có thể nói, hành vi lấy tinh trùng từ bao cao su rồi bơm vào âm đạo, sau đó là mang thai thì nghe nó khá hoang đường nhưng theo khoa học thì vẫn có thể xảy ra. Nếu mang thai thành công thì đây có lẽ là trường hợp khá hi hữu vì khi bao cao su chứa tinh trùng để bên ngoài môi trường nhưng chất lượng tinh trùng vẫn rất tốt và khoẻ mạnh thì rất hiếm hoi, thậm chí còn bơi một đoạn đường dài qua môi trường khắc nghiệt của âm đạo.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp vấn đề “Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không?”. Nghe có vẻ khá hoang đường nhưng theo khoa học thì trường hợp này vẫn có thể xảy ra mặc dù khá hy hữu.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.